Pfizer và Modena tăng giá vắc xin, cổ phiếu hai công ty cũng tăng theo

Hai công ty dược phẩm Pfizer và Modena, đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp, gần đây đã tăng giá vắc xin của EU theo kế hoạch cho liều thứ ba.

Tun tức trên của Pfizer và Modena đã thúc đẩy giá cổ phiếu của hai hãng này tăng cao.

Giá cổ phiếu của Modena (MRNA) đã tăng 39,90 đô la Mỹ tương đương 11,51% vào thứ Ba, đóng cửa ở mức 386,51 đô la Mỹ và đạt mức cao kỷ lục mới là 386,98 đô la Mỹ trong ngày;

Pfizer (PFE) tăng 1,72 đô la Mỹ hay 3,91%.

Điều đáng chú ý là giá cổ phiếu của đối thủ Đức BioNTech (BNTX) cũng tăng 11,60$, 3,41%, đóng cửa ở mức 351,81 đô la, tăng tích lũy 331,56% trong năm nay.

Theo hợp đồng cung cấp vắc xin mới nhất được ký kết giữa Pfizer với Modena và Liên minh châu Âu, giá vắc xin của Pfizer đã tăng khoảng 26% từ mức 15,5 euro/liều trước đó lên 19,50 euro/liều; giá vắc xin của Modena cũng được tăng 19 euro mỗi liều lên 21,50 euro, tương đương 13%.

Sự lây lan nhanh chóng của các chủng biến thể Delta đang thúc đẩy nhu cầu vắc xin trên toàn cầu. Liên minh châu Âu đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trước khi kết thúc mùa hè này.

Reuters và một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin rằng cơ quan y tế Chile đã công bố Dữ liệu mới nhất vào ngày 3/8, cho thấy vắc xin Pfizer có khả năng bảo vệ 87,7% đối với các bệnh có triệu chứng và tỷ lệ hiệu quả đối với các trường hợp chăm sóc đặc biệt là 100%. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin AstraZeneca là 68,7%, tỷ lệ ngăn ngừa đối với các trường hợp chăm sóc đặc biệt là 98% và tỷ lệ ngăn ngừa tử vong hiệu quả là 100%.

Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 7. Dữ liệu của Kexing Vaccine là 8,6 triệu người, Pfizer Vaccine là 4,5 triệu người, và AstraZeneca Vaccine là 2,3 triệu người.

Khi Pfizer công bố báo cáo tài chính vào tuần trước, họ đã tăng dự báo doanh thu bán vắc xin trong năm nay lên 33,5 tỷ đô la Mỹ. Thuốc chủng Covid-19 đã mang lại cho Pfizer 3,5 tỷ đô la Mỹ doanh thu ba tháng sau khi ra mắt. Trong quý 2 năm nay, doanh số bán vắc xin của Pfizer đạt 7,8 tỷ USD.

Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý II, Modena kỳ vọng doanh thu năm nay sẽ đạt mức cao là 18,4 tỷ USD. Xét về tình hình hoạt động một năm trước, công ty đang ở trong tình trạng gần như không có doanh thu, báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý mới nhất sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay. Mặc dù nhu cầu đang đẩy giá vắc xin lên cao, nhưng việc các công ty tăng giá trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe cộng đồng cũng đã khiến người dân ở nhiều nước không hài lòng.

SHARE