Phải mất một cú sốc để Oil ly khai từ 85 đô la

Giá thép xây dựng hôm nay 27/10: Thị trường nội địa tăng mạnh giá bán
Tin tức giá dầu thô trong tuần: Sự sụt giảm là cơ hội tốt để tham gia thị trường
Giá dầu bắt đầu ổn định tại phiên giao dịch châu Á ngày 27/04

Dầu WTI đã giảm hơn 4,5% trong ngày xuống 81,70 đô la vào ngày hôm qua nhưng đã tìm cách lấy lại tất cả các khoản lỗ vào cuối ngày, giao dịch hiện ở mức 85,40 đô la. Khu vực 85 đô la đã nhiều lần đóng vai trò là Rubicon kể từ năm 2007.

Năm 2008, sự thất bại là do hệ thống tài chính gần như sụp đổ. Dầu chỉ giảm xuống dưới mức đó sau khi Lehman phá sản. Vào thời điểm đó, dầu chưa có chỗ đứng vững chắc cho đến khi có giá 35 đô la.

Vào năm 2014, thế giới lo sợ về một “sự giảm nhẹ” chưa biết từ Fed, nhưng Ả Rập Xê-út đã hạ gục giá cuối cùng, tạm thời chuyển sang tranh giành thị phần dầu mỏ. Việc quay trở lại chính sách ‘hạn ngạch’ của công ty, nhưng hiện tại với Nga, đã không xảy ra cho đến đầu năm 2016 và giá xuống thấp tới 30 đô la.

Mặt khác, chúng tôi thấy giá dầu đều đặn trên 85 đô la từ năm 2010 đến năm 2014, khi nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ từ việc tiêu thụ dầu nhờ các biện pháp kích thích và lãi suất gần bằng không. Vào năm 2022, động thái nói trên là kết quả của cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng của châu Âu và lo ngại về việc cắt giảm sản lượng do Nga từ bỏ dầu nhanh chóng.

Và hiện tại, giá vẫn ở trên mức đó, bất chấp sự biến động của thị trường chứng khoán tăng cao và đồng đô la mạnh hơn trong forex. Tuy nhiên, đây là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá cả.

Một sự kiện nổi tiếng hoặc một cú sốc trong địa chính trị hoặc thị trường tài chính có thể phá vỡ sự hỗ trợ ổn định của người mua dầu đối với sự suy thoái trong những ngày tới. Ví dụ, đó có thể là một đợt thắt chặt mới của Fed bao gồm việc tăng lãi suất 100 điểm cùng một lúc hoặc một gợi ý về việc tăng thêm miễn là tỷ lệ này vượt quá lạm phát một cách rõ rệt.

Cũng không thể loại trừ vấn đề: Fed có thể gợi ý về một động thái điều chỉnh chính sách tốt hơn trong tương lai, hứa hẹn sẽ đưa ra những quyết định ít khắc nghiệt hơn. Sự đảo ngược thị trường tăng giá như vậy có thể xác nhận hỗ trợ giá cơ bản ở mức hiện tại.

Tuy nhiên, biết các ngân hàng trung ương thích để ngỏ mọi cánh cửa như thế nào, thì cũng nên chuẩn bị cho việc Fed cố gắng làm dịu ảnh hưởng lên thị trường bằng cách kéo dài thời gian bất ổn càng nhiều càng tốt.

Trong trường hợp thứ hai, địa chính trị có thể mang tính quyết định. Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng nào về sự thay đổi thiết lập địa chính trị xung quanh thị trường năng lượng. Giá xăng ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã giảm xuống khỏi mức cao của họ; OPEC + đã thực hiện một động thái mang tính biểu tượng vào đầu tháng 9 bằng cách hạn chế sản lượng và Mỹ tiếp tục bán bớt lượng dự trữ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi