Phân biệt các cặp tiền biến động cao và cách giao dịch chúng

0

Thị trường ngoại hối dễ bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố biến động. Do đó, các nhà đầu tư liên tục phải điều chỉnh chiến lược của họ để tận dụng tối đa lợi nhuận trong thời điểm trên.

Sự biến động của tiền tệ, thường được đo bằng cách tính toán độ lệch chuẩn hoặc phương sai của biến động giá tiền tệ, cung cấp cho các nhà giao dịch ý tưởng về mức độ mà một loại tiền tệ có thể biến động so với mức trung bình của nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nhà giao dịch cũng có thể đánh giá sự biến động bằng cách xem xét phạm vi thực trung bình của một cặp tiền tệ dưới dạng phần trăm giao ngay.

Mức độ biến động tiền tệ càng cao thì mức độ rủi ro càng cao và ngược lại. Biến động và rủi ro thường được sử dụng như các thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau. Các cặp tiền tệ khác nhau có mức độ biến động trung bình khác nhau.

Một số nhà giao dịch tận hưởng phần thưởng tiềm năng cao hơn khi giao dịch các cặp tiền tệ biến động. Mặc dù, phần thưởng tiềm năng tăng lên này có rủi ro lớn hơn, vì vậy các nhà giao dịch nên cân nhắc giảm quy mô vị thế của họ khi giao dịch các cặp tiền tệ biến động mạnh.

Các cặp có biến động mạnh nhất

  • AUD/JPY
  • NZD/JPY
  • AUD/USD
  • CAD/JPY
  • AUD/GBPMost Volatile Currency Pairs

Các cặp tiền tệ chính khác, như EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD và USD/CHF, nhìn chung có tính thanh khoản cao hơn và do đó ít biến động hơn. Điều đó nói lên rằng, các cặp tiền tệ của thị trường mới nổi, chẳng hạn như USD/ZAR, USD/TRY và USD/MXN, có thể xác định một số chỉ số biến động cao nhất.

Cặp tiền có biến động cao

Ngoài tính thanh khoản tương đối thấp, tiền tệ của thị trường mới nổi có xu hướng biến động mạnh đặc biệt do rủi ro cố hữu làm nền tảng cho các nền kinh tế thị trường mới nổi.

AUD/JPY, NZD/JPY, AUD/USD, CAD/JPY, GBP/AUD

Thị trường mới nổi: USD/ZAR, USD/TRY, USD/MXN

Biểu đồ dưới đây đưa ra một ví dụ về mức độ biến động của các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, biểu đồ này cho thấy USD/ZAR (Đô la Mỹ/Rand Nam Phi) bùng nổ cao hơn gần 25% chỉ trong hơn một tháng. Có một số ví dụ khác về các cặp tiền tệ của thị trường mới nổi dao động mạnh như vậy trong suốt lịch sử.

USDZAR Daily Price Chart

Cặp tiền có biến động thấp

Các cặp tiền tệ ít biến động nhất có xu hướng là các cặp tiền tệ chính và nó cũng có tính thanh khoản cao nhất.

Ngoài ra, các nền kinh tế của các đồng này lớn và phát triển hơn, giúp thu hút khối lượng giao dịch nhiều hơn và tạo điều kiện ổn định giá. Vì vậy, khi xem xét giao dịch EUR/USD, USD/CHF và EUR/GBP với khối lượng thanh khoản cao, không có gì ngạc nhiên khi chúng nằm trong số các cặp tiền tệ biến động ít.

Được minh họa bên dưới, phạm vi thực trung bình (ATR) trên USD/CHF nằm trong khoảng từ 45 pips đến 65 pips, một phạm vi thực trung bình thấp so với các cặp khác. Phạm vi thực trung bình của một loại tiền tệ là một trong nhiều cách để đo lường sự biến động của một cặp tiền tệ. Độ rộng dải Bollinger là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến khác được sử dụng để đo độ biến động.

USDCHF Daily Price Chart

Tương quan giữa hai loại tiền tệ cũng có thể có tác động đến sự biến động của chúng. Hai loại tiền tệ càng có tương quan tích cực với nhau có thể dẫn đến ít biến động hơn.

Tiếp tục với ví dụ về USD/CHF, hai đồng đều được coi là tiền tệ trú ẩn an toàn:

Đồng Đô la Mỹ và Franc Thụy Sĩ có xu hướng tăng giá so với các đồng tiền liên quan khi thị trường trải qua các giai đoạn ‘lo ngại rủi ro’, nhưng không chênh lệch nhiều. Điều này góp phần tạo ra các chỉ số biến động tương đối thấp cho USD/CHF.

Bên cạnh tính đến các chỉ số hiện tại về sự biến động và những thay đổi tiềm ẩn về sự biến động khi giao dịch. Những người tham gia thị trường cũng nên xem xét điều chỉnh kích thước vị thế của họ liên quan đến mức độ biến động của một cặp tiền tệ. Giao dịch một cặp tiền tệ dễ bay hơi có thể mang đến nhiều rủi ro.

Nhận thức về sự biến động cũng có thể giúp các nhà giao dịch xác định các mức phù hợp cho các lệnh cắt lỗ và chốt lời. Hơn nữa, điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm chính tách biệt các loại tiền tệ dễ bay hơi nhất với các loại tiền tệ có chỉ số biến động thấp. Các nhà giao dịch cũng nên biết cách đo lường sự biến động và có nhận thức về các sự kiện có thể tạo ra những thay đổi lớn trong sự biến động.

Sự khác biệt giữa các cặp tiền giao dịch có độ biến động cao và độ biến động thấp

Các loại tiền tệ có độ biến động cao thường sẽ di chuyển nhiều pips hơn trong một khoảng thời gian nhất định so với các loại tiền tệ có độ biến động thấp. Điều này dẫn đến rủi ro tăng lên khi giao dịch các cặp tiền tệ có độ biến động cao.

Các cặp tiền tệ có độ biến động cao dễ bị trượt giá hơn các cặp tiền tệ có độ biến động thấp.
Do các cặp tiền có độ biến động cao thực hiện các động thái lớn hơn, bạn nên xác định kích thước vị thế chính xác cần thực hiện khi giao dịch chúng.

Có một số cách để đo lường sự biến động

Để xác định kích thước vị thế chính xác, các nhà giao dịch cần có kỳ vọng về mức độ biến động của một loại tiền tệ. Nhiều chỉ số có thể được sử dụng để đo lường sự biến động như:

  • Phạm vi thực trung bình (ATR).
  • Các kênh Donchian.
  • Đường trung bình (bằng cách so sánh đường trung bình với giá hiện tại).
  • Các nhà giao dịch cũng có thể xem xét các chỉ số biến động ngụ ý, phản ánh mức độ biến động dự kiến ​​có được từ các quyền chọn.

Những điểm chính mà các nhà giao dịch nên biết về sự biến động:

Các sự kiện tin tức lớn như Brexit hoặc chiến tranh thương mại có thể có tác động lớn đến sự biến động của tiền tệ. Việc phát hành dữ liệu cũng có thể ảnh hưởng đến sự biến động. Các nhà giao dịch có thể đón đầu các đợt phát hành dữ liệu bằng cách sử dụng lịch kinh tế.

Các cặp tiền tệ biến động vẫn tuân theo nhiều khía cạnh kỹ thuật của giao dịch, như mức hỗ trợ và kháng cự, đường xu hướng và mô hình giá. Các nhà giao dịch có thể tận dụng sự biến động bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật kết hợp với các nguyên tắc quản lý rủi ro nghiêm ngặt.

Luôn cập nhật tin tức, phân tích và tỷ giá cặp ngoại hối mới nhất có thể giúp bạn dự đoán những thay đổi có thể xảy ra trong biến động.

Truy cập Finnews24.com để nhận thông tin tài chính, forex, giá vàng hữu ích.

SHARE