“Phản đòn” Mỹ – Trung Quốc cáo buộc Washington bịa đặt việc ép chuyển giao công nghệ

6 vấn đề nhà đầu tư cần chú ý về kinh tế thế giới
Chính thức: Mỹ sẽ trì hoãn áp thuế xe hơi thêm 6 tháng
Đàm phán Brexit giữa hai đảng lớn nhất của Anh đổ vỡ, Bảng Anh lao dốc

Ngày 18/5, tờ Nhân dân Nhật báo – Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã đăng bài chỉ trích Mỹ là “bịa đặt” khi cáo buộc Trung Quốc ép các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường của nước này.

tan cong dap tra my trung quoc cao buoc washington bia dat viec ep chuyen giao cong nghe
Nhân dân Nhật báo khẳng định, Trung Quốc chưa bao giờ ép các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ và lời cáo buộc của Washington là “một kiểu lý lẽ cũ rích”.

Tuần này Trung Quốc đã thông báo sẽ trả đũa động thái của Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Bắc Kinh với lý do Trung Quốc không nỗ lực giải quyết những quan ngại của Washington về việc ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Bài xã luận của tờ Nhân dân Nhật báo khẳng định, Trung Quốc chưa bao giờ ép các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ và lời cáo buộc (của Washington) là “một kiểu lý lẽ cũ rích mà một số cá nhân ở Mỹ sử dụng để cản trở sự phát triển của Bắc Kinh”.

Nhân dân Nhật báo khẳng định, Mỹ đã được hưởng lợi đáng kể từ hợp tác tự nguyện về công nghệ khi kiếm được 7,96 tỷ USD từ phí sử dụng tài sản trí tuệ riêng trong năm 2016.

Bài xã luận có đoạn cho rằng Washington lo sợ trước sự tăng trưởng nhanh chóng về năng lực nghiên cứu và phát triển của chính Bắc Kinh.

Theo reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi