Phân loại các nhóm nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử

Moat Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Về Hào Kinh Tế
Spread là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Spread trong Forex
GameFi là gì? Bong bóng đầu cơ hay giá trị tương lai

Nhiều người vẫn cho rằng thị trường tiền điện tử là sân chơi cho những kẻ theo chủ nghĩa tự do hào nhoáng, những người ôm giấc mộng ‘to the moon’ cùng Elon Musk. Nhưng nếu tìm hiểu đủ sâu bạn sẽ biết, ở đâu cũng có ‘người this người that’ và thế giới crypto cũng thế, cũng rất đa dạng nhiều kiểu tư duy khác nhau.

Những người tham gia thị trường tiền điện tử đến từ tất cả các tầng lớp của xã hội, họ có thể là một công nhân xây dựng hay CEO của một công ty lớn, có thể là một người đàn ông lão làng hay những cô cậu thiếu niên gen Z.

Để hiểu rõ hơn về những thành phần chủ yếu khi tham gia thị trường tiền tử, hãy cùng Finnews24.com điểm qua bài viết này – Một cái nhìn rõ nét, ngắn gọn, dễ hiểu, giúp bạn nhận ra bạn thuộc hệ tư tưởng đầu tư của nhóm nào.

Rất nhiều người theo chủ nghĩa tự do và rất ít người thuộc team ‘bảo thủ’

Tiền điện tử thường được kết hợp với chính trị theo chủ nghĩa tự do cực hữu và phần lớn những người trả lời khảo sát thực sự là người theo chủ nghĩa tự do hoặc nhà tư bản vô chính phủ cấp tiến hơn trong phe chính trị của họ.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng có sự đa dạng chính trị đáng kinh ngạc trong các cộng đồng tiền điện tử: Một số nhà phát triển là những người theo chủ nghĩa tự do ủng hộ tư bản, trong khi những người khác là những người chống tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

Bất chấp sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa tự do tiền điện tử, chỉ có 5,9% số người được hỏi được xác định là phe bảo thủ hoặc cánh hữu, trong khi 51,6% được xác định là cánh tả hoặc tự do và 42,6% được xác định là không.

Một giải thích cho điều này là nhiều người trả lời theo chủ nghĩa tự do có thể liên kết từ “bảo thủ” với chủ nghĩa bảo thủ xã hội, trong khi chủ nghĩa tự do tiền điện tử nhấn mạnh một hình thức của chủ nghĩa tự do kinh tế. Trong các phiên bản khảo sát trong tương lai, có sự so sánh các câu trả lời giữa các khu vực địa lý, vì ý nghĩa của “bảo thủ” và “tự do” khác nhau đáng kể theo khu vực (ví dụ: Châu Âu so với Hoa Kỳ).

Quản trị trên chuỗi phổ biến hơn quản trị ngoài chuỗi, nhưng không nhiều

Quản trị là một vấn đề gây tranh cãi cả trong và giữa các blockchain, đặc biệt là khi nó liên quan đến các cơ quan quản lý hoặc pháp lý hiện có. Ý kiến ​​của những người được hỏi đặc biệt chia rẽ về việc liệu họ có ủng hộ quản trị trực tuyến hơn quản trị ngoài chuỗi hay không: Trong khi hơn một nửa số người được hỏi theo chủ nghĩa Gavinist hoặc Szabian “trên quy mô”, gần 40% lại theo hướng ngược lại. Các vị trí cực đoan hơn (Szabians, tránh hoàn toàn chính trị ngoài chuỗi và Walchians, kiên quyết về nhu cầu quy định của chính phủ) chiếm gần một phần ba số người được hỏi.

Một kết quả đáng ngạc nhiên: Trong câu hỏi 16, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ người sử dụng tiền điện tử ngày nay (3,2%) dường như đồng ý với tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakomoto về một giao thức chủ yếu được điều chỉnh bởi một nhóm các nhà phát triển cốt lõi và nhân viên kỹ thuật (vẫn còn, trong nhiều cách, mô tả chính xác về cách triển khai các thay đổi và cải tiến trên cả Bitcoin và Ethereum). Đó là ít hơn tỷ lệ phần trăm những người (3,4%) nghĩ rằng một chính phủ truyền thống nên quản lý blockchain!

Nhóm những người đề cao ứng dụng thực tế xuất hiện quá nhiều

Về khía cạnh kinh tế, techtrepeneur – một người quan tâm đến việc xây dựng hoặc đóng góp vào các ứng dụng kinh tế của tiền điện tử – mô tả hơn 2/3 số người được hỏi. Mặc dù thật tuyệt khi thấy rất nhiều nhà xây dựng trong tiền điện tử, điều này cho thấy rằng cuộc khảo sát chưa (chưa!) Đạt được một mẫu đại diện của cộng đồng tiền điện tử tổng thể.

2% số người tham gia khảo sát đã biến mất khỏi thị trường sau đó – những người theo chủ nghĩa tối đa hóa lợi nhuận của YOLO chỉ muốn tiền điện tử tăng cao. Ngay cả khi tìm hiểu kỹ các câu hỏi phát hiện sự thoái hóa, chỉ 7,2% trả lời “Mục tiêu của tôi trong tiền điện tử là kiếm càng nhiều tiền càng tốt” (Q4), 3,5% trả lời “Để phát triển, hệ sinh thái tiền điện tử nên: Cung cấp các công cụ tài chính để tạo ra sự giàu có tối đa”(Q9) và 8,5% phản hồi “Tôi ở đây vì: airdrop” (Q17).

Để được tính là một điểm, bạn phải chọn ít nhất hai trong ba câu trả lời ở trên.

Chưa có danh mục nào trong tiền điện tử

Có thực sự không có sự hợp nhất của các quan điểm chính trị trong tiền điện tử không? Hiện tại, có nhiều hy vọng rằng việc có nhiều dữ liệu hơn sẽ giúp ích cho việc xác định các trường phái tư tưởng khác biệt trong cộng đồng.

Hầu hết mọi người tin rằng tiền điện tử là một triết lý chính trị

Dưới đây là một số quan sát bổ sung từ cuộc khảo sát. 

Tiền điện tử có ý nghĩa gì đối với bạn?

Một phần lớn (56,6%) người tham gia khảo sát coi tiền điện tử chủ yếu là một triết lý chính trị / lối sống, thay vì chủ yếu là một công nghệ kinh tế (Q3). Điều này làm chúng tôi ngạc nhiên, đặc biệt là khi so sánh với tỷ lệ người xây dựng (so với người dùng, nghệ sĩ, thợ sửa chữa, v.v.) được đại diện trong cuộc khảo sát!

Bitcoin so với Ethereum: những người được hỏi có cơ hội liên kết với một số giao thức lớp 1. Nhóm thực hiện khảo sát đã so sánh các câu trả lời cho hai nhóm lớn nhất, Ethereum và Bitcoin, và nhận thấy rằng (1) họ đồng ý về hầu hết mọi thứ, (2) câu hỏi mà họ không đồng ý nhất là về giới tính. Các bitcoin cũng có phần nghi ngờ quy định hơn (Q7) và tương ứng, ít có khả năng quan tâm đến việc hợp tác với các nỗ lực quản lý hoặc quan tâm đến việc tuân thủ pháp luật (Q14).

Kinh tế học tiền điện tử có công bằng không?

Những người được hỏi phân cực về câu hỏi liệu các nhóm tiền điện tử tạo ra một khoản lợi nhuận hợp lý hay quá nhiều lợi nhuận (Q11) và tương tự, liệu hệ thống kinh tế trong tiền điện tử nói chung là công bằng cho hầu hết những người tham gia hay ủng hộ những lợi ích quyền lực một cách không công bằng (Q12).

Tiền điện tử có thể phát triển như thế nào?

Đa số cho rằng để phát triển, tiền điện tử nên xây dựng công nghệ hữu ích để giải quyết các vấn đề thực sự cho một nhóm người dùng (Q9).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi