HomeThị trường hàng hóa

Phân tích cơ cấu nhu cầu của ba kim loại quan trọng vàng, bạc, đồng trong nhiều thời kỳ

Theo bài báo của MacroMicro, các kim loại quan trọng có các thuộc tính tương tự và sự thay đổi giá sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chỉ số đô la

Bloomberg: Mỹ sắp giải phóng dự trữ dầu chiến lược?
Giá bạc tăng hơn 2,6% chỉ trong một ngày, các nhà phân tích cảnh báo rủi ro điều chỉnh mạnh
Phân tích giá bạc hôm nay (12/8): Phục hồi nhưng vô cùng yếu ớt
Advertisement

Vì sao ĐÁNH BẠC có thể tiềm năng hơn ĐÁNH VÀNG ở thời điểm hiện nay? | TraderViet

Theo bài báo của MacroMicro, các kim loại quan trọng có các thuộc tính tương tự và sự thay đổi giá sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chỉ số đô la Mỹ, lãi suất thực và lạm phát. Do đó, trong thị trường tăng giá của các kim loại quan trọng, xu hướng giá thường theo cùng một hướng, nhưng tốc độ tăng trưởng rất khác nhau.

Điều quan trọng là các kim loại đắt giá hơn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thúc đẩy giá ở các mức độ khác nhau. Sau đây, hãy cùng MacroMicro phân tích cơ cấu nhu cầu của ba kim loại quan trọng là vàng, bạc và đồng để tìm hiểu môi trường kinh tế tổng thể, tình hình mà giá bạc được xem là có hỗ trợ tương đối tốt.

Theo bài báo, vàng có nhu cầu dự trữ của ngân hàng trung ương, nhu cầu đầu tư vật chất và nhu cầu công nghiệp, lần lượt chiếm 15%, 20% và 10% tổng nhu cầu vàng. So với hai nhu cầu còn lại, nó có ảnh hưởng mạnh nhất đến tín dụng và chính sách tiền tệ của đồng đô la.

Nhu cầu đầu tư thực thể và nhu cầu công nghiệp lần lượt chiếm 22% và 50% tổng nhu cầu bạc. So với hai nhu cầu còn lại, tác động của tín dụng đô la và chính sách tiền tệ lên giá cả đứng thứ hai, tiếp theo là những thay đổi về thịnh vượng và lạm phát. Nhu cầu công nghiệp đối với đồng chiếm hơn 90% tổng nhu cầu đồng, có tác động yếu nhất đến tín dụng và chính sách tiền tệ của đô la Mỹ, cũng như những thay đổi mạnh nhất về thịnh vượng và lạm phát.

Do đó, tỷ lệ vàng và bạc, tỷ lệ vàng và đồng và tỷ lệ đồng với bạc có thể được thay đổi theo tỷ lệ vàng và bạc để đo lường triển vọng lạm phát, tỷ lệ vàng đồng để đo lường triển vọng lạm phát và khẩu vị rủi ro, và tỷ lệ đồng so với bạc để đo lường lạm phát và chính sách tiền tệ.

Kết hợp môi trường kinh tế tổng thể, chúng ta có thể đánh giá điểm mạnh và điểm yếu tại thời điểm này và tích hợp chúng vào ba kịch bản:

Thời kỳ mở rộng

Thị trường hàng hóa điển hình tăng giá, nhu cầu công nghiệp tăng mạnh dẫn đến lạm phát gia tăng, ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, lãi suất danh nghĩa tăng, do đó các thuộc tính tiền tệ của vàng và bạc bị kìm hãm và giá đồng và bạc hiển nhiên bị đẩy lên bởi các thuộc tính công nghiệp. Trong thời kỳ này, thứ tự tăng là đồng nhiều hơn bạc và bạc nhiều hơn vàng, tỷ lệ vàng giảm, tỷ lệ vàng giảm và tỷ lệ đồng tăng lên.

Từ năm 2003 đến năm 2006, sự tăng trưởng cao của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ đã đẩy lạm phát lên cao, khiến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

Trong thời kỳ suy thoái

Khi nền kinh tế Mỹ suy thoái, lạm phát suy yếu và tín dụng của đồng đô la Mỹ bị suy giảm, Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải nới lỏng và lãi suất danh nghĩa sẽ giảm, điều này sẽ giúp vàng.

Tính chất tiền tệ của bạc trở nên nổi bật, nhưng bạc cũng bị kéo theo tính chất công nghiệp. Thứ tự tăng là vàng lớn hơn bạc và bạc lớn hơn đồng. Tỷ lệ vàng so với đồng tăng, tỷ lệ vàng trên bạc tăng và tỷ lệ đồng so với bạc giảm.

Kể từ khi đại dịch toàn cầu bùng phát vào năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã mở rộng nới lỏng, nhưng trước khi nền kinh tế chạm đáy, vàng đã hoạt động mạnh mẽ nhất.

Trong thời kỳ phục hồi kinh tế

Khi ngân hàng trung ương tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế và lạm phát, bạc sẽ được thúc đẩy bởi cả thuộc tính tiền tệ và công nghiệp. Trong giai đoạn này, thứ tự tăng là bạc nhiều hơn đồng, và đồng lớn hơn vàng. Tỷ lệ vàng-bạc giảm và tỷ lệ đồng-bạc giảm xuống.

Kể từ năm 2009 đến năm 2011 và tháng 5 năm 2020, ngân hàng trung ương đã tiếp tục mở rộng nới lỏng và thúc đẩy phục hồi kinh tế, trong đó bạc hoạt động mạnh nhất.

Trong thời cổ đại, vàng và bạc cũng được coi là tài sản quan trọng của tiền tệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng, sự gia tăng của trung tính carbon đã thúc đẩy sự gia tăng sử dụng năng lượng xanh và việc chuyển đổi chính sách điện năng toàn cầu đã hỗ trợ năng lượng mặt trời. Nhóm nghiên cứu của ETF Jones Silver ETF chỉ ra rằng giá bạc đã tốt hơn giá vàng do tốc độ tăng trưởng của nhu cầu công nghiệp trong những năm gần đây.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng đến năm 2025, năng lượng mặt trời được kỳ vọng sẽ thay thế than đá và trở thành nguồn điện lớn nhất thế giới, đến năm 2030, sản lượng điện mặt trời sẽ gấp hơn 3 lần so với hiện tại, là mức tăng trưởng cao nhất trong số tất cả các nguồn phát điện. Bạc là một thành phần quan trọng của các tấm pin năng lượng mặt trời. Sự gia tăng nhu cầu về năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ mở rộng đáng kể nhu cầu cho ngành công nghiệp bạc, đồng thời cũng thúc đẩy xu hướng tách dần vàng và bạc.

Theo Bloomberg Information, thống kê về xu hướng giá của bạc và vàng trong thời kỳ mở rộng sản xuất công nghiệp toàn cầu vừa qua cho thấy mức tăng của bạc cao hơn đáng kể so với vàng. Giá bạc tăng 328,9% từ tháng 1 năm 2002 đến tháng 2 năm 2008, cao hơn 249,10 so với vàng cùng kỳ.

Từ tháng 3 năm 2009 đến tháng 4 năm 2010, giá bạc đã tăng 42,1% trong khi giá vàng chỉ tăng 25,1% trong cùng thời kỳ. Dữ liệu thực nghiệm lịch sử cũng phản ánh rằng sản xuất công nghiệp toàn cầu đang trong thời kỳ mở rộng và tăng trưởng giá bạc mạnh hơn giá vàng.

Theo chính sách toàn cầu về thúc đẩy tính trung hòa carbon, sản xuất điện mặt trời hiện đang là trọng tâm hỗ trợ cho các chính sách điện năng ở các quốc gia khác nhau trên thế giới và bột bạc dẫn điện là vật liệu chính cho pin mặt trời. Bột bạc dẫn điện chiếm 10% lượng bạc trong tương lai, sản xuất điện mặt trời sẽ tiếp tục trong bối cảnh phát triển nhanh chóng, nhu cầu về bạc sẽ đồng thời được đẩy lên.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0