Phân tích điểm khác biệt của chính sách FOMC tháng 11 và 12

Tăng trưởng tích cực, chuyên gia đề xuất nới room tín dụng
Lợi nhuận các ngân hàng Mỹ cao chưa từng thấy
IPO Sanest Khánh Hòa: Khối lượng đặt mua gấp 3 lần, giá đấu bình quân cao hơn 21% giá tham chiếu

Tin tức tài chính hôm thứ Tư (16/12), sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang đã quyết định nâng kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế trong năm nay và hai năm tới. Đúng như dự đoán, Fed đã giữ lãi suất chuẩn của mình gần bằng 0 sau cuộc họp.

Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sau cuộc họp rằng họ sẽ tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, cho đến khi đạt được tiến bộ rõ ràng trong mục tiêu việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Cuộc họp FOMC Tháng 11 và 12

“Các kế hoạch mua tài sản này giúp thúc đẩy hoạt động thị trường suôn sẻ và môi trường tài chính thoải mái, qua đó hỗ trợ dòng chảy tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”.

Các quan chức Fed cũng đã nâng cao kỳ vọng của họ đối với triển vọng kinh tế kể từ lần dự báo cuối cùng vào tháng 9.

Hiện tại, theo nguồn tin tức về dự báo tài chính trung bình cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 giảm 2,4%, so với mức giảm 3,7% vào tháng 9. Nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 4,2% vào năm 2021, so với 4% trước đây và năm 2022 dự kiến sẽ tăng 3,2%, so với mức tăng trưởng 3% trước đó.

Các dự báo tiếp theo đã giảm nhẹ với dự báo cho năm 2023 giảm từ mức tăng trưởng 2,5% trước đó xuống mức tăng trưởng 2,4% và tốc độ tăng trưởng dài hạn được điều chỉnh giảm từ mức tăng trưởng 1,9% xuống 1,8%.

Ủy ban cũng đưa ra một cái nhìn lạc quan hơn về vấn đề thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình dự kiến vào cuối năm 2020 là 6,7% và tháng 9 dự kiến là 7,6%. Dự báo trung bình cho năm 2021 là 5%, dự báo tháng 9 là 5,5% và cho hai năm tiếp theo là 4,2% (trước đây là 4,6%) và 3,7% (4%).

Các quan chức vẫn dự đoán rằng mục tiêu lạm phát 2% của Fed sẽ không đạt được trước năm 2023, nhưng họ đã tăng kỳ vọng lạm phát cho năm 2020 và hai năm tới thêm 0,1 điểm phần trăm lên lần lượt là 1,4%, 1,8% và 1,9%.

Sau đây là toàn văn tuyên bố do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang đưa ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 15 – 16/12 và so sánh với tuyên bố chính sách được công bố vào tháng 11 (ngoặc đơn là nội dung của tuyên bố trước đó):

Cục Dự trữ Liên bang cam kết sử dụng các công cụ khác nhau của mình để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầy thách thức này, do đó thúc đẩy các mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những khó khăn to lớn cho người dân và nền kinh tế của Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục phục hồi, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đầu năm. Nhu cầu giảm và giá dầu giảm trước đó tiếp tục làm giảm lạm phát giá tiêu dùng. Tình hình tài chính tổng thể vẫn khả quan, một phần là do các biện pháp chính sách hỗ trợ nền kinh tế và tín dụng chảy vào các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Con đường phát triển kinh tế sẽ phụ thuộc phần lớn vào quá trình phát triển của dịch. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang hoành hành này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, đồng thời gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trung hạn.

Ủy ban tìm cách tối đa hóa việc làm và tỷ lệ lạm phát dài hạn là 2%. Khi lạm phát tiếp tục giảm xuống dưới mục tiêu dài hạn này, ủy ban có kế hoạch cho phép lạm phát cao hơn 2% một chút trong một khoảng thời gian để đạt được tỷ lệ lạm phát trung bình dài hạn là 2% và giữ kỳ vọng lạm phát dài hạn ở mức 2%. Ủy ban dự kiến sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi đạt được những kết quả này, đồng thời giữ phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ quỹ liên bang ở mức 0-0,25% cho đến khi các điều kiện thị trường lao động đạt đến mức toàn dụng theo đánh giá của ủy ban.

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc thêm ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng và tiếp tục tăng lượng nắm giữ Chứng khoán Thế chấp Tổ chức (MBS) lên ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng, cho đến khi chuyển sang Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Cho đến nay, đã có những tiến bộ đáng kể theo hướng tối đa hóa việc làm và mục tiêu ổn định giá cả. Các hoạt động mua tài sản này giúp thúc đẩy thị trường thông suốt và các điều kiện tài chính dễ dàng, qua đó hỗ trợ dòng chảy tín dụng cho các hộ gia đình và các hoạt động mua tài sản này giúp thúc đẩy hoạt động thị trường thông suốt và các điều kiện tài chính dễ dàng, từ đó hỗ trợ dòng chảy tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. (Để hỗ trợ dòng chảy tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của tổ chức ít nhất với tốc độ hiện tại trong những tháng tới để duy trì hoạt động thị trường ổn định và giúp tạo ra một môi trường tài chính dễ dàng).

Khi đánh giá lập trường chính sách tiền tệ phù hợp, Ủy ban sẽ tiếp tục chú ý đến tác động của các thông tin tiếp theo đối với triển vọng kinh tế. Nếu có rủi ro có thể cản trở việc thực hiện các mục tiêu của Ủy ban, Ủy ban sẽ chuẩn bị để điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ một cách thích hợp. Đánh giá của ủy ban sẽ xem xét nhiều loại thông tin, bao gồm dữ liệu sức khỏe cộng đồng, chỉ số thị trường lao động, chỉ số về áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cũng như các diễn biến tài chính và quốc tế.

Lưu ý: Tuyên bố chính sách của Fed vào tháng 12 ở trên được ban hành sau khi tổ chức lại.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi