Phân tích dữ liệu kinh tế tuần qua: Sự suy yếu của USD

Trung Quốc sẽ thắng Mỹ nếu chiến tranh thương mại nổ ra?
Bitcoin quay lại mốc 16k trong hôm nay
Microsoft triển khai Hệ thống ID dựa trên công nghệ Blockchain

Dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần qua thật sự tỏa sáng, chỉ báo cốt lõi CPI Mỹ đãng tăng cao hơn dự đoán ở mức 0.3% trong tháng qua và 1.8% tính theo năm kể từ mức 1.7%. Có điều bạn sẽ chẳng bao giờ đoán được chỉ báo này nếu nhìn vào phản ứng giá từ tất cả các thị trường ngoại hối, cổ phiếu và trái phiếu.

Cụ thể hơn, bàn về dữ liệu bán lẻ, chỉ số này của Mỹ trong tháng 12 tương đối phù hợp với kì vọng của thị trường trong khi chỉ số bán lẻ tháng 11 đã được điều chỉnh. Nhìn trong tháng qua, chỉ số bán lẻ ở mức 0.4% so với kì vọng 0.5% trong khi chỉ số của tháng 11 đã dược điều chỉnh tăng lên 1/10%. Nhưng sự điều chỉnh này mang ý nghĩa thật sự ở mảng chủ chốt: doanh số bán ô tô, ô tô cũ và khí đốt. Những yếu tố này góp phần điều chỉnh các thành phần tiêu dùng còn lại của chỉ số GDP. Trong tháng 10, mảng chủ chốt đã tăng 1.4% và tăng tiếp 0.3% vào tháng 12. Fed cũng đã tăng dự đoán GDP vào quý 4 lên mức 3.3% thay vì 2.8% như trước đây.

Có một sự thật là việc yếu đi của đồng USD có phẩn đóng góp không nhỏ của sự mạnh lên từ phía Euro và Bảng Anh. Như tối thứ 6 tuần trước, thủ tướng và chủ tịch đảng CDU Angela Merkel và Martin Schulz thuộc đảng SDP lên kế hoạch thực hiện một chính phủ liên hiệp Đức, đồng thời trong các bài báo cáo sau đấy cả Tây Ban Nha và Bộ trưởng bộ tài chính Hà Lan cũng được cho là ủng hộ chính sách “hạ cánh mềm” Brexit để giữ nước Anh ở gần EU nhất có thể.

Đồng USD tiếp tục yếu đi cho thấy chỉ số USDX đã chạm mức thấp của năm 2016. Tại mức 90.97, USDX đã thấp nhất kể từ cuối năm 2014. Việc yếu đi của đồng USD cũng đồng thời khiến cho AUD/USD chạm đỉnh ở mức 0.7917, cao nhất kể từ ngày 26 tháng 9.

Chủ tịch Fed tại Boston là Eric Rosengen đã đưa ra một số lời bình rất giá trị vào tối thứ 6, khi cho rằng đây là tín hiệu Fed đang tự cộng thêm 2% vào mức lạm phat mục tiêu, và đây cũng là người cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 4 lần thay vì 3 lần theo mô hình cũ. Eric cũng gợi ý thay mức lạm phát mục tiêu từ chính xác 2% thành một dải từ 1.5% đến 3%, như những gì đã xảy ra trong suốt 20 năm qua. Trong điều kiện mức sản xuất thấp với lực lượng lao động tăng lên, Fed sẽ nhắm vào mục tiêu lãi suất ở tầm cao trong dải mục tiêu, và sẽ trở nên kiên nhẫn hơn với kế hoạch tăng lãi suất trong năm.

Phía đồng nghiệp tại Châu u, chủ tịch ngân hàng Bundesbank Jens Weidman thực hiện cho trái phiếu Đức giảm lãi suất vào hôm thứ 6. Mặc dù Weidman lặp lại quan điểm của ông về gói kích thích kinh tế QE của ECB sẽ bị rút ngắn, ông đã làm giảm bớt cơ hội về tăng lãi suất đồng tiền này.

Động thái của Weidman đã không thể bảo vệ đồng EUR tại vị trí mạnh nhất trong gói tiền tệ mạnh G10, đạt được trước thông tin về chính trị tại Đức, tăng 1.41% lên mức 1.2202, cao nhất kể từ tháng 12.2014, gần sát với mức tăng của GPB/USD, 1.4% tại mức $1.3728, cao nhất kể từ khi kết quả Brexit được biết đến.
Cũng trong chiều thứ 6, Trung Quốc cũng đưa ra dữ liệu tín dụng và cung tiền tháng 12. Kết quả đưa ra có kém hơn so với kì vọng, đặc biệt là tín dụng đồng Nhân Dân Tệ đạt mức 584.4 tỷ, giảm từ mức 1000 tỷ so với kì vọng và mức 1120 tỷ vào tháng trước. Cung tiền của đồng này ở mức 1140 tỷ trong khi kì vọng ở mức 1500 tỷ và giảm từ mức 1598.2 tỷ. Trong khi đó cung tiền M2 đã giảm lại ở mức 8.2%, kể từ mức 9.1% kì trước và mức dự đoán 9.2%.

Tóm lại, với dữ liệu thị trường hôm thứ 6, chúng ta đã có một số chứng cứ về việc tình hình tài chính đang siết chặt lại và sẽ dẫn đến nhiều nghi vấn hơn về tính ổn định trong đà tăng của giá trên thị trường hàng hóa. Cuối tuần trước, giá dầu đã tăng lên đến mức gần $65 một thùng, trong khi vàng tăng lên hẳn $12 và chỉ số LMEX đã tăng lên 0.2%, mặc dù vậy sắt nguyên liệu đã giảm 30 cent tới mức $77.37.

 

Nguồn: Business.nab

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi