Phân tích giá WTI ngày 5/8. Giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông

Giá dầu thô thế giới tăng hôm thứ Năm (5/8) trước tình hình căng thẳng ở Trung Đông, nhưng không thể bù đắp phần lớn thiệt hại của ngày hôm trước sau sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô tại Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Giá dầu Brent giao sau tăng 19 cent, tương đương 0,3% lên 70,57 USD/thùng vào lúc 04:38 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 23 cent, tương đương 0,3% lên 68,38 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu tiêu chuẩn đều giảm hơn 2 USD/thùng vào thứ Tư.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: “Với căng thẳng gia tăng giữa Iran và các cường quốc trên thế giới về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tuần trước, có vẻ như các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân sẽ kéo dài và không có khả năng cung cấp biện pháp trừng phạt cho Iran”.

Máy bay của Israel đã tấn công nơi mà quân đội nước này cho là địa điểm phóng tên lửa ở phía nam Lebanon vào đầu ngày thứ Năm để đáp trả lại làn đạn trước đó về phía Israel.

Việc trao đổi diễn ra sau một cuộc tấn công vào một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman vào thứ Năm tuần trước mà Israel đổ lỗi cho Iran. Hai thành viên phi hành đoàn, một người Anh và một người Romania, đã thiệt mạng. Iran phủ nhận mọi liên quan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết họ tin rằng người Iran đã cướp tàu chở dầu Asphalt Princess mang cờ Panama ở Vịnh Oman nhưng thể xác nhận.

Moya cho biết rủi ro về khả năng gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh dự báo sẽ có thêm bão ở Đại Tây Dương cũng hỗ trợ giá.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) hôm thứ Tư đã điều chỉnh tăng triển vọng cho mùa bão Đại Tây Dương năm 2021, ước tính có 65% khả năng xảy ra bất ổn và từ ba đến năm cơn bão lớn.

Các nhà phân tích cho biết, giúp kiểm tra mức tăng, sự gia tăng các trường hợp COVID-19 lây truyền tại địa phương ở nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai Trung Quốc đã dẫn đến việc hạn chế ở một số thành phố và hủy bỏ các chuyến bay và đang đe dọa nhu cầu nhiên liệu.

Giá cũng giảm mạnh trong phiên trước sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết kho dự trữ dầu thô tăng bất ngờ 3,6 triệu thùng trong tuần trước.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng dự trữ nhiên liệu giảm 5,3 triệu thùng so với dự báo.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (OTC: CMWAY) cho biết: “Việc dự trữ xăng ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020 cho thấy điều kiện nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ vẫn còn khá ổn định”.

Ngân hàng dự kiến ​​giá dầu Brent sẽ tăng lên 85 USD/thùng vào quý 4 khi nhu cầu dầu vượt xa tốc độ tăng cung.

Phân tích giá dầu WTI: Bull vẫn bị áp lực dưới 68,50$

Sau khi kiểm tra mức thấp gần 67,60$ trong phiên giao dịch tại Hoa Kỳ, Dầu thô Tây Texas (WTI) tăng cao hơn vào thứ Năm trong phiên giao dịch châu Á.

Tại thời điểm viết bài, WTI đang giao dịch ở mức 68,09 đô la, tăng 0,44% trong ngày.

Biểu đồ ngày giá WTI, FXStreet

Trên biểu đồ ngày, WTI đã chịu áp lực rất lớn trong ba phiên vừa qua. Sự hình thành của mô hình nến “ba con quạ đen”, là một mô hình kỹ thuật giảm giá, cho thấy sự tiếp tục của đà giảm. MACD nằm dưới đường trung bình báo hiệu sự suy yếu.

Hỗ trợ: 67,08, 66,33, 64,99, 60,50.

Kháng cự: 71,15, 72,15.

Tổng hợp

SHARE