Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 06-10/12/2021

Nhịp đập Thị trường 08/04: Lực bán áp đảo, VN-Index “bay” thêm 20 điểm
Phân tích kỹ thuật phiên chiều 19/05: Bên bán trở lại
Chính phủ đồng ý thí điểm bay nội địa từ ngày 10/10

VN-Index – Xuất hiện rung lắc mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 03/12/2021, VN-Index xuất hiện điều chỉnh mạnh với mẫu hình nến Black Closing Marubozu và đã phá vỡ hoàn toàn đường Middle của dải Bollinger Band. Hiện tại, chỉ số đang test lại đáy cũ tháng 11/2021 và ngưỡng Fibonacci Projection 50% (tương đương vùng 1,440-1,450 điểm).

Chỉ báo MACD tiếp tục rơi mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Bên cạnh đó, chỉ báo Relative Strength Index đã rơi xuống dưới mức 50 sau khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ giá xuống (bearish divergence) trong những phiên trước đó.

Đường SMA 50 ngày sẽ là hỗ trợ tiếp theo nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong những ngày tới. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 ngày chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng.

Ở khung thời gian tuần, VN-Index xuất hiện rung lắc với cây nến có bóng trên dài (long upper shadow), qua đó cho thấy lực bán mạnh hiện diện ở vùng giá cao khiến cho chỉ số giảm điểm trở lại.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng sụt giảm dần trong những tuần qua. Chỉ báo Relative Strength Index cũng xuất hiện điều chỉnh sau khi test lại trendline giảm (bắt đầu từ tháng 01/2021), qua đó tín hiệu phân kỳ giá xuống vẫn đang được duy trì. Đây là một tín hiệu không quá lạc quan.

HNX-Index – Thử thách tại đường Middle

Trong phiên giao dịch ngày 03/12/2021, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến White Closing Marubozu, qua đó thể hiện bên bán đang chiếm được ưu thế. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đang phục hồi và đạt xấp xỉ mức trung bình.

HNX-Index hiện đang về test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Đây là hỗ trợ quan trọng cho chỉ số trong khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, dải Bollinger Bands đang thu hẹp dần chứng tỏ khả năng bứt phá mạnh trở lại không quá lớn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục sụt giảm sau khi rơi khỏi vùng quá mua (overbought). Chỉ báo MACD vẫn đang nằm dưới đường tín hiệu (signal line). Những tín hiệu trên cho thấy tình hình của chỉ số đang không quá lạc quan.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index hiện nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 03/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi