Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 13-17/12/2021

HMC, SMA, VTO cùng loạt doanh nghiệp phải nộp sung quỹ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
Việt Nam đang nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản ra sao?
PDR và kế hoạch kinh doanh 2022, dự kiến chia cổ tức 36.3% bằng cổ phiếu

VN-Index – Điều chỉnh tại mức kháng cự

Trong phiên giao dịch ngày 10/12/2021, VN-Index xuất hiện điều chỉnh khi test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Đây vẫn sẽ là kháng cự mà chỉ số cần phải vượt qua để duy trì được đà phục hồi trước đó.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã xuất hiện tín hiệu mua. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đã tạm ngưng đà giảm và hiện đang đảo chiều. Nếu chỉ báo này vượt trở lại đường signal thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

Tuy khối lượng giao dịch tăng cao hơn những ngày trước nhưng vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. Tín hiệu này cho thấy dòng tiền vẫn chưa thật sự mạnh mẽ. Điều này cần phải được cải thiện để chỉ số có thể vượt kháng cự và tiến lên test lại vùng đỉnh lịch sử tháng 11/2021.

Trong trường hợp VN-Index điều chỉnh trở lại tại đường Middle thì đường SMA 50 ngày và trendline tăng trung hạn (bắt đầu từ tháng 01/2021) sẽ là hỗ trợ tiếp theo.

Trong khung thời gian tuần, VN-Index xuất hiện cây nến có bóng dưới dài (long lower shadow). Hình ảnh bóng dưới xuất hiện ở trendline tăng trung hạn cho thấy bên mua đã hiện diện mạnh tại hỗ trợ này và giúp chỉ số tăng điểm trở lại.

Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm tuần thứ 4 liên tiếp, qua đó chứng tỏ sự thận trọng vẫn đang xuất hiện trong tâm lý nhà đầu tư.

HNX-Index – Dòng tiền vẫn chưa quá mạnh mẽ

Trong phiên giao dịch ngày 10/12/2021, HNX-Index điều chỉnh với cây nến có thân nhỏ tại đường Middle của dải Bollinger Bands, qua đó cho thấy sự cân bằng giữa bên mua và bên bán khi chỉ số tiến lên test kháng cự này.

Nếu HNX-Index có thể vượt hoàn toàn được đường này thì đà tăng sẽ còn có thể tiếp diễn. Khi đó, chỉ số sẽ có cơ hội test lại vùng đỉnh tháng 11/2021.

Chỉ báo Stochastic Oscillator và chỉ báo MACD vẫn duy trì những tín hiệu bi quan, qua đó cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Thêm vào đó, dòng tiền vẫn chưa quá mạnh mẽ khi khối lượng giao dịch liên tục trồi sụt dưới mức trung bình 20 phiên.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index hiện nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 10/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi