Phân tích kỹ thuật xu hướng Yên Nhật ngày 16/1

Jack Ma vừa đưa ra một quyết định thâu tóm trị giá gần 3 tỷ USD nhưng các chuyên gia phân tích lại tỏ ra e ngại
Các nhà đầu tư tiền ảo tại Nhật Bản phải đóng thuế lên tới 55% trên lợi nhuận
Một số quan chức Fed lo lắng lạm phát sẽ ở dưới mức mục tiêu

Phân tích kỹ thuật đồng Yên Nhật: Xu hướng tăng của tỷ giá USD/JPY bị đe dọa

Đồng Yên Nhật đã tăng mạnh so với Đô-la Mỹ trong tuần qua, làm cho tỷ giá USD/JPY quay đầu về mức thấp kể từ giữa tháng 9 năm ngoái.
Những lý giải cơ bản xu hướng này rất rõ ràng. Đồng Đô-la Mỹ chịu áp lực chung bởi chắc chắn các thị trường phát triển sẽ thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong thời gian tới. Điều này gây nên sự chú ý so với việc chỉ có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện chính sách này trong năm ngoái. Eurozone được coi là ứng cử viên sáng giá nhất trong việc thắt chặt tiền tệ vì các chỉ số kinh tế khả quan sẽ khiến chính phủ phải nỗ lực thực hiện giảm thiểu chính sách kích cầu.

Đồng Yên Nhật cũng chịu ảnh hưởng bởi tác nhân trong nước, thậm chí tính hợp lý của việc này cũng làm dấy lên nhiều nghi ngờ. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cắt giảm lượng trái phiếu mua vào trên thị trường vào tuần trước. Điều này được thị trường nhìn nhận như một dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ của Nhật có thể bị thắt chặt và đồng Yên sẽ tăng giá. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã từ chối chi phí chìm (implicit charge) của thị trường, cho nên tất cả các thiết lập hiện tại sẽ vẫn được giữ nguyên cho đến khi lạm phát tăng lên một cách bền vững. Nhưng đồng Yên đã không suy yếu, cho thấy rằng có lẽ thị trường đã không hoàn toàn dựa trên những tín hiệu này.

Trong tất cả các phiên giao dịch, cặp tỷ giá USD/JPY sụt giảm xuống vùng 110.24 và khiến cho mức 107, mức thấp của tháng 9 được chú ý. Những mức này cũng chính là những mức thấp trong năm 2017 nói chung.
Nếu chúng ta phân tích sâu hơn các chỉ dẫn, chúng ta nhận thấy cặp USD/ JPY đang trong vùng giá ấn tượng mà vùng này có thể trở thành kênh tăng trưởng dài hạn đáng chú ý trong biểu đồ hằng ngày. Kênh này bắt nguồn từ tháng 9 năm 2016. Mức thấp của kênh này có khá ít điểm xác định, đáng chú ý là mức thấp vào ngày 9 tháng 11 năm 2016. Điều này cho phép các nhà đầu tư có phạm vi hoạt động rất rộng nhưng lại có mức sinh lợi nhỏ hơn.

Kênh tăng giá không thể cản trở chúng ta lâu bởi việc đánh giá nó dường như không xảy ra trong tương lai gần. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng đà tăng trở lại sẽ dao động xung quanh những mốc cao cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Những mốc cao này bây giờ được coi là những điểm “ngoại lệ” dựa vào các hoạt động giao dịch trước đó. Có thể cặp tỷ giá này sẽ đạt đỉnh tại một kênh giá hợp lý hơn với những mức đỉnh thấp hơn như vào tháng 3 hoặc tháng 5 năm 2017.
Tuy nhiên, vấn đề là xu hướng tăng dài hạn này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch nếu đồng Đô-la Mỹ đóng cửa dưới mức 109.75, mà mức này hiện không xa mức hiện tại là mấy.
Cũng giống như vậy, đồng Đô-la Mỹ có thể hỗ trợ xu hướng đi lên này. Nhưng cuộc đua sẽ sớm diễn ra và kết quả sẽ rất đáng xem.

Đồng Đô-la Úc đã “hạ” đồng Yên Nhật trong khoảng thời gian cặp tỷ giá USD/JPY bắt đầu giảm mạnh, vào khoảng ngày 10 tháng 1. Tuy nhiên, cặp AUD/JPY đã phản kháng mạnh mẽ hơn với đà tăng liên tục trong 5 phiên giao dịch vừa qua, mặc dù ở mức khá khiêm tốn.
Đồng Đô-la Úc cần vượt qua mức tháng 10, nghĩa là chúng cần phải đạt 88.78 điểm trước khi tiến về mức cao nhất trước đó vào ngày 5 tháng 1, mức 89.08. Vào thời điểm đó, đồng tiền Úc dường như có đủ tiềm lực để chạm ngưỡng hai mức này. Dữ liệu Tổng Sản Phẩm Quốc Nội Trung Quốc vào hôm thứ Năm có thể là động lực cơ bản, đặc biệt dữ liệu này thể hiện mức tăng trưởng cao hơn mục tiêu 6.5% của Bắc Kinh. Kỳ vọng của các nhà phân tích xoay xung quanh mức 6,8%.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi