HomeTin tức chứng khoán

Phân Tích Lựa Chọn Cổ Phiếu FPT

Mã cổ phiếu: FPT Thời gian: 10/10/2021 đến ngày 31/12/2021 Mức giá: khuyến nghị mua 93.000 đồng (Long) Phân tích triển vọng đầu tư cổ phiếu FPT 1.

Phó tổng giám đốc FPT đã mua 150.000 cổ phiếu FPT
[Cổ phiếu nổi bật tuần] FPT – khoản đầu tư an toàn
[Cổ phiếu hoa hậu] Âm thầm đi lên, cổ phiếu FPT đang chứng tỏ sự chuyển mình sau nhiều năm trì trệ?
Advertisement
Thời gian: 10/10/2021 đến ngày 31/12/2021
Mức giá: khuyến nghị mua 93.000 đồng (Long)

Phân tích triển vọng đầu tư cổ phiếu FPT

1. Ngành kinh doanh:

Ngành CNTT thế giới được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc trong năm 2021. IDC – hãng cung cấp dữ liệu thị trường về IT hàng đầu thế giới, dự báo ngành CNTT có thể tăng doanh thu 5.000 tỷ USD trong năm 2021, tương đương mức tăng trưởng 4,2%. Tỷ lệ tăng trưởng kép (CARG) đến năm 2024 khoảng 5%.
Triển vọng đầu tư cổ phiếu FPT

Triển vọng đầu tư cổ phiếu FPT

Trong báo cáo khảo sát tháng 3/2021 của Vietnam Report, 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trả lời rằng Ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh sẽ là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới (54,5% bình chọn). Đồng thời 500 DN này cũng cho rằng CNTT/Viễn thông sẽ là ngành tiềm năng nhất trong 3 năm tới với tỉ lệ 72,7%.
Trong khảo sát do Vietnam Report tiến hành tháng 6/2021 với các doanh nghiệp công nghệ cho thấy dịch bệnh Covid19 đã đẩy nhanh công tác chuyển đổi số ở các doanh nghiệp (82,4%), đây cũng là một trong 03 cơ hội chính để phát triển ngành CNTT Việt Nam trong một vài năm tới theo nhận định của các doanh nghiệp và chuyên gia tham gia khảo sát.
Đến hết tháng 11/2020, tổng số thuê bao Internet băng rộng cố định đã lên tới hơn 16,5 triệu, tăng trưởng bình quân 15%/năm trong 5 năm gần nhất. Tỉ lệ thuê bao Internet băng rộng cố định của Việt Nam hiện khoảng 17,2 thuê bao/100 dân, thấp hơn so với khu vực Đông Á – Thái Bình Dương khoảng 23 thuê bao/100 dân.
Đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) được coi là yếu tố cốt lõi của các công ty CNTT-VT, 70,6% công ty trong ngành này đánh giá đây là rào cản lớn nhất cần phải vượt qua. Hoạt động R&D sẽ tạo ra sự phân hóa rõ rệt về lợi thế cạnh tranh giữa các công ty có thể tự nghiên cứu và tạo ra các nền tảng công nghệ của riêng mình với những công ty không thể làm được điều đó.

2. Quản trị công ty:

FPT đang được lãnh đạo bởi những người sáng lập, dành trọn tâm huyết của mình để đưa công ty từ con số 0 trở thành tập đoàn CNTT/Viễn thông hùng mạnh ngày nay.
FPT 3 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 5 Doanh nghiệp Quản trị công ty tốt nhất – Nhóm vốn hóa lớn. Hoạt động quản trị của FPT luôn đảm bảo 5 vấn đề trọng yếu gồm: đối xử bình đẳng với cổ đông; đảm bảo tất cả các quyền của cổ đông; đảm bảo quyền và vai trò của các bên liên quan; công bố và minh bạch thông tin; tăng cường trách nhiệm của Hội đồng quản trị đối với cổ đông.
Trước khi xảy ra dịch bệnh Covid19, năm 2019, FPT tổ chức hơn 100 buổi hội thảo, gặp mặt để giải đáp thắc mắc cho giới đầu tư, thường xuyên chủ động đưa thông tin về hoạt động của doanh nghiệp ra bên ngoài.
FPT là một trong những công ty công bố báo cáo tài chính sớm nhất trong nhóm VN30 – nhóm các công ty có vốn hóa lớn và mức độ thiết lập BCTC phức tạp.
Năm 2020, FPT chi gần 80 tỉ để đầu tư cho các hoạt động đào tạo nội bộ với 2.030.592 giờ và 536.752 CBNV được đào tạo.

3. Chiến lược + kết quả kinh doanh:

Kết quả hoạt động KD 2020:
– FPT có 3 mảng kinh doanh chính là CNTT, Viễn thông, Giáo dục với tỉ trọng trong tổng doanh thu của tập đoàn lần lượt là 56%, 39%, 5%. Trong cơ cấu doanh thu của FPT thì 60% đến từ thị trường trong nước và 40% đến từ thị trường nước ngoài
– Đối với mảng KD cốt lõi là CNTT, 71% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài (trong đó thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm 50%, Mỹ chiếm 24%) và 29% từ thị trường trong nước.
=> Nhân sự công nghệ của FPT tiếp tục tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu từ thị trường trong nước và nước ngoài. Hiện tại FPT đang có 48 văn phòng tại 26 quốc gia thuộc 5 châu lục.
Chiến lược kinh doanh trong giai đoạn 2021 – 2023:
– Với phân khúc KH lớn: tập trung mở rộng cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số toàn diện từ khâu tư vấn đến triển khai, tập trung vào cung cấp các nền tảng, giải pháp công nghệ mới như RPA, Lowcode, AI, Blockchain… và các dịch vụ chuyển đổi, quản trị vận hành hạ tầng CNTT điện toán đám mây.
– Với phân khúc KH vừa và nhỏ: tiếp tục phát triển mở rộng nhóm các giải pháp Made by FPT (câu chuyện về R&D của ngành CNTT đề cập ở trên). Trong năm 2020, doanh thu từ các nền tảng, giải pháp Made by FPT tăng 51%.
– Với phân khúc KH cá nhân: cung cấp các giải pháp và nền tảng quản trị mới
– Chuyển đổi số tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong giai đoạn sắp tới của FPT:
+ Doanh thu chuyển đổi số trong Q2/2021 tăng trưởng 22% so với cùng kỳ và 52% so với Q1/2021. Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu chuyển đổi số đạt 2.116 tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ. Tỷ trọng doanh thu chuyển đổi số trong tổng doanh thu lĩnh vực Dịch vụ CNTT nước ngoài tăng từ 23% trong năm 2019 lên 27% trong năm 2020 và có xu hướng tiếp tục tăng trong các năm tới, hứa hẹn mang lại biên lợi nhuận gộp cao hơn đáng kể so với các dịch vụ CNTT truyền thống.
+ FPT đầu tư vào Base.vn với số lượng cổ phần đủ lớn để giúp Base.vn gia nhập hệ sinh thái công ty con của FPT. Việc hợp tác với Base.vn sẽ giúp FPT giải quyết bài toán thâm nhập thị trường rất tiềm năng mà trước giờ họ chưa khai thác được đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cộng thêm thế mạnh trước nay là Chính phủ và doanh nghiệp lớn, FPT đã có thể hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số của mình. Bài toán tiếp theo của FPT đó là làm sao để giữ vững mức biên lợi nhuận khi tham gia phân khúc mới này.
+ Đồng thời, tháng 7/2021, FPT Software công bố việc đầu tư vào Intertec International – doanh nghiệp về dịch vụ công nghệ hơn 20 năm kinh nghiệm để tăng cường khả năng cung ứng tại châu Mỹ.
=> FPT đang đi đúng hướng theo nhu cầu của thị trường, sử dụng nguồn lực từ nội tại và thông qua việc thâu tóm các công ty sở hữu công nghệ nền tảng để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mình. Sự hiệu quả của mô hình này một phần thể hiện qua việc số lượng KH lớn > 1 triệu $ tăng đều qua từng năm.

4. Các chỉ số tài chính:

– Trong năm 2020, FPT sử dụng chiến lược bảo toàn vốn, cắt giảm chi phí đầu vào, thực thi tiết kiệm, cắt mọi chương trình, hoạt động không mang lại doanh thu hay hiệu quả trong ngắn hạn
– ROE trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng so với cùng kỳ nhờ sự cải thiện của hệ số đòn bẩy tài chính (DOL) và Biên LN ròng (ROE = Margin x Vòng Quay TS x DOL), VQTS có sự sụt giảm nhẹ do tốc độ tăng tài sản bình quân (28%) lớn hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu (19%)
– Biên LN gộp, EBIT tăng trưởng bền vững với mức bình quân lần lượt là 38.6% và 18.2% trong 3 năm gần nhất
– Tỉ lệ Nợ/Tổng nguồn vốn hiện tại là 5.28%, thấp hơn so với tỉ lệ nợ tối ưu theo tính toán là 50% => FPT còn nhiều dư địa để phát triển theo khía cạnh tài chính, có lẽ FPT nên trả thêm nhiều cổ tức hơn hoặc tiếp tục đầu tư thêm vào các dự án cơ sở hạ tầng, hệ thống dữ liệu, R&D.
– Hệ số thanh toán ngắn hạn và thanh toán nhanh đều lớn hơn 1, tiền và các khoản tương đương tiền, tiền gửi có kỳ hạn cao, rủi ro về khả năng thanh toán của FPT nằm ở mức thấp
– Tỉ lệ chi trả cổ tức tăng trưởng bình quân 15%/năm trong 5 năm gần nhất.

5. Định giá

Dựa theo phương pháp chiết khấu dòng tiền với giả định an toàn mức tăng trưởng doanh thu bình quân 3 năm tới là 10% (bình quân 2 năm gần nhất là 13.5%) cho kết quả giá trị nội tại của cổ phiếu FPT = 155.000 đồng.

Tóm tắt lại:

– Môi trường vĩ mô trong nước và thế giới đang có lợi cho ngành CNTT – Viễn thông
– FPT đang từng ngày nâng cao lợi thế cạnh tranh với các công ty cùng ngành thông qua yếu tố R&D, đội ngũ nhân sự trẻ có năng lực chuyên môn cao, nguồn lực tài chính dồi dào.
– FPT có chiến lược kinh doanh đúng đắn, bám sát theo xu thế nhu cầu của thị trường, đáp ứng nhu cầu của tất cả các phân khúc KH.
– Các chỉ số tài chính lành mạnh, tăng trưởng bền vững
– Thị giá vẫn đang thấp hơn giá trị nội tại
Mức khuyến nghị mua: 93.000 đồng (Biên an toàn = 40%)
Mục tiêu giá đến 31/12/2021: 115.000 đồng

COMMENTS