Phân tích on-chain Bitcoin: NUPL cho thấy điều gì về xu hướng tiếp theo của BTC?

Hơn 1 tỷ XRP được chuyển là “tác phẩm” của cá voi?
Xây dựng lớp nhà phát triển mới cho Web3
Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này

Tạp chí Bitcoin sẽ xem xét các chỉ số on-chain của Bitcoin (BTC), cụ thể hơn là chỉ báo Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) để xác định triển vọng của BTC khi so sánh với các chu kỳ trước đó.

NUPL được tạo ra để xác định tổng số tiền lãi hoặc lỗ từ chuyển động của một đồng coin. Để xác định điều này, mỗi đồng coin đang lưu hành được cân bằng chênh lệch giữa giá hiện tại và giá khi nó di chuyển lần cuối.

Các giá trị trên 0 cho biết lợi nhuận thực hiện cao hơn lỗ thực hiện, trong khi điều ngược lại là đúng với các giá trị dưới 0.

Trong chu kỳ thị trường trước đó, các giá trị trên 0,75 (màu xanh lam) có liên quan đến đỉnh. Ngược lại, những giá trị dưới 0,25 (màu đỏ) thường báo hiệu đáy.

Mối quan hệ thú vị nhất giữa chu kỳ thị trường BTC và NUPL đến từ đường 0,5. Về mặt lịch sử, mỗi khi NUPL vượt lên trên đường này, thì đợt giảm mạnh mẽ tiếp theo bên dưới nó cho thấy rằng thị trường giảm giá đã bắt đầu.

Đây là trường hợp của năm 2018 (vòng tròn màu đen) và năm 2014 (vòng tròn màu đỏ). Sau đó, BTC cần hai năm để kết thúc thị trường gấu.

Nguồn: Glassnode

Trong chu kỳ thị trường hiện tại, lần đầu tiên NUPL vượt qua ngưỡng 50 là vào tháng 10 năm 2020 (vòng tròn màu xanh lá cây). Sau đó, chỉ báo đã giảm trở lại bên dưới nó hai lần (vòng tròn đen), vào tháng 5 năm 2021 và tháng 1 năm 2022.

Như đã nêu ở trên, trong hai chu kỳ thị trường trước đó, điều này có nghĩa là một chu kỳ giảm giá đã bắt đầu.

Nguồn: Glassnode

Có sự tương đồng rõ rệt giữa chu kỳ thị trường hiện tại và chu kỳ diễn ra từ năm 2011 đến năm 2014. Và có một số điểm tương đồng giữa giá trị NUPL hiện tại và giá trị được thấy trong năm 2012 và 2013.

Vào tháng 8 năm 2012, NUPL đã nhanh chóng tăng lên trên 0,5, nhưng đã giảm trở lại dưới nó gần như ngay lập tức sau đó (vòng tròn màu đen). Tuy nhiên, điều này không đánh dấu sự khởi đầu của thị trường gấu. Thay vào đó, NUPL tiếp tục tăng cùng với BTC, đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Sau đó, mức giảm thứ ba dưới 0,5 (vòng tròn màu đỏ) là mức đánh dấu sự bắt đầu của thị trường gấu.

Nguồn: Glassnode

Cho đến nay, NUPL đã di chuyển xuống dưới mức 0,5 hai lần, lần lượt vào tháng 5 năm 2021 và ngày 22 tháng 1 (vòng tròn đen). Đánh giá từ lịch sử trước đó, giá có thể sẽ thực hiện một nỗ lực khác lên mức cao nhất mọi thời đại. Điều này có thể khiến NUPL tăng lên trên 0,5 một lần nữa.

Vì vậy, miễn là NUPL vẫn củng cố trên 0,25, thì xu hướng tăng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, mức giảm xuống dưới 0,25 sẽ xác nhận rằng thị trường gấu đã bắt đầu.

Nguồn: Glassnode

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

SN_Nour

Theo Beincrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi