Phân tích on-chain Bitcoin: SOPR cảnh báo thị trường gấu

Liệu Decentraland hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng có thể kích hoạt xu hướng tăng không?
Elon Musk lại khiến một meme coin bùng nổ 18.840% chỉ trong 2 ngày
Chính phủ Singapore thể hiện sự quan tâm đến mối lo trên Metaverse

Tạp chi Bitcoin sẽ xem xét các chỉ số on-chain, cụ thể hơn là Spent Output Profit Ratio (SOPR) để tìm hiểu xu hướng tiếp theo của thị trường.

SOPR là một chỉ số được sử dụng để đo lường xem thị trường đang ở trạng thái lãi hay lỗ. Giá trị của nó được tìm thấy bằng cách chia giá bán và giá mua cho mỗi đầu ra chưa chi tiêu (UTXO).

Adjusted SOPR (aSOPR) là một biến thể nhỏ của chỉ số này. Nó không quan tâm đến các giao dịch BTC có tuổi thọ dưới một giờ.

Trong các thị trường tăng giá, SOPR luôn ở trên 1. Lý do cho điều này là thị trường đang có lãi khi giá đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Trong toàn bộ đợt tăng giá 2016-2018, chỉ báo đã bật lên từ đường 1 nhiều lần (vòng tròn màu đen) và không phá vỡ cho đến tháng 1 năm 2018 (vòng tròn màu đỏ), đây là thời điểm bắt đầu xu hướng giảm.

Do đó, toàn bộ chu kỳ tăng giá đi kèm với các mức đọc trên 1, trong khi việc phá vỡ xuống dưới đường 1 đánh dấu sự bắt đầu của đợt điều chỉnh dài hạn.

Nguồn: Glassnode

Trong quá trình điều chỉnh tiếp theo, SOPR di chuyển tự do trên và dưới 1, dấu hiệu của một xu hướng không xác định (hộp đen).

Sau khi xu hướng tăng bắt đầu trở lại vào năm 2020, chỉ báo lại bật lên từ đường 1 một lần nữa (vòng tròn màu đen).

Vào tháng 7 năm 2020, SOPR đã đi chệch xuống dưới 1 (vòng tròn màu đỏ). Điều này có khả năng chỉ ra rằng chu kỳ tăng giá đã kết thúc. Tuy nhiên, vì nó đã lấy lại đường 1 không lâu sau đó, nên sự sụt giảm chỉ được coi là một độ lệch.

Mặc dù vậy, nó đã giảm xuống dưới một (vòng tròn đỏ) một lần nữa, làm như vậy vào đầu tháng Giêng.

Nguồn: Glassnode

Cho đến nay, chúng tôi nhận thấy rằng SOPR luôn đưa ra các mức đọc trên 1 trong các giai đoạn tăng giá. Như đã thấy trong quá trình điều chỉnh 2018-2020, chỉ báo này tự do di chuyển trên và dưới 1 trong các giai đoạn điều chỉnh.

Trong chu kỳ tăng giá hiện tại, SOPR duy trì ổn định trên 1, cho thấy xu hướng tăng. Mức giảm trong tháng 7 cũng chỉ là một độ lệch, vì chỉ báo đã lấy lại đường này ngay sau đó.

Tuy nhiên, mức giảm xuống dưới 1 ở thời điểm hiện tại là đáng lo ngại và có thể báo hiệu sự bắt đầu của một đợt điều chỉnh dài hạn. Do đó, sự di chuyển trong vài tuần tới sẽ rất quan trọng, chúng ta cần theo sát chỉ báo này.

Một phá vỡ dứt khoát sẽ xác nhận rằng BTC đang trong xu hướng giảm dài hạn.

Bạn có thể xem giá Bitcoin ở đây.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

SN_Nour

Theo Beincrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi