HomeTin tức chứng khoán

Phân Tích Triển Vọng Đầu Tư Cổ Phiếu KSB

Mã cổ phiếu: KSB Thời gian: Từ đầu tháng 10 đến ngày 31/12/2021 Mức giá: Khuyến nghị mua 35 (nắm giữ ít nhất hết năm 2021) - lợi nhuận kỳ

KSB chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền và lấy ý kiến về việc DRH nâng tỷ lệ sở hữu mà không cần chào mua công khai
KSB lên kế hoạch chia cổ tức 12% bằng tiền
Giá thuê đất khu công nghiệp đang tăng, cổ phiếu khu công nghiệp có hưởng lợi?
Advertisement
Thời gian: Từ đầu tháng 10 đến ngày 31/12/2021
Mức giá: Khuyến nghị mua 35 (nắm giữ ít nhất hết năm 2021) – lợi nhuận kỳ vọng 22.8%.
Phân Tích Triển Vọng Đầu Tư Cổ Phiếu KSB

Phân Tích Triển Vọng Đầu Tư Cổ Phiếu KSB

Trong quý 4/2021, nhà nước đang thúc đẩy đầu tư công với số vốn tồn đọng của năm nay lên tới 250 nghìn tỷ đồng, các dự án đầu tư công trọng điểm là xây dựng đường cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, các dự án vành đai 3 TP HCM …
Mà KSB là công ty sở hữu mỏ đá lớn nhất khu vực phía Nam, công ty được kỳ vọng hưởng lợi lớn từ đầu tư công – không chỉ của năm nay mà còn là của giai đoạn 2021 – 2025.
Lĩnh vực kinh doanh
Thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản (chủ yếu là mỏ đá)
Sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất nước uống tinh khiết, các loại thép hình, cấu kiện bê tông;
Xây dựng cơ sở hạ tầng kinh doanh bất động sản, khu công nghiệp.

Kết quả kinh doanh

Quý 2/2021, doanh thu thuần của KSB đạt 321 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong kỳ, giá vốn hàng bán ghi nhận 165 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn giảm thấp hơn mức giảm của doanh thu thuần nên biên lãi gộp giảm từ 54% về 49%.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của KSB đạt 568 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 127 tỷ đồng, lần lượt giảm 18% và 20% so với cùng kỳ. Như vậy, sau 6 tháng doanh nghiệp đã thực hiện được 47% kế hoạch doanh thu và 45% chỉ tiêu lãi sau thuế năm 2021.

Điểm nhấn đầu tư của KSB

KSB hiện đang khai thác 03 mỏ đá, bao gồm mỏ đá Tân Đông Hiệp tại thị xã Dĩ An với công suất 1,9 triệu m3/năm, mỏ đá Phước Vĩnh tại huyện Phú Giáo với công suất 0,9 triệu m3/năm và mỏ đá Tân Mỹ với công suất 0,5 triệu m3/năm (lớn nhất trong các doanh nghiệp niêm yết).
Dự kiến hoạt động kinh doanh của KSB trong những tháng cuối năm sẽ khả quan hơn khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ đá xây dựng; việc sang tên cho khách hàng để ghi nhận doanh thu tại KCN được thuận tiện, nhanh chóng hơn
Mỏ đá Tam Lập có thể cung cấp khoảng 1,3 triệu m3 đá xây dựng vào năm 2022 và đạt công suất tối đa 2,0 triệu m3 vào năm 2023. Với công suất bổ sung từ mỏ Tam Lập, tôi kỳ vọng sản lượng đá xây dựng của KSB có thể đạt 4,2 triệu m3 vào năm 2022, tăng 15% so với kế hoạch năm 2021.
Đặc biệt các mỏ đá của KSB nằm rất gần các dự án đầu tư công trọng điểm giai đoạn tới, đây là yếu tố rất đáng để lưu tâm.
Bên cạnh đó, Công ty còn khai thác sét, cát, cao lanh tại mỏ cao lanh Tân Thành, Tân Lập, Minh Long, mỏ cát Dầu Tiếng, mỏ sét gạch ngói Bố Lá. KSB hiện quản lý vận hành nhà máy gạch Bình Phú với công suất 45 triệu viên/năm.
Đáng chú ý, KSB tham gia đầu tư, phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp Đất Cuốc với tổng diện tích quy hoạch là 348 ha. Thêm vào đó, KSB đang có câu chuyện thâu tóm VLB.
KSB hiện sở hữu cổ phần lớn tại VLB khoảng 9%. Dự kiến, vào cuối năm khi công ty nhà nước sở hữu VLB thoái vốn, KSB sẽ gia tăng tỷ lệ sở hữu tại đây để nắm cổ phần chi phối. (nhà nước đang nắm 49%)
Về VLB cũng là một tên tuổi trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng tại phía Nam. Theo đó, công ty hiện đang sở hữu hàng loạt mỏ đá có trữ lượng lớn, chất lượng tốt nhất khu vực như: Tân Cang 1, Thạch Phú 1, Thiện Tân 2, Soklu 2 và Soklu 5.
Nếu thâu tóm thành công KSB sẽ sở hữu mỏ đá cực lớn để khai thác trong thời gian rất dài, đây là yếu tố được kỳ vọng có những phát triển đột phá trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật

KSB đã phá vùng đỉnh 32 thiết lập từ đầu năm 2021 thuyết phục, trong nhịp chỉnh vừa qua KSB bị đạp về 32 lập tức bật lên rất thuyết phục – đây được xem là vùng hỗ trợ rất mạnh của cổ phiếu.
Đi kèm với đó, Vol đang có dấu hiệu thắt chặt lại và giá lầm lũi đi lên. Bên cạnh đó, chỉ báo ngắn và trung hạn (MA20 và M50) đang có xu hướng đi lên kết hợp thêm yếu tố vĩ mô (đàu tư công – mảng đá được hưởng lợi) đang khiến giá cổ phiếu KSB trở nên hấp dẫn.
Khuyến nghị: Giá mua quanh 35, target 43 đến cuối năm 2021 (upsize 22.8%).

COMMENTS