Pháo phản lực HIMARS Mỹ diễn tập đánh chìm tàu chiến

Trung Quốc hướng nội giữa biến động bên ngoài
Kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng của NASA kéo dài đến năm 2025
S&P 500 lập kỷ lục mới, ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 02/2021

Hải quân Mỹ hôm 27/7 công bố hình ảnh đợt diễn tập đánh chìm tàu chiến (SINKEX) thứ hai trong khuôn khổ tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022. Sự kiện diễn ra ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Hawaii của Mỹ hôm 22/7, với sự tham gia của các lực lượng thuộc hải quân Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước đối tác.

Mục tiêu trong đợt diễn tập là tàu đổ bộ USS Denver được Mỹ biên chế từ năm 1968 và loại biên năm 2014.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) đã phóng tên lửa diệt hạm Type-12, trong khi lục quân Mỹ huy động pháo phản lực HIMARS và trực thăng vũ trang AH-64 Apache. Hải quân Mỹ triển khai tiêm kích F/A-18F mang tên lửa diệt hạm và tàu khu trục USS Chaffee, cùng biên đội chiến đấu cơ F/A-18C/D của thủy quân lục chiến Mỹ.

Hải quân Mỹ nhấn mạnh các buổi diễn tập bắn đạn thật nhằm tạo môi trường rèn luyện mang tính thực tế cao, rèn giũa năng lực cho những lực lượng hải quân tham gia RIMPAC 2022 trên nhiều phương diện, từ lập kế hoạch, thông tin liên lạc đến triển khai hoạt động hàng hải phức tạp, đòi hỏi hỏa lực chính xác và tầm bắn xa.

Hải quân Mỹ khẳng định chiến hạm mục tiêu trong các đợt diễn tập SINKEX là tàu đã loại biên và được chuẩn bị theo quy trình nghiêm ngặt của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Trong mỗi buổi diễn tập SINKEX, điểm đánh chìm tàu phải có độ sâu hơn 1.800 m và cách bờ biển hơn 50 hải lý (hơn 90 km). Tàu mục tiêu được dọn dẹp và tẩy độc kỹ lưỡng, loại mọi yếu tố có thể gây hại đến môi trường.

HIMARS, pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270, đang là loại vũ khí được chú ý sau khi Washington bàn giao cho Kiev một số tổ hợp để đối phó Moskva. Hệ thống chuyển cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km.

RIMPAC được tổ chức lần đầu vào năm 1971, đến nay đã diễn ra 28 lần. Đây là hoạt động hải quân đa quốc gia có quy mô lớn nhất thế giới.

Cuộc tập trận năm nay tập hợp 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm, hơn 170 máy bay, hơn 30 hệ thống không người lái và 25.000 nhân sự từ 26 nước. RIMPAC 2022 khởi động vào ngày 29/6 và dự kiến kéo dài đến ngày 4/8, gồm nhiều hoạt động diễn tập trên vùng biển từ quần đảo Hawaii đến phía nam California.

Vũ Anh (Theo Drive)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi