Pháp: Bị phạt vì làm việc không chịu nghỉ

Trung – Nhật muốn cùng loại bỏ các mâu thuẫn thương mại bằng đối thoại
Hàng trăm dự án chờ ‘cởi trói’
Xếp hạng chấp thuận của Biden giảm mạnh xuống mức thấp mới là 33%

Một chủ tiệm bánh ở Pháp đã bị phạt 3.000 euro (3.700 USD) vì phớt lờ quy định bắt buộc nghỉ làm 1 ngày/tuần, báo Washington Post (Mỹ) đưa tin ngày 16-3.

 

Ở Pháp, mọi người phải nghỉ làm 1 ngày/tuần, kể cả chủ doanh nghiệp. Và mới đây, ông Cedric Vaivre, chủ một tiệm bánh ở khu vực du lịch Hồ Bakey thuộc thị trấn Lusigny-sur-Barse, cách miền Đông Nam của thủ đô Paris khoảng 193 km, đã bị phạt 3.700 USD vì làm việc mà không chịu nghỉ.

Do nhu cầu bánh vào mùa hè tăng cao nên ông Vaivre phải làm việc suốt tuần để phục vụ du khách cũng như dân địa phương. Tuy nhiên, điều này lại trái với quy định của luật lao động địa phương. Cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ chỉ được phép làm việc tối đa 6 ngày/tuần. Quy định này ra đời nhằm ngăn chặn nạn bóc lột sức lao động.

Theo Washington Post, các tiệm bánh thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng ở Pháp do xảy ra nhiều vụ chủ ép nhân viên làm việc suốt đêm.

Pháp: Bị phạt vì làm việc không chịu nghỉ - Ảnh 1.

Ông Cedric Vaivre (trái), 41 tuổi, bị phạt 3.700 USD vì vi phạm quy định nghỉ 1 ngày/tuần. Ảnh: TF1

Tuy nhiên, điều luật nói trên lại gây tranh cãi vì doanh thu của nhiều doanh nghiệp ở các thị trấn Pháp như Lusigny-sur-Barse phụ thuộc nhiều vào hoạt động phục vụ du khách vào mùa hè. Quy định chỉ cho phép doanh nghiệp nhỏ hoạt động tối đa 6 ngày/tuần đã làm giảm đáng kể doanh thu của họ.

“Những luật lệ này đang giết chết doanh nghiệp của chúng ta… Chúng ta phải cho phép người dân làm việc khi du khách cần sử dụng dịch vụ của họ” – ông Christian Branle, thị trưởng thị trấn Lusigny-sur-Barse, chia sẻ.

Nhiều khách hàng nói rằng họ đặc biệt thích thưởng thức bánh mì nóng hổi vừa ra lò vào mỗi sáng và hiện tại, hơn 500 người đã ký tên vào lá đơn ủng hộ ông được quyền làm việc cả tuần.

Ông Vaivre hiện vẫn chưa nộp tiền phạt.

 

 

Nguồn: Người lao động

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi