HomeThời sự

Pháp cử đại sứ trở lại Úc sau vụ mất hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian - Ảnh: REUTERS "Tôi đã cử đại sứ trở lại Canberra với hai nhiệm vụ, giúp xác lập mối quan hệ v

Triều Tiên nhìn nhận ‘tình hình kinh tế tồi tệ’
Sau Jimmy Lai, 5 CEO của Next Digital bị chính phủ Hồng Kông bắt giữ
Sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than Nga
Advertisement

Pháp cử đại sứ trở lại Úc sau vụ mất hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian – Ảnh: REUTERS

“Tôi đã cử đại sứ trở lại Canberra với hai nhiệm vụ, giúp xác lập mối quan hệ với Úc trong tương lai và bảo vệ lợi ích của chúng ta trong việc Úc quyết định ngưng hợp đồng tàu ngầm”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trước Quốc hội vào ngày 6-10.

Pháp đã cáo buộc các đồng minh “đâm sau lưng” sau khi Úc chọn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được chế tạo bằng công nghệ của Mỹ và Anh, làm Pháp mất hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD.

Pháp tìm cách hàn gắn với Mỹ trước khi Tổng thống Emmanuel Macron có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 22-9. Phía Pháp khi đó cho biết sẽ cử đại sứ trở lại Washington vào tuần tiếp theo như một phần trong các biện pháp khôi phục “niềm tin” giữa hai nước.

Pháp đã triệu hồi đại sứ ở Mỹ và Úc để tham vấn sau khi hai nước này ký thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Anh, đồng thời công bố quan hệ đối tác ba bên Mỹ – Anh – Úc (AUKUS) nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao vào ngày 15-9.

Úc cho biết họ lấy làm tiếc về việc đại sứ bị triệu hồi và họ coi trọng mối quan hệ với Pháp, cũng như muốn tiếp tục hợp tác với Pháp về các vấn đề, bao gồm chính sách ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Anh muốn khôi phục quan hệ hợp tác với Pháp sau vụ tàu ngầm ÚcAnh muốn khôi phục quan hệ hợp tác với Pháp sau vụ tàu ngầm Úc

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông muốn hai nước khôi phục mối quan hệ hợp tác, trong bối cảnh hai nước gặp khủng hoảng ngoại giao liên quan đến hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD.

COMMENTS