HomeThời sự

Phát biểu của Donald Trump: Joe Biden đã đưa Hoa Kỳ đến bờ vực hủy diệt

Tin tức từ Công ty Truyền thông Columbia Hoa Kỳ (CBS) Truyền thông địa phương trực thuộc Iowa KGAN vào Chủ nhật (10/10) rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ

Vàng đã trở thành “danh mục bị ruồng bỏ” của các quỹ đầu cơ
Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh lĩnh án 14 năm tù
PMI sản xuất sơ bộ của Eurozone bỏ lỡ ước tính với 58,7 trong tháng 9
Advertisement

Ông Trump 'sẵn sàng tranh cử' sau lùm xùm Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Tin tức từ Công ty Truyền thông Columbia Hoa Kỳ (CBS) Truyền thông địa phương trực thuộc Iowa KGAN vào Chủ nhật (10/10) rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump theo giờ địa phương vào tối ngày 9/10 đã thực hiện một bài phát biểu dài gần hai giờ ở Iowa. Trump nói trong bài phát biểu của mình rằng Joe Biden đã đưa Hoa Kỳ đến bờ vực của sự hủy diệt.

Báo cáo chỉ ra rằng Trump đã chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và nhắm mục tiêu vào chính quyền của Tổng thống Biden.

Trump nói: “Hàng triệu người Mỹ đang nhận ra rằng Biden và một số phe cánh tả cấp tiến đã đưa nước Mỹ đến bờ vực diệt vong”.

Sau đó, Trump trích dẫn “những thất bại khác nhau” hiện tại của chính quyền Biden, chẳng hạn như “những người nhập cư bất hợp pháp chiếm biên giới Mỹ-Mexico” và “Taliban chiếm Afghanistan”.

Trump nói: “Sau khi Biden nắm quyền trong chín tháng, bọn tội phạm bạo lực và các băng đảng khát máu đã chiếm giữ đường phố của chúng tôi, những người nhập cư bất hợp pháp và các băng đảng ma túy chết người đã chiếm biên giới của chúng tôi, cùng với đó là lạm phát đã xâm chiếm nền kinh tế của chúng tôi”.

Trump đã công kích dự luật chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la của đảng Dân chủ, nói rằng dự luật sẽ tăng thuế “chưa từng có” đối với các gia đình lao động và chuyển việc bên ngoài Hoa Kỳ.

Biden đang cố gắng thông qua hai kế hoạch kinh tế quy mô lớn, một là kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la, hai là hỗ trợ các dự án ưu tiên của đảng Dân chủ về giáo dục, y tế và “năng lượng sạch”. Số lượng cụ thể vẫn chưa được xác định.

Trump cũng tiếp tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận. Trump nói: “Hillary thừa nhận, tôi không bao giờ nhượng bộ”.

Trump đã nói một số lời động viên các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở Washington: “Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội phải giữ vững lập trường. Đây không phải là thời điểm để các đảng viên Cộng hòa lùi bước, bỏ đi và nhanh chóng sợ hãi”.

Bài phát biểu của Trump không đề cập đến khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024. Cựu tổng thống đã công khai ám chỉ mạnh mẽ rằng ông có kế hoạch tham gia tranh cử, nhưng ông không đưa ra tuyên bố rõ ràng.

Trump cũng đề cập đến Trung Quốc trong bài phát biểu của mình. Hãng thông tấn vệ tinh Nga ngày 10/10 đưa tin Trump nói rằng các đề xuất kinh tế của Biden sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc hơn là Mỹ.

Trump phát biểu tại Iowa: “Kế hoạch của Biden sẽ là Trung Quốc, và Đảng Cộng hòa của chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng Hoa Kỳ”.

Trump nói rằng kế hoạch của Biden sẽ dẫn đến việc gia tăng gánh nặng thuế của các gia đình công nhân. Ông nói: “Kế hoạch Biden sẽ làm tăng mạnh gánh nặng thuế của các doanh nghiệp và nó sẽ trở thành một trong những gánh nặng thuế cao nhất trên thế giới, cao hơn nhiều so với Trung Quốc”.

Trump tin rằng nếu đề xuất của Biden được thông qua, các công ty hoạt động ở Trung Quốc sẽ có lợi hơn ở Mỹ.

Tuy nhiên, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc đã đưa ra một báo cáo vào đầu năm nay cho biết Hoa Kỳ từ lâu đã được hưởng lợi từ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc và xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2019 đã tạo ra 1,2 triệu việc làm cho Hoa Kỳ.

COMMENTS