Phát hiện dấu hiệu tội phạm tại Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Vingroup: Doanh thu 2021 hơn 125 ngàn tỷ, đã chi 9,400 tỷ đồng cho hoạt động phòng, chống Covid-19
Đại diện Bộ Tài chính lý giải về cú “bẻ lái” tại dự thảo Nghị định 153 về trái phiếu doanh nghiệp
BSR chuyển lỗ sang có lãi trên 6.7 ngàn tỷ đồng năm 2021

Ngày 27.11, HĐND TP.Đà Nẵng cho hay đã nhận được báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 của UBND TP.Đà Nẵng.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra nội bộ nhằm ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định các dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu và các hành vi có dấu hiệu tham nhũng. Qua tự kiểm tra chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Đáng chú ý, trong kỳ, qua thanh tra tại Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, Thanh tra TP.Đà Nẵng phát hiện có dấu hiệu tội phạm và đã chuyển 1 vụ việc sang CQĐT Công an TP.Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, tổng số vụ án tham nhũng công an thành phố đang thụ lý 3 vụ/6 bị can. Tất cả các vụ việc này đều của năm 2020 mang sang, trong đó có 2 vụ đang trong giai đoạn điều tra và 1 vụ đã chuyển TAND Q.Hải Châu thụ lý vào tháng 9.2021.

Cụ thể, vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Trung tâm CNTT và truyền thông TP.Đà Nẵng. Cán bộ Trung tâm CNTT lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ cấp chứng nhận nghề thiết kế đồ họa cho các đối tượng không đi học. Khởi tố mới 3 bị can trong năm 2021 (Nguyễn Hữu Hải, Lê Huỳnh Ánh Vân, Trần Giang Sơn). Tài sản thiệt hại 255 triệu đồng, đã thu hồi 255 triệu đồng, TAND Q.Hải Châu thụ lý tháng 9.2021.

Hiện Công an TP.Đà Nẵng đang điều tra 2 vụ án. Cụ thể, vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Q.Sơn Trà. Trong đó, Dương Thị Ngọc Anh và Đào Thị Như Lệ lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng tài sản thiệt hại 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như Thanh Niên đã thông tin, bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Q.Sơn Trà, tự ý lấy sổ đỏ của công dân cho bà Đào Thị Như Lệ (cùng 41 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) mượn.

Cụ thể, bà Anh 2 lần lấy 6 sổ đỏ của công dân, đưa cho bà Lệ đi thế chấp, vay tiền giải quyết nợ nần và bà Lệ đã trả lại đầy đủ. Tiếp đến, vào đầu tháng 8.2020, bà Lệ lại mượn nên Ngọc Anh giao số sổ đỏ đã nêu. Vụ việc bị phát hiện sau đó. Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng, bà Lệ là một ” đại gia” bất động sản đang bị vỡ nợ hơn 500 tỉ đồng. Chủ nợ của bà Lệ ngoài các ngân hàng ra còn có nhiều cá nhân.

Vụ án đang được điều tra khác là vụ tham ô tài sản tại Trường mầm non Hoa Ngọc Lan (Q.Cẩm Lệ). Qua thanh tra, Thanh tra Q.Cẩm Lệ đã xác định các hành vi sai phạm của các cá nhân tại trường này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ từ năm 2017- 2019, cụ thể: hành vi giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Vân Kiều (nguyên kế toán trưởng); hành vi chiếm đoạt tiền của bà Trần Thị Thúy Hoa và bà Nguyễn Thị Duy Hoàng. Số tiền vi phạm xác định qua thanh tra là 839 triệu đồng và chuyển hồ sơ vụ việc qua cơ quan điều tra.

Liên quan đến kết quả phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước, UBND TP.Đà Nẵng cho hay, trong kỳ, Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố điều tra 5 vụ tham ô tài sản/6 bị can (1 vụ đã xét xử, 1 vụ phục hồi điều tra) tại 6 doanh nghiệp trên địa bàn. Tổng số tiền, tài sản tham ô phát hiện được trong kỳ là hơn 2,2 tỉ đồng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi