Phát hiện tiện ích của Google Chrome âm thầm đào tiền số trên máy tính mà nhiều người dùng không hề hay biết

Twitter xác nhận việc cấm quảng cáo cryptocurrency
Hoạt động thua lỗ, Tập đoàn Mai Linh 'cắt giảm' hàng ngàn nhân viên
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ giảm so với dự kiến

Một tiện ích mở rộng của Google Chrome có hơn 100.000 người sử dụng đã âm thầm lợi dụng máy tính của người dùng để đào tiền số.

Một số phàn nàn đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 12 năm ngoái cho rằng Archive Poster – một tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome được thiết kế nhằm giúp người dùng Tumblr thực hiện các tác vụ khác nhau – đã bị nhiễm một chương trình khai thác Monero. Phần mềm này không cần hỏi ý kiến người dùng để được phép hoạt động. Nó còn làm chậm tốc độ xử lý của máy tính do nó di chuyển năng lực tính toán sang giải quyết các câu đố toán học để nhận được phần thưởng đồng tiền số.

Năm ngoái, các trang web của Showtime, Politifact và Pirate Bay cũng vô tình chạy cùng một lúc một phần mềm khai thác tiền số.

Essence Labs – nhà phát triển của tiện ích Archive Poster đã thừa nhận vấn đề trong một tuyên bố, PCMag đưa tin.

Kể từ khi phát hiện ra sự cố, tiện ích Archive Poster đã bị loại khỏi cửa hàng ứng dụng của trang web Google Chrome. Essence Labs đang hướng người dùng đến một phiên bản mà phía này cho là an toàn hơn.

Troy Mursch – chuyên viên nghiên cứu an ninh mạng nhận định: “Tôi không nghĩ rằng Google đang coi sự cố này là một vấn đề bảo mật nghiêm trọng. Họ đã không đưa ra một kế hoạch hành động để ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra trên Chrome”.

Cryptojacking – gắn phần mềm khai thác tiền số đang trở nên phổ biến trong sự nổi lên của thị trường tiền số. Monero – đồng tiền số có tính vô danh cao là lựa chọn ưa thích của các hacker chứ không phải là bitcoin.

Nếu trình duyệt của bạn đang chạy Archive Poster, hãy loại bỏ tiện ích này bằng cách nhấn chuột vào ký tự menu ở phía trên góc phải của cửa sổ trình duyệt, chọn “More tools” và “Extensions”. Từ đây, bạn có thể vô hiệu hóa, xóa bỏ những tiện ích của mình.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi