Phí Gas Ethereum là gì? Làm sao để tiết kiệm phí Gas?

Rủi ro hệ thống là gì? Phân loại Systematic Risks
Chỉ báo Stochastic là gì và được sử dụng như thế nào trong giao dịch?
Bonfida (FIDA) là gì? – Binance thông báo sẽ niêm yết FIDA vào 30/09

Không có cái gọi là bữa trưa miễn phí và chắc chắn không có cái gọi là giao dịch miễn phí. Nếu chi 5 đô la để nhận 20 đô la tại máy ATM có thể khiến bạn bực bội, hãy tưởng tượng chi 100 đô la để gửi 500 đô la hoặc nhận PNG của một chú chim cánh cụt.

Mặc dù nó có vẻ là một ví dụ khó hiểu, nhưng đôi khi đó có thể là trường hợp để gửi một giao dịch hoặc thực hiện một chức năng trên mạng của Ethereum. Và không giống như trường hợp với phí ATM, không có cách nào mạng Ethereum sẽ hoàn lại phí gas cho bạn vào cuối tháng.

Vậy phí Gas là gì? và nó quan trọng như thế nào? Hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu trong bài viết này.

Gas là gì?

Gas là thuật ngữ chỉ số lượng ether (ETH) – tiền điện tử gốc của Ethereum – được mạng yêu cầu để người dùng tương tác với mạng. Các khoản phí này được sử dụng để bồi thường cho những người khai thác Ethereum về năng lượng cần thiết để xác minh một giao dịch và để cung cấp một lớp bảo mật cho mạng Ethereum bằng cách làm cho nó quá đắt đối với những người dùng độc hại để spam mạng.

Mặc dù chúng là một phương tiện hiệu quả để khuyến khích các thợ đào tiếp tục xác minh các giao dịch và duy trì an ninh mạng, nhưng phí gas vẫn là phần khó chịu nhất của mọi người dùng về Ethereum. Mọi người ghét phí gas không chỉ vì sự xem nhẹ về giá, mà còn vì chúng có thể đắt một cách phi lý khi mạng lưới bị tắc nghẽn.

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu điều gì có thể khiến phí gas trở nên đắt đỏ và những bước đơn giản bạn có thể thực hiện để tiết kiệm tiền khi tương tác với hệ sinh thái của Ethereum.

Phí gas được tính như thế nào?

Để hiểu được lý do tại sao phí gas lại đắt như vậy và cách bạn có thể tiết kiệm chi phí, điều quan trọng là phải hiểu cách tính của chúng.

Bởi vì phí trên Ethereum thường thấp hơn nhiều so với 1 ETH (mặc dù đôi khi cảm thấy không giống như vậy), Ethereum sử dụng một hệ thống chỉ số của các đơn vị mệnh giá được gọi là “wei”, trong đó 1 ETH tương đương với 1 tạ tỷ wei. (Một phần năm là một con số có 18 số không sau nó.) Một trong những mệnh giá wei phổ biến nhất và được sử dụng để đại diện cho phí xăng là gigawei (gwei), hay 1 tỷ wei. Do đó, khi bạn kiểm tra trên công cụ theo dõi gas và thấy rằng gas trung bình cho một giao dịch là 100 gwei, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả phí cơ bản là 0,0000001 ETH cho một giao dịch nhất định (0,00031$ tại thời điểm báo chí).

Nếu bạn đã từng đúc một mã thông báo không thể thay thế hoặc mua một mã thông báo trên thị trường thứ cấp như OpenSea, thì bạn có thể nghĩ rằng 100 gwei nghe có vẻ giống như một vụ ăn cắp đối với chuyển NFT. Đó là bởi vì phí cơ sở chỉ là một phần của tổng cơ cấu phí. Theo các cấu trúc phí gas được điều chỉnh lại do nâng cấp Ethereum ở London mang lại, tổng phí hiện được tính như sau:

Tổng phí = Đơn vị gas (giới hạn) * (Phí gốc + Tiền boa)

Đơn vị gas (giới hạn): Điều này đề cập đến lượng gas tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho một giao dịch. Mặc dù bạn có thể điều chỉnh chi phí giao dịch của mình là bao nhiêu gas, nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện cẩn thận. Đó là bởi vì các loại tương tác khác nhau với chuỗi khối Ethereum sẽ yêu cầu lượng khí khác nhau để hoàn thành.

Phí cơ sở: Đề cập đến lượng gas tối thiểu cần thiết để bao gồm một giao dịch trên chuỗi khối Ethereum. Lượng khí cần thiết cho một khoản phí cơ sở được xác định bởi nhu cầu cho một giao dịch được bao gồm, bất kể đó là loại giao dịch nào. Bởi vì phí cơ sở là một yếu tố của nhu cầu, chúng được điều chỉnh động dựa trên số lượng người dùng tương tác với mạng tại bất kỳ thời điểm nào.

Mẹo: Còn được gọi là phí ưu tiên, tiền boa là một khoản phí bổ sung được thực hiện để giao dịch của bạn được hoàn thành nhanh hơn. Phí này được biết đến nhiều hơn như một khoản tiền boa vì nó cung cấp động lực kinh tế cho các thợ đào Ethereum xác nhận giao dịch của bạn trước những người khác. Khi một người khai thác xác minh một giao dịch có kèm theo một khoản phí ưu tiên, họ sẽ nhận được khoản phí đó như một mẹo để thực hiện điều đó. Bởi vì các thợ đào có thể xem những giao dịch nào bao gồm tiền boa, họ sẽ ưu tiên hoàn thành giao dịch với những lời khuyên cao nhất được đính kèm để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đặt giới hạn đơn vị khí của mình dưới lượng khí cần thiết để hoàn thành tương tác, giao dịch của bạn sẽ được hoàn nguyên nhưng bạn sẽ không nhận lại được phí khí đốt của mình. Đó là bởi vì người khai thác đã thực hiện một lượng công việc tương đương để xử lý giao dịch của bạn và họ nhận được phí cho việc này ngay cả khi giao dịch không diễn ra.

Để minh họa công thức tổng phí, giả sử tôi đang muốn gửi cho bạn 1 ETH và lượng gas trung bình cần thiết để chuyển ETH trên mạng Ethereum là 23.000 gwei. Tôi sẽ đặt điều đó làm giới hạn xăng của mình. Số lượng gas tối thiểu cần thiết để gửi giao dịch tại thời điểm đó (phí cơ bản) là 150 gwei, nhưng tôi muốn nó đến với bạn nhanh hơn nên tôi đã thêm một khoản tiền boa là 20 gwei vào giao dịch. Trong trường hợp này, công thức tính tổng phí của chúng tôi sẽ như sau:

Tổng phí để gửi cho bạn 1 ETH = 23.000 gwei * (150 gwei + 20 gwei)

Sau đây, tổng phí sẽ tương đương với 3910000 gwei, hoặc 0,00391 ETH (khoảng $ 13, tại thời điểm báo chí). Điều này có nghĩa là tôi sẽ gửi 1.00231 ETH vào chuỗi khối Ethereum và bạn sẽ nhận được 1 ETH để mua một số JPG thú vị.

Tại sao phí gas lại đắt như vậy

Với sự hiểu biết về cách tính tổng phí gas, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về lý do tại sao phí gas lại đắt như vậy. Về cơ bản, hai yếu tố lớn nhất khiến phí xăng tăng cao trong thời gian gần đây là:

  • Phí gas mệnh giá bằng gwei.
  • Công thức tổng phí biến đổi của Ethereum.
  • Phí gas đắt hơn vì ETH tăng giá

Lý do chính đầu tiên khiến phí gas đắt hơn đơn giản là ETH có giá cao hơn. Hãy nhớ rằng phí gas được tính bằng gwei, đây là một cách khác để biểu thị số lượng ETH. Chất xúc tác chính cho nhu cầu gia tăng này là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT đang bùng nổ, tiếp tục thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái của Ethereum.

Phí gas đắt hơn vì phí cơ sở đắt hơn

Ngoài ra, phí gas hiện đang có giá rất cao vì công thức tổng phí của Ethereum là động. Hãy nhớ rằng, phí cơ sở là lượng gas tối thiểu cần thiết để bao gồm một giao dịch trên chuỗi khối Ethereum và được điều chỉnh theo nhu cầu bao gồm giao dịch. Do đó, phí cơ sở đã liên tục tăng do nhu cầu ngày càng tăng đối với chuỗi khối Ethereum.

Có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung (còn được gọi là “dapps”) đang chạy trên chuỗi khối Ethereum, tất cả đều đang tìm cách đưa các giao dịch của mình vào cùng với những người dùng mạng Ethereum khác. Riêng Dapps đã chiếm hơn 100.000 người dùng hoạt động hàng ngày trên Ethereum, thực hiện tổng cộng khoảng 250.000 giao dịch mỗi ngày.

Việc áp dụng rộng rãi Ethereum không chỉ dẫn đến phí cơ bản cao hơn mà còn làm cho phí cơ bản trở nên biến động hơn nhiều. Trong nỗ lực cố gắng làm cho phí gas nhất quán hơn, bản nâng cấp EIP 1559 của Ethereum đã điều chỉnh cách tính phí cơ sở được xác định bởi giao dịch trước đó. Trong khi các tác động thực sự của EIP 1559 đang được tranh luận, phí cơ sở tiếp tục đẩy tổng chi phí gas lên do nhu cầu về Ethereum tăng lên.

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp lớn cho mạng Ethereum sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi của thuật toán đồng thuận của Ethereum từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). Trong số nhiều lợi ích mà điều này sẽ mang lại cho mạng, bản nâng cấp hứa hẹn sẽ giảm phí Ethereum so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường bằng cách cải thiện đáng kể khả năng xử lý giao dịch và loại bỏ các thợ đào.

Làm thế nào để tiêu ít phí Gas hơn

Mặc dù không thể tránh phải trả tiền gas khi sử dụng chuỗi khối Ethereum, nhưng ít nhất có một số cách để làm cho chúng bớt nặng nề hơn.

Chọn đúng thời điểm và kiên nhẫn

Thật không may, không có cách nào để bạn giảm trực tiếp tác động của gas, nhưng có những cách để bạn có thể giảm tổng phí của mình bằng cách giảm phí cơ sở và tiền boa.

Để giảm chi phí cho tổng phí gas của bạn thông qua mức phí cơ sở thấp hơn, bạn có thể thực hiện giao dịch của mình trên mạng vào thời điểm có ít người sử dụng blockchain hơn. Điều này là do, theo một cách nào đó, phí cơ sở là đại diện cho nhu cầu sử dụng Ethereum. Phí gas cao hơn khi cần nhiều công việc hơn để tương tác với mạng Ethereum. Cần phải làm việc nhiều hơn khi có nhiều người cố gắng tương tác với mạng. Do đó, nếu bạn có thể tìm thấy thời điểm có ít nhu cầu tương tác với mạng Ethereum hơn, bạn có thể chi tiêu ít xăng hơn bằng cách giảm phí cơ bản cho giao dịch của mình. Cuối tuần thường là thời điểm tốt nhất cho việc đó.

Một phương pháp khác để giảm tổng chi phí gas của bạn là giảm tiền boa. Hãy nhớ rằng tiền boa của chúng tôi, hoặc phí ưu tiên, là một khoản chi phí bổ sung mà chúng tôi có thể trả cho thợ đào để đổi lấy thời gian giao dịch nhanh hơn. Nếu giao dịch của bạn không nhạy cảm về thời gian và bạn sẵn sàng kiên nhẫn, giảm tiền boa có thể là một cách bổ sung để tiêu ít tiền xăng hơn.

Đặt giới hạn phí tối đa cho giao dịch của bạn

Một cách khác để chi tiêu ít hơn phí gas là đặt giới hạn phí gas tối đa cho giao dịch của bạn. Đặt mức phí tối đa cho gas là một cách để nói với chuỗi khối Ethereum rằng X gwei là số tiền bạn sẵn sàng chi nhiều nhất bằng cách gửi X gwei làm tổng phí gas của bạn. Sau khi giao dịch hoàn tất, mạng Ethereum sẽ hoàn lại phần còn lại của khoản phí tối đa chưa được sử dụng như một phần trong tổng phí gas của bạn.

Đặt mức phí tối đa không chỉ có thể giúp bạn tiêu ít tiền gas hơn mà còn có thể giúp bạn yên tâm rằng bạn sẽ không phải trả nhiều hơn mức cần thiết cho một giao dịch cụ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là giống như việc đặt giới hạn gas của bạn, một khoản phí tối đa thấp hơn tổng lượng gas cần thiết để thực hiện giao dịch của bạn sẽ khiến bạn mất phí gas và giao dịch được hoàn nguyên.

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2

Cuối cùng, bạn có thể tốn ít gas hơn bằng cách tương tác với chuỗi khối Ethereum với “giải pháp mở rộng quy mô lớp 2” của Ethereum. Các công cụ mở rộng quy mô là phần mở rộng của mạng Ethereum nhằm mục đích tăng tốc độ giao dịch và số lượng giao dịch có thể được xử lý mỗi giây. Một số ví dụ phổ biến bao gồm Arbitrum, Loopring và dYdX.

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 là ngoài chuỗi, có nghĩa là chúng xử lý các giao dịch riêng biệt với chuỗi khối Ethereum. Mặc dù có các cách triển khai khác nhau của các giải pháp chia tỷ lệ lớp 2, nhưng tất cả chúng đều hoạt động theo một cách tương tự. Các giao dịch lớp 2 xảy ra ngoài chuỗi và sau đó được xác minh bởi mạng Ethereum và được ghi lại trên chuỗi.

Quay lại công thức tổng phí một lần nữa, các giải pháp chia tỷ lệ lớp 2 cung cấp một cách tiết kiệm gas bằng cách giảm số lượng đơn vị gas cần thiết để hoàn thành một giao dịch. Vì phương pháp này chỉ tương tác với Ethereum khi giao dịch đang được xác thực, nên các thợ đào Ethereum cần ít gas hơn để xử lý tương tác. Các giải pháp lớp 2 cũng giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến mức phí cơ bản tổng thể thấp hơn cho tất cả người dùng. Khi làm như vậy, giải pháp đóng cặn lớp 2 có thể giúp bạn tiêu tốn ít xăng hơn đáng kể.

Kết luận

Vậy là bạn đã hiểu được phí Gas là gì và tầm quan trọng của nó, cũng như cách để tiết kiệm cho giao dịch của mình. Finnews24.com hy vọng bài viết này mang đến nhiều hữu ích cho bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi