Phiên điều trần của ông Powell, Bài phát biểu của ông Biden, Cổ phiếu Rivian- Chuyện thị trường ngày 11/1

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam
Khởi tố, bắt giam cựu Chủ tịch IPC

Theo Geoffrey Smith

Finnews24.com – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và hứa sẽ ngăn chặn lạm phát. Tổng thống Joe Biden có khả năng sẽ tập trung sức lực vào luật do Đảng Dân chủ bảo trợ để thay thế các luật cấp tiểu bang nhằm thắt chặt các thủ tục bầu cử. Cổ phiếu dự kiến duy trì đà tăng từ nửa sau của phiên ngày thứ Hai. Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của Mỹ và dữ liệu hàng tồn kho hàng tuần sẽ cung cấp tin tức cho thị trường dầu mỏ. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Ba, ngày 11 tháng Giêng.

Ông Jerome Powell đã đến Đồi Capitol để được Thượng viện xác nhận vào vị trí chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nhiệm kỳ thứ hai. Theo những nhận xét đã chuẩn bị được công bố trước cho buổi điều trần vào lúc 10 giờ sáng ET (1500 GMT), Ông Powell sẽ nói rằng ông ấy quyết tâm không để lạm phát trở nên dai dẳng.

Những nhận xét đó xuất hiện trước một ngày so với dữ liệu dự kiến ​​cho thấy lạm phát giá tiêu dùng hàng năm đạt mức cao nhất trong khoảng 40 năm vào tháng 12, do các vấn đề liên tục của chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu lao động và mức tiết kiệm thấp nhờ các cơ chế hỗ trợ tài khóa đã duy trì nhu cầu thông qua đại dịch.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, nói với Wall Street Journal rằng ông chỉ dự kiến ba lần tăng lãi suất trong năm nay nhưng có nguy cơ tăng lãi suất lần thứ tư. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed Thành phố Kansas Esther George đều sẽ phát biểu lúc 9 giờ sáng theo giờ ET.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm hạn chế khả năng của Thượng viện trong việc ngăn cản các dự luật bằng thủ tục ‘filibuster’ trong một bài phát biểu sau đó.

Bài phát biểu diễn ra vài ngày trước tranh luận về luật liên bang mới nhằm ngăn chặn các luật cấp tiểu bang có thể khiến nhiều người khó bỏ phiếu hơn. Một số bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát như Texas đã ban hành luật trong những tháng gần đây mà họ nói là nhằm duy trì tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Dự luật do Đảng Dân chủ bảo trợ sắp được đưa ra Hạ viện sẽ làm cho ngày bầu cử trở thành ngày lễ quốc gia, cho phép bỏ phiếu sớm trong khoảng thời gian 15 ngày trên toàn quốc và cũng sẽ yêu cầu tất cả các bang cho phép bỏ phiếu bằng thư.

Cải cách các quy tắc của thủ tục filibuster có thể dẫn đến một chính phủ quyết đoán hơn, nhưng có nguy cơ làm đảo lộn sự cân bằng hiến pháp mong manh về mặt lịch sử giữa các cơ quan lập pháp tiểu bang và liên bang. Các bang theo truyền thống thường có tiếng nói cuối cùng trong việc thiết lập các thủ tục bỏ phiếu của riêng mình.

Chứng khoán Mỹ dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn sau đó, duy trì động lực trong nửa sau của phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Thị trường đã đảo chiều mạnh giữa chừng trong phiên giao dịch hôm thứ Hai do nhận định rằng làn sóng Covid-19 mới nhất có thể làm nền kinh tế chậm lại đáng kể do sự thiêú hụt nguồn lao động do cách ly. Do đó, lo ngại về đợt tăng lãi suất lần thứ tư trong năm, được các nhà phân tích tại Goldman Sachs và JPMorgan đánh dấu vào cuối tuần, đã giảm bớt.

Đến 6:20 AM ET, Dow Jones tương lai tăng 78 điểm, tương đương 0,2%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,3% và Nasdaq 100 tương lai tăng 0,5%.

Những cổ phiếu có khả năng trở thành tâm điểm bao gồm Rivian, sau khi có báo cáo rằng người đứng đầu bộ phận vận hành Rod Copes đã rời công ty vào cuối tháng trước. Thị trường cũng sẽ chú ý vào ngày thứ hai của hội nghị đầu tư thường niên của JPMorgan, một ngày sau khi Giám đốc điều hành Jamie Dimon nói với khách hàng rằng ông kỳ vọng ‘mức tăng trưởng tốt nhất trong nhiều năm’ đối với nền kinh tế Mỹ vào năm 2022.

Biến thể Omicron của Covid-19 tiếp tục đặt ra thách thức đối với chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc. Chính quyền khu vực đã phong toả thành phố thứ hai, An Dương, ở tỉnh Hà Nam, sau khi tìm thấy bằng chứng về sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể mới ở đó.

Ngoài ra, một chiến dịch xét nghiệm hàng loạt cho cư dân của tỉnh Thiên Tân, nơi có khu vực cảng đứng thứ tư trên thế giới, vẫn tiếp tục. Những hạn chế tại cảng Ninh Ba vào tuần trước đã khiến lượng xe tải chở hàng đến và rời cảng giảm mạnh.

Trong khi đó, Hong Kong đã đóng cửa các sân bay của mình .

Giá dầu thô tăng cao hơn khi thị trường tiếp tục xem xét các vấn đề về sự sụt giảm nhu cầu ngắn hạn do biến thể Omicron và tập trung vào các vấn đề mà các nhà sản xuất lớn phải đối mặt vào cuối năm, khi nhu cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn.

Trước 6:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Mỹ giao sau tăng 1,6% ở mức 79,34 đô la/thùng, trong khi dầu thô Brent tăng 1,4% ở mức 81,98 đô la/thùng.

Vào lúc 4:30 chiều theo giờ ET, Viện dầu khí Mỹ sẽ công bố ước tính hàng tuần về dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ, trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng sẽ công bố Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi