Phiên điều trần về vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu đang trong giai đoạn cuối cùng!

Vụ việc dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei đã đến giai đoạn cuối cùng vào ngày 4/8. Holmes cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã lạm dụng thủ tục và do đó yêu cầu một phiên tòa, khẳng định rằng ROC do Hoa Kỳ đệ trìnhđến Canada chứa một lượng lớn thông tin sai lệch, lạm dụng thủ tục dẫn độ của Hoa Kỳ và Canada, đồng thời kêu gọi tòa án chấm dứt việc dẫn độ theo đó.

Luật sư bào chữa cho 'công chúa Huawei' nói hồ sơ của Mỹ không đáng tin

Duckett phát biểu với tòa án Hoa Kỳ rằng quan hệ đối tác đòi hỏi sự tin tưởng và chân thành của bà Mạnh Vãn Châu sẽ phản ánh sự tin tưởng này. Bà giải thích rằng Hoa Kỳ đã “chọn lọc” trong việc tiết lộ với Canada rằng Mạnh Vãn Châu đã bị giam giữ trong một yêu cầu dẫn độ, yêu cầu tòa án đình chỉ các thủ tục tố tụng để “lên án một cách hiệu quả hành vi của Hoa Kỳ.”

Một tài liệu do các luật sư của Mạnh Vãn Châu đệ trình lên tòa án và được công bố cho giới truyền thông vào hôm thứ Tư nêu rõ rằng Hoa Kỳ là “kẻ lừa dối lặp đi lặp lại” đã xuyên tạc bằng chứng và bỏ qua các thông tin khác để thiết lập một vụ án gian lận.

Tài liệu nêu rõ: “Quốc gia yêu cầu đã lạm dụng các thủ tục tư pháp về dẫn độ, làm suy yếu sự tin cậy và hợp tác giữa Canada”. 

Mới vào tháng 7, thẩm phán Heather Holmes đã ra phán quyết rằng không cho phép đưa ra bằng chứng mới trong trường hợp dẫn độ vì nó không hỗ trợ “rõ ràng” cho tuyên bố của Mạnh Vãn Châu rằng bản tóm tắt pháp lý về các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà ấy là không hợp lý. Duckett lập luận rằng hồ sơ vụ án do Hoa Kỳ cung cấp tóm tắt các cáo buộc chống lại thân chủ của mình rõ ràng là không đáng tin cậy. Bà nói rằng các hành động của Hoa Kỳ “đánh lừa tòa án và làm cho vụ án có vẻ thuyết phục hơn.

Duckett nhấn mạnh rằng tòa án dựa vào sự thẳng thắn, chính xác và chân thành của Hoa Kỳ để cung cấp tất cả thông tin. Duckett nói với tòa rằng nếu không có Mạnh Vãn Châu lần theo các tài liệu của HSBC, tòa sẽ không biết được “chiều sâu của sự lừa dối” ở Hoa Kỳ. Đầu năm nay, nhóm pháp lý của một giám đốc điều hành Huawei đã thu thập được bằng chứng từ nạn nhân bị cáo buộc của cô là HSBC thông qua một thỏa thuận của tòa án ở Hồng Kông.

Các tài liệu này bao gồm các liên kết e-mail nội bộ và bảng tính. Nhóm của Mạnh Vãn Châu lập luận rằng các giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng hiểu rõ hơn về quyền kiểm soát của Huawei đối với các công ty hoạt động kinh doanh ở Iran so với tuyên bố của các công tố viên Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thẩm phán đã không cho phép thừa nhận bằng chứng trong trường hợp này.

Kể từ khi bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018, Mạnh Vãn Châu liên tục được tại ngoại, sống tại một trong những ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la của bà. Huawei Canada cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ tin tưởng vào sự vô tội của Mạnh Vãn Châu. Tuyên bố nhấn mạnh: “Như mọi khi, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ công lý của bà Meng”.

Theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada vào thứ Ba, theo luật pháp Canada, Mạnh Vãn Châu đã và sẽ tiếp tục có được các thủ tục công bằng tại Tòa án Tối cao British Columbia. Tuyên bố cho biết: “Chính một thẩm phán độc lập của Tòa án Tối cao British Columbia sẽ quyết định xem có đáp ứng các tiêu chí dẫn độ hay không và bà Meng bị dẫn độ hay được thả. Điều này cho thấy sự độc lập của hệ thống tư pháp Canada”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trước đó đã nhắc lại rằng Canada đã giam giữ Mạnh Vãn Châu, người không vi phạm bất kỳ luật nào của Canada và đã công khai hành động như một đồng phạm trong việc Mỹ đàn áp công nghệ cao của Trung Quốc các công ty và Huawei. Ông cũng kêu gọi phía Canada chấm dứt ngay việc bắt giữ tùy tiện công dân Trung Quốc để Mạnh Vãn Châu có thể trở về Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Bloomberg cho biết trong bài xã luận của mình rằng dựa trên kinh nghiệm lịch sử, rất khó để thiết lập lập luận rằng Mạnh Vãn Châu đã được thả. Theo Bộ Tư pháp Canada, Canada đã nhận được 798 yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ kể từ năm 2008, và chỉ có 8 yêu cầu bị từ chối hoặc trả tự do, Hoa Kỳ đã rút 40 yêu cầu trong số đó.

SHARE