Philippines bất ngờ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản để chống lạm phát

Hé lộ dàn xe tăng, tên lửa Nga triển khai sát Ukraine
Sự cố đứt cáp khiến không thể truy cập Facebook vào tối 04/10/2021
WHO cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ do Omicron

Finnews24.com – Philippines bất ngờ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản để chống lạm phát

Ngân hàng Trung ương Philippines bất ngờ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, sau khi các nhà hoạch định chính sách trước đó hạ thấp khả năng nâng lãi suất mạnh hơn để kìm hãm lạm phát.

NHTW Philippines nâng lãi suất chuẩn lên 3.25%, Thống đốc Felipe Medalla cho biết trong chương trình live trên Facebook (NASDAQ:META) trong ngày 14/07. NHTW sẽ họp mặt để đánh giá lại chính sách vào ngày 18/08.

Theo ông Medalla, NHTW cần phải thực hiện đợt nâng mạnh hơn để kiểm soát áp lực lạm phát ngày càng lớn hơn và lan rộng hơn. Trước đó, ông cho biết các quan chức đang cân nhắc nâng 25 hoặc 50 điểm, nhưng không ai muốn nâng 75 điểm cơ bản. “Bằng cách đưa ra động thái cấp bách, Ủy ban Tiền tệ muốn neo kỳ vọng lạm phát và kiểm soát rủi ro ngày càng tăng với triển vọng lạm phát”.

Các NHTW trên thế giới đang gấp rút thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát giá cả và bảo vệ đồng tiền nước họ. Với lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, NHTW đang cân nhắc nâng lãi suất mạnh hơn. Chủ tịch Fed khu vực Atlanta Raphael Bostic báo hiệu phương án nâng 100 điểm cơ bản cũng đang được cân nhắc.

Dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Philippines tăng 6.1%, cao nhất kể từ cuối năm 2018, còn đồng Peso giảm gần 9% từ đầu năm.

Các quan chức trước đó chọn nâng lãi suất từ từ để bảo vệ đà hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, đồng Peso giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD trong tuần này và đây là rủi ro tác động tới lạm phát của Philippines vì nước này nhập khẩu nhiều hàng hóa từ nước ngoài, từ nhiên liệu cho tới gạo.

Ông Medalla cho biết các điều kiện tăng trưởng thuận lợi trong năm nay “cho thấy nền kinh tế có thể hứng chịu việc NHTW tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi