Philippines ghi nhận ca Omicron đầu tiên

Khoảnh khắc pháo Mỹ diệt UAV tự sát
Lốc xoáy thổi bay bồn tắm, hai trẻ sống sót
EU phê duyệt thêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế Philippines hôm nay cho biết hai ca nhiễm Omicron được phát hiện trong nhóm 48 mẫu giải trình tự gene ngày 14/12.

Một trong hai trường hợp là người Philippines trở về từ Nhật Bản hôm 1/12, xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh và ho sau khi nhập cảnh. Ca nhiễm còn lại là một người Nigeria đến từ quốc gia Tây Phi này hôm 30/11 và hiện không xuất hiện triệu chứng.

Các cơ quan y tế của Philippines đang tích cực tìm kiếm những ca nhiễm khác và truy vết những người từng tiếp xúc với hai ca nhiễm trên các chuyến bay.

Trong 24 giờ qua, Philippines báo cáo 237 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên hơn 2,8 triệu trường hợp kể từ khi dịch bùng phát. Quốc gia Đông Nam Á ghi nhận hơn 50.000 ca tử vong, sau khi báo cáo thêm 100 người chết vì các biến chứng Covid-19.

Hơn 55% dân số Philippines đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó hơn 33,6% hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Đối mặt với mối đe dọa từ Omicron, chính phủ Philippines tiếp tục kêu gọi người dân tiêm chủng càng sớm càng tốt. “Chúng tôi đảm bảo với người dân rằng sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến của hai ca nhiễm dựa trên các quy trình hiện có. Chúng tôi cũng nhắc nhở công chúng không lơ là, mà phải tuân thủ các biện pháp an toàn, đồng thời kêu gọi những người chưa tiêm chủng hãy làm điều đó càng sớm càng tốt”, Karlo Nograles, phát ngôn viên tổng thống Philippines, cho hay.

Omicron là biến chủng nCoV được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/11. WHO hôm 26/11 xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại.

WHO hôm nay nhận định có nguy cơ cao các loại vaccine Covid-19 hiện nay bị giảm hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm trước biến chủng Omicron, dù cho biết sẽ cần thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn mức độ của nó. Trước đó một ngày, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo Omicron đang lây lan với tốc độ “chưa từng thấy” và có thể sẽ hiện diện ở phần lớn thế giới.

Bộ Y tế Campuchia tối 14/12 cũng thông báo ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này, là một công dân trở về từ quốc gia Tây Phi Ghana.

Thanh Tâm (Theo Straits Times, CNN, Xinhua)

COMMENTS