HomeThời sự

Phó Chủ tịch Fed: Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn

Finnews24.com - Phó Chủ tịch Fed: Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh qu

Một vụ tràn dầu thô nghiêm trọng xảy ra ngoài khơi bờ biển California với lượng dầu tràn là 126.000 gallon
Giá dầu trượt bất chấp OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng
Vắc xin Trung Quốc chưa dùng bị vứt bỏ ở Ai Cập, 3 người bị bắt
Advertisement

Finnews24.com – Phó Chủ tịch Fed: Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình giảm mua trái phiếu giữa lúc kinh tế tăng trưởng mạnh và lạm phát tăng vọt, hai thành viên Fed cho biết trong ngày 19/11.

“Tôi sẽ theo sát dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ thời điểm này cho tới cuộc họp tháng 12/2021”, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết. “Có thể sẽ là hợp lý khi các thành viên Fed bàn luận về việc tăng nhịp độ giảm mua tài sản’.

Các nhận định của ông được đưa ra sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller cho rằng Fed có thể cần phải đẩy nhanh quá trình “siết vòi” và chuyển hướng khỏi vùng lãi suất gần 0% trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh.

Trước đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thông báo sẽ giảm nhịp độ mua tài sản và quá trình này có thể kết thúc vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, họ cho biết vẫn có thể điều chỉnh nhịp độ “siết vòi” tùy vào các điều kiện kinh tế. FOMC sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/12.

Các phần chính của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã bằng phẳng hơn sau các nhận định của hai thành viên Fed.

Tại hội nghị của Fed khu vực San Francisco, ông Clarida cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở “vị thế rất mạnh. Và rủi ro lạm phát tăng đang hiển hiện”.

Giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt 6.2% trong tháng 10/2021 so với cùng kỳ, được thôi thúc bởi sự gia tăng của giá xe hơi, thực phẩm, xăng, điện và dầu nhiên liệu. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng 4.4% trong tháng 9/2021, mức cao nhất kể từ năm 1991 và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tại sự kiện do Trung tâm Ổn định Tài chính tài trợ, ông Waller cho biết sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động và dữ liệu đáng ngại về lạm phát “đã thôi thúc tôi ủng hộ siết vòi nhanh chóng hơn và gỡ bỏ các hỗ trợ tiền tệ nhanh hơn trong năm 2022”.

“Tôi tin rằng chính sách có thể cần chuyển sang hướng siết vòi nhanh hơn dựa trên những dữ liệu tôi đang theo dõi”, ông nói thêm.

Các nhận định của ông Waller cũng tương tự với Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard. Ông Waller đã làm việc với ông Bullard tại Fed khu vực St. Louis trước khi gia nhập vào Ủy ban NHTW trong tháng 12/2020.

Các quan chức Fed khác vẫn không vội đẩy nhanh quá trình. Trogn ngày 15/11, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết NHTW có thể “phải kiên nhẫn” để đánh giá quá trình “siết vòi” và “có thể cần có thêm vài tháng nữa để đánh giá”. Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết: “Chúng ta không nên phản ứng thái quá với những yếu tố có khả năng là tạm thời”.

Thách thức điều chỉnh chính sách tiền tệ giữa bối cảnh lạm phát cao và thị trường lao động chưa hồi phục hoàn toàn sẽ là điều then chốt với người được Tổng thống Biden bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed trong thời gian tới.

Ông Biden đang cân nhắc tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell thêm 4 năm hoặc chọn Thống đốc Lael Brainard cho ghế Chủ tịch Fed. Ông Biden đã phỏng vấn cả ông Powell và bà Brainard vào ngày 04/11, đồng thời không cân nhắc thêm bất kỳ ai khác, theo nguồn tin thân cận.

Khi được hỏi liệu ông đang nghiêng về phía ai hơn, ông trả lời: “Bạn sẽ được nghe về quyết định này trong 4 ngày nữa”.

Sau nhận định của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định trước ngày Lễ Tạ ơn (25/11).

Nhà Trắng sẽ công bố thêm thông tin về ghế Chủ tịch Fed “vào đầu tuần tới”, Thư ký Báo chí Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo ngày 19/11.

 

Các thành viên của nhóm kinh tế và nhà làm luật của ông Biden đều ủng hộ tái bổ nhiệm ông Powell. Tuy nhiên, điều này va phải sự phản đối của một số đảng viên Dân chủ cấp tiến, họ muốn một lãnh đạo Fed với đường lối siết quy định tài chính và giải quyết biến đổi khí hậu.

 

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS