Phó giám đốc của Blackstone dự đoán 12 sự kiện lớn sẽ diễn ra vào năm 2021

CTCK nhận định thị trường 31/07: Dù thị trường không cần tăng mạnh, những cổ phiếu riêng lẻ vẫn có điều kiện thuận lợi để tăng giá
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 19/12
Đại án 9.000 tỷ: 12 giám đốc 'bù nhìn'

Thứ Hai (4/1), Phó Chủ tịch Tập đoàn Blackstone – Byron Wien và Trưởng nhóm Chiến lược Đầu tư – Joe Zidle đã đưa tin tức về danh sách “Mười vụ nổ ngành tài chính hàng đầu của năm 2021”.

Đây là lần thứ 36 Byron bày tỏ quan điểm của mình trên tin tức truyền thông về thị trường kinh tế, tài chính và những bất ngờ về chính trị trong năm tới. Byron định nghĩa “tai nạn” là một sự kiện mà nhà đầu tư bình thường sẽ chỉ xác định một phần ba xác suất xảy ra, nhưng ông tin rằng nó “rất có thể xảy ra” chỉ cần có xác suất lớn hơn 50%. Byron là người tiên phong trong quan điểm này vào năm 1986 khi ông là trưởng chiến lược gia đầu tư của Morgan Stanley tại Mỹ. Byron gia nhập Blackstone vào tháng 9/2009 với tư cách là cố vấn cấp cao cho công ty và các khách hàng của công ty trong việc phân tích kinh tế, chính trị, thị trường và xã hội.

Sưu tầm

Một năm trước, ông dự đoán rằng chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục đà tăng kỷ lục, phá vỡ mốc 3.500 vào một thời điểm nào đó và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp sẽ khiến Fed hạ lãi suất chuẩn xuống 1%. Để đối phó với tác động kinh tế của dịch Covid-19, Ngân hàng Trung ương đã hạ lãi suất xuống gần như bằng không. Chỉ số S&P 500 đóng cửa năm nay ở mức cao kỷ lục 3.756,07 điểm. Tất nhiên, một số dự báo của ông cho năm 2020 đã không thành hiện thực, bao gồm giá dầu tăng lên hơn 70 USD/thùng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 2,5%. Sự thật đã chứng minh rằng quan điểm bi quan của ông về việc các gã khổng lồ công nghệ như Apple và Amazon mất vị trí dẫn đầu thị trường cũng là sai lầm.

Cùng tham khảo 12 sự kiện có khả năng xảy ra trên thế giới trong năm 2021 từ Byron Wien

1. Mặc dù cả hai bên đều đưa ra những nhận xét thù địch trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, Biden đã bắt đầu khôi phục quan hệ ngoại giao và thương mại mang tính xây dựng với Trung Quốc. Cổ phiếu China A dẫn đầu đà tăng tại các thị trường mới nổi sau những động thái từ phía Mỹ.

2. Sự thành công của 5 đến 10 loại vắc-xin, cùng với những cải tiến trong phương pháp điều trị, sẽ cho phép Mỹ nhanh chóng khôi phục trạng thái ổn định trước ngày Tưởng niệm (31/5) vào năm 2021. Mọi người thường cần xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng trước khi lên máy bay, xem phim, chơi thể thao và các cuộc tụ tập đông người khác. Thế vận hội mùa hè đã bị hoãn lại vào năm ngoái, sẽ được tổ chức vào tháng 7 và khán giả có thể đến xem.

3. Bộ Tư pháp đã nhẹ tay hơn trong các cuộc điều tra chống lại Google và Facebook, cho rằng người tiêu dùng thực sự được hưởng lợi từ các dịch vụ do các công ty này cung cấp. Một số hoạt động thoái vốn nhất định đã được đề xuất và các hạn chế quy định đã được áp dụng, nhưng những nỗ lực mở rộng để thoái vốn đã không còn được ủng hộ (ngoại trừ ở châu Âu).

4. Do nhu cầu bị dồn nén, bản thân nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và cổ phiếu khách sạn, hàng không ế ẩm hoạt động mạnh. Chính sách tài khóa và tiền tệ vẫn còn lỏng lẻo trong lịch sử. Tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa hàng năm vượt quá 6% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5%. Chúng ta đã bắt đầu chu kỳ kinh tế dài nhất trong lịch sử, vượt qua chu kỳ 10 năm từ 2010 đến 2020.

5. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang và Kho bạc tiếp tục thực hiện các chính sách nới lỏng, họ đã công khai chấp nhận lý thuyết tiền tệ hiện đại. Miễn là tăng trưởng kinh tế vượt quá tỷ lệ lạm phát, thâm hụt dường như không còn phù hợp. Do lạm phát tăng vừa phải và giá vàng tăng, tiền điện tử đã được quan tâm nhiều hơn trong năm nay.

6. Mặc dù các nhà điều hành công ty năng lượng đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng dài hạn, nhưng các cơ hội trong ngắn hạn đang tăng lên. Việc trở lại “bình thường” không chỉ làm tăng hoạt động công nghiệp mà còn tăng thanh khoản và giá dầu thô WTI đã tăng lên 65 USD/thùng. Số lượng giàn khoan tăng và trái phiếu năng lượng cao phục hồi mạnh mẽ. Cổ phiếu năng lượng là một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất vào năm 2021 .

7. Thị trường chứng khoán mở rộng, các cổ phiếu khác ngoài chăm sóc sức khỏe và cổ phiếu công nghệ cũng tham gia vào đà tăng. Thị trường đã điều chỉnh gần 20% trong nửa đầu năm, nhưng chỉ số S&P 500 sẽ giao dịch ở mức 4.500 điểm vào cuối năm nay. Cổ phiếu chu kỳ dẫn đầu sự gia tăng của cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu vốn hóa nhỏ đánh bại cổ phiếu vốn hóa lớn và thị trường chứng khoán có mô hình phục hồi hình chữ “K”. Các cổ phiếu công nghệ lớn là nguồn thanh khoản và những cổ phiếu này đã tụt lại trong năm nay.

8. Tăng trưởng kinh tế đột biến khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 2%. Đường cong lợi suất đã tăng vọt, nhưng sự gia tăng lạm phát sau đó đã đưa lãi suất thực về gần bằng không. Fed hy vọng rằng đà tăng mạnh trên thị trường nhà ở và ô tô sẽ tiếp tục. Do đó, Cục Dự trữ Liên bang đã kéo dài thời hạn mua trái phiếu để ngăn chặn việc tăng lãi suất dài hạn từ việc kìm hãm tín dụng tiêu dùng và doanh nghiệp.

9. Sự sụt giảm của đồng USD đã đảo ngược, nền kinh tế Mỹ và thị trường tài chính đã hoạt động mạnh mẽ sau khi vắc-xin được tiêm chủng rộng rãi. Trái phiếu kho bạc Mỹ duy trì một mức lợi suất tích cực và giao dịch chênh lệch giá.

10. Các cuộc tấn công mạng, chủ yếu từ Đông Âu và Trung Đông, đang bắt đầu có tác động đến nền kinh tế. Thông tin tài khoản ngân hàng bị tấn công và làm sai lệch, hồ sơ bệnh nhân trong bệnh viện bị mất và các công ty thu nợ tín dụng không thể theo dõi việc mua hàng của khách hàng. Phương pháp giả mạo này mang tính kỹ thuật cao hơn so với phương pháp bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu và chi phí sai lệch lớn hơn.

11. Tesla mua lại một nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu thông qua sự kết hợp giữa tiền mặt và cổ phiếu. CEO Elon Musk của công ty đã hứa sẽ loại bỏ động cơ đốt trong vào cuối thế kỷ này.

12. Kim Jong-un dọa sẽ cho nổ tên lửa tầm xa mới nhất của mình, mà theo ông là có khả năng tới Los Angeles.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi