Phó lãnh đạo Kherson ‘chạy sang Nga’

Lo giới giàu Nga lách trừng phạt, EU kêu gọi chấm dứt chương trình “hộ chiếu vàng”
Phố Wall đảo chiều, Nasdaq Composite sụt gần 2.5%
Ông Putin đặt cược vào canh bạc leo thang căng thẳng

Stremousov, người được Nga bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền dân sự – quân sự Kherson, thường cung cấp những thông tin cập nhật từ tỉnh này cho các hãng thông tấn nhà nước Nga và đăng trên tài khoản Telegram cá nhân.

Tuy nhiên, Serhii Sternenko, một nhà hoạt động người Ukraine, hôm nay tuyên bố Stremousov không còn ở Kherson. Sternenko nói rằng trong video mà Stremousov quay mới đây cho thấy khung cảnh phía sau ông này là một địa điểm nào đó gần nhà thờ Truyền tin ở Voronezh, Nga.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, Sternenko viết rằng “kẻ phản bội Stremousov đã trốn khỏi Kherson và nói Kherson mãi thuộc về Nga từ Voronezh”.

Sternenko thậm chí còn sử dụng kỹ thuật đối chiếu hình ảnh để nhận định Stremousov đang ở trong khách sạn Marriott tại Voronezh. Voronezh nằm cách Kherson khoảng hơn 800 km và cách biên giới Ukraine gần 200 km.

Khi phóng viên Guardian hỏi về thông tin này, Stremousov xác nhận ông đang “di chuyển qua nhiều thành phố Nga, gặp gỡ nhiều người vì công việc”. “Tôi không bắt buộc phải ngồi yên ở Kherson. Tôi là phó lãnh đạo vùng và có cơ hội đi đây đi đó. Đây là chuyến công tác”, Stremousov nói.

Kherson gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga hồi đầu tháng 3, trở thành thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga chiếm.

Stremousov được bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền khu vực vài ngày sau đó. Kể từ đó, ông này đã công bố các kế hoạch của Nga như loại bỏ đồng tiền Ukraine để thay bằng đồng ruble, cũng như tích cực chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý để mở đường sáp nhập Kherson vào Nga.

Quân đội Ukraine hôm 29/8 tiến hành chiến dịch phản công nhằm giành lại tỉnh Kherson ở miền nam. Các quan chức khu vực cho biết cuộc phản công được chờ đợi từ lâu là “khởi đầu của quá trình giải phóng Kherson”.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận Ukraine tiến hành cuộc tấn công mới ở khu vực Mykolaiv và Kherson, nhưng cho biết nó đã thất bại và phía Kiev chịu thương vong đáng kể.

Thanh Tâm (Theo Guardian, Newsweek)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi