Phố Wall chứng kiến 2 tuần sụt giảm liên tiếp vào đầu năm 2022

Tổng thống Putin khoe ông có ‘kháng thể cao’ với COVID-19
Khủng hoảng chuỗi cung ứng tại Mỹ: Hàng hóa mắc kẹt, doanh nghiệp lỗ chồng lỗ
S&P 500 và Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 201.81 điểm (tương đương 0.56%) xuống 35,911.81 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.08% lên 4,662.85 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.59% lên 14,893.75 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn có diễn biến tích cực trong những tuần gần đây khi lãi suất tăng, hầu như sụt giảm khi các báo cáo kết quả kinh doanh không gây dc ấn tượng cho nhà đầu tư bất chấp những con số chỉ tiêu mạnh mẽ.

JPMorgan Chase, ngân hàng số 1 tại Mỹ về tổng tài sản, công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, nhưng cổ phiếu ngân hàng này sụt hơn 6%. Cổ phiếu Citigroup mất gần 1.3% sau khi ngân hàng báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến nhưng lợi nhuận giảm đến 26%. Cổ phiếu Morgan Stanley và Goldman Sachs cũng suy yếu. 2 ngân hàng này dự kiến công bố kết quả kinh doanh vào tuần sau.

Trong khi đó, cổ phiếu Wells Fargo tăng gần 3.7% sau khi công bố doanh thu vượt kỳ vọng. CEO Charles Scharf cho biết nhu cầu vay đã khởi sắc trong nửa cuối năm 2021.

“Một điều thực sự nhảy vọt là tăng trưởng chi phí. Bạn sẽ thấy điều đó ở báo cáo của Wells Fargo và JPMorgan”, Gerard Cassidy, Chuyên gia phân tích ngân hàng tại RBC Capital Markets, chia sẻ. “Wells Fargo đã có kế hoạch cắt giảm chi phí trong tương lai, điều này có thể lý giải diễn biến giá cổ phiếu tích cực của ngân hàng trong ngày thứ Sáu”.

Cổ phiếu Netflix tiến hơn 1% sau khi thông báo tăng giá đối với những tài khoản đăng ký ở Mỹ và Canada, qua đó thúc đẩy Nasdaq Composite tăng.

Nhóm cổ phiếu sòng bạc là một điểm sáng khác trên thị trường vào ngày thứ Sáu sau khi Chính phủ Macau thông báo sẽ chỉ cho phép 6 giấy phép sòng bạc trong một trung tâm. Cổ phiếu Las Vegas Sands leo dốc 14.1%, còn cổ phiếu Wynn Resorts vọt 8.6%. Nhóm cổ phiếu dầu mỏ cũng nhảy vọt khi giá dầu tăng.

Về dữ liệu kinh tế, doanh số bán lẻ tại Mỹ giảm 1.9% trong tháng 12/2021, tồi tệ hơn so với dự báo giảm 0.1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Kết quả sơ bộ về tâm lý người tiêu dùng trong tháng 1/2022 từ Đại học Michigan cho kết quả thấp hơn so với dự kiến do người dân Mỹ dự báo lạm phát dài hạn sẽ cao hơn.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu chịu sức ép sau báo cáo này, với cổ phiếu Bath & Body Works và Under Armour đều giảm hơn 2%. Cổ phiếu Peloton mất gần 2.6% sau khi Nasdaq Composite thông báo cổ phiếu này sẽ bị loại khỏi chỉ số Nasdaq 100.

Đó là một khởi đầu khó khăn cho năm 2022 đối với nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trong tuần đầu tiên của năm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu sẽ có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn đối với lạm phát, kèm theo đó là lãi suất tăng vọt. Cả 2 động thái này đã đảo chiều phần nào vào đầu tuần này nhưng quay trở lại vào chiều ngày thứ Sáu.

Tuần qua, Nasdaq Composite lùi 0.28%, còn Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0.88% và 0.30%. Đây là tuần suy giảm thứ 3 liên tiếp của Nasdaq Composite.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi