HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Phố Wall đang bắt đầu thắt chặt quy định đối với các thương vụ SPAC

Các luật sư và kế toán Phố Wall đang cố gắng tìm ra các thỏa thuận cổ phần mới để thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường SPAC sau khi cơ quan

Báo cáo tài chính quý 3 của Bank of America và Citibank rất ấn tượng
Nhịp đập Thị trường 04/10: Cổ phiếu than bùng nổ, VN-Index mở cửa tăng nhẹ
Thị trường ngày mới: Báo cáo việc làm, thù lao cho người lao động và dữ liệu thất nghiệp

Các luật sư và kế toán Phố Wall đang cố gắng tìm ra các thỏa thuận cổ phần mới để thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường SPAC sau khi cơ quan quản lý Hoa Kỳ ngăn chặn việc sử dụng chứng quyền, sáu giám đốc điều hành ngành phát biểu với Reuters.

Họ đang thảo luận về việc hủy bỏ chứng quyền được phát hành bởi các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hoặc SPAC, ủng hộ các thỏa thuận về quyền, hoặc cơ cấu lại đáng kể các chứng quyền sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cho biết nhiều chứng quyền vốn SPAC nên được coi là nợ.

Thông báo bất ngờ vào tháng 4 của SEC đã khiến thị trường SPAC vốn đang chậm lại phải dừng lại khi các kế toán và luật sư tranh giành nhau để tìm ra giải pháp với nhân viên SEC.

SPAC là các công ty vỏ bọc được niêm yết để huy động tiền mặt thông qua mua lại và IPO, cho phép các mục tiêu vượt qua các kiểm tra quy định chặt chẽ từ Mỹ.

David Brown, luật sư của Alston & Bird LLP, cho biết: “Có những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các công ty kiểm toán, các công ty gây áp lực để kiểm tra quan điểm của SEC. Chắc chắn những công ty chưa IPO đang tìm kiếm các giải pháp thay thế tiềm năng”.

Các SPAC thường cung cấp cổ phiếu phổ thông có kèm theo chứng quyền khi niêm yết. Trong khi một số nhà tài trợ SPAC nổi tiếng đã có thể từ bỏ các bảo đảm, hầu hết xem các hợp đồng như một cách chính để thu hút các nhà đầu tư sớm, những người có thể phải mất một khoản tiền mặt lớn trong nhiều năm trước khi có lợi nhuận.

Các hợp đồng cấp cho các nhà tài trợ của SPAC và các nhà đầu tư bên ngoài quyền mua cổ phiếu phổ thông trong thực thể mới được tạo ra bởi việc sáp nhập với mức giá thỏa thuận trước, một lời đề nghị hấp dẫn nếu giá cổ phiếu tăng. Họ cũng đưa ra các điều khoản tùy chỉnh bao gồm các biện pháp bảo vệ chống pha loãng và các điều khoản khác nhằm giảm thiểu tổn thất tiềm ẩn.

Tuy nhiên, SEC đã chú ý đến các thương vụ này. Các nhà đầu tư bán lẻ nói riêng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các điều khoản phức tạp của chứng quyền hoặc không biết khi nào họ có thể mua lại chúng, SEC cho biết.

Các nguồn tin cho biết, việc thay đổi cách phân loại có nghĩa là chi phí hàng quý cao hơn cho các SPAC trong khi họ tìm kiếm các mục tiêu và cung cấp khả năng hiển thị rõ ràng hơn về sự biến động của các khoản nợ tiềm năng.

Advertisement

Và chứng quyền thường có các điều khoản và điều khoản định giá phức tạp cho phép người sở hữu được thanh toán bằng tiền mặt tiềm năng cũng là đặc điểm của nợ hơn là vốn chủ sở hữu, SEC cho biết.

Jeffrey Weiner, giám đốc điều hành của công ty kiểm toán Marcum LLP, công ty xử lý hơn 40% công việc kiểm toán của SPAC, cho biết: “SEC có thể đã lo ngại các nhà tài trợ đang làm giàu ở mức độ lớn hơn các nhà đầu tư khác”.

Theo dữ liệu từ Dealogic, con số kỷ lục 100 tỷ USD đã được huy động bởi SPAC của Hoa Kỳ từ đầu năm 2021 đến tháng 3, theo dữ liệu từ Dealogic, khi thị trường bắt đầu tăng điểm trong bối cảnh các quy định giám sát chặt chẽ hơn. Có 298 SPAC IPO ở Hoa Kỳ trong ba tháng đầu năm, nhưng chỉ có 32 trong tháng 4 và tháng 5.

Lập trường mới của SEC có nghĩa là các SPAC, thay vì thực hiện định giá vốn cổ phần một lần, sẽ phải tính hàng quý cho các chứng quyền dưới dạng nợ, một quá trình tốn kém có khả năng khiến thương vụ này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các mục tiêu và các nhà đầu tư khác.

Việc cơ cấu lại các hợp đồng sau IPO rất phức tạp và nhiều SPAC trong giai đoạn đó có ít lựa chọn ngoài việc phân loại lại các chứng quyền thành nợ phải trả trên sổ sách của họ, điều mà nhiều người đã thực hiện, theo các kế toán và hồ sơ công khai.

Angela Veal, giám đốc điều hành của công ty kế toán EisnerAmper LLP cho biết: “Thực hiện đánh giá này hàng quý có thể tốn nhiều thời gian và chi phí”.

Các nhà tài trợ muốn tiến hành IPO SPAC có thể có nhiều lựa chọn hơn, các luật sư và kế toán Phố Wall cho biết. Họ đang cố gắng tìm ra một công cụ thay thế có thể cung cấp các lợi ích kinh tế tương tự như chứng quyền và đáp ứng cách xử lý kế toán vốn chủ sở hữu.

Weiner và những người khác cho biết: “Các thỏa thuận quyền lợi, hợp đồng cổ phần cung cấp cho các nhà đầu tư quyền mua cổ phiếu với giá và ngày ấn định”.

Những hợp đồng như vậy thường được các công ty châu Âu sử dụng để huy động vốn bằng cách cung cấp cho các cổ đông quyền mua thêm cổ phiếu, nhưng có thể không thể tùy chỉnh các thỏa thuận quyền chặt chẽ như chứng quyền để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, những người này cho biết.

Một số nhà tài trợ SPAC trước khi IPO đang loại bỏ hoặc điều chỉnh các điều khoản giảm thiểu tổn thất và các điều khoản định giá phức tạp nhằm đáp ứng các quy tắc kế toán vốn chủ sở hữu, một động thái có thể gây khó khăn hơn trong việc thu hút các nhà đầu tư ban đầu, theo hồ sơ và các giám đốc điều hành ngành được phỏng vấn bởi Reuters.

Theo Reuters

Advertisement