Phố Wall giảm mạnh khi mở cửa do lo ngại về biến thể Covid mới; Dow giảm 800 điểm

Doanh số bán nhà của Mỹ giảm, Blackstone mua lại công ty cho thuê nhà Home Partners of America
Điều gì sẽ diễn ra nếu bạn nắm giữ cổ phiếu Tesla thêm 10 năm nữa?
Đâu là cột mốc tiếp theo của VN-Index sau khi vượt 1,500 điểm?

Theo Geoffrey Smith

Finnews24.com – Chứng khoán Mỹ sụt giảm khi mở cửa vào thứ Sáu, do lo ngại về một biến thể Covid 19 mới và có khả năng kháng vắc-xin khiến thị trường toàn cầu lo sợ.

Vào lúc 9:40 sáng theo giờ ET, Dow Jones đã giảm 791 điểm, tương đương 2,2% xuống 35.013 điểm. S&P 500 đã giảm 1,6% và Nasdaq Composite hoạt động tốt hơn, chỉ giảm 1,0%.

Các nhà khoa học Nam Phi đã xác định được một biến thể mới của vi rút, được gọi là 1.1.529, biến thể đầu tiên thay thế biến thể delta để trở thành chủng phổ biến nhất ở các vùng mà nó đã được xác định. Mặc dù nhiều biến thể mới đã được phát hiện trong những tháng gần đây, nhưng biến thể mới này khác ở chỗ có lượng protein tăng đột biến đến mức khác với chủng ban đầu (mà vắc-xin ngày nay được thiết kế để chống lại) khiến các cơ quan quản lý y tế lo ngại rằng vắc-xin hiện tại có thể không có hiệu quả để chống lại nó. Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy có đúng như vậy hay không. Cổ phiếu ngành du lịch, giải trí và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề, với cổ phiếu hãng tàu du lịch giảm hơn 10%, chỉ số Dow Jones ngành hàng không giảm 7,2% và chỉ số Dow Jones ngành khách sạn giảm 7,5%.

Bất chấp sự không chắc chắn về hiệu quả của các loại vắc-xin hiện tại, các công ty đứng sau những loại thuốc đó đều thu lợi ngay lập tức. Cổ phiếu Moderna (NASDAQ:MRNA), đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh tháng 8 ở một giai đoạn hồi đầu tháng này, đã phục hồi 22%. Cổ phiếu BioNTech cũng tăng 19% và cổ phiếu Novavax Inc tăng 9,0%. Một phần, động thái này là do tự tin rằng các công ty công nghệ sinh học sẽ có thể giải quyết một biến thể mới khi chỉ cần một sự điều chỉnh tương đối đơn giản đối với thuốc của họ. Giám đốc điều hành của cả Pfizer (NYSE:PFE) và Moderna đều được báo cáo nói rằng điều này sẽ có thể thực hiện được trong vòng ba tháng.

Tuy nhiên, điều đó có thể đến quá muộn để giúp cho các nhà bán lẻ – đặc biệt là các chuỗi cửa hàng thời trang – trong bối cảnh triển vọng doanh thu mùa lễ hội đã bị nghi ngờ sau những cảnh báo về lợi nhuận hồi đầu tuần. Cổ phiếu Gap và cổ phiếu Urban Outfitters (NASDAQ: URBN) đều giảm 4% mỗi loại, trong khi cổ phiếu của Nordstrom giảm thêm 6,8%.

Một cổ phiếu dược phẩm không được hưởng lợi là cổ phiếu của Merck (NYSE:MRK), giảm 5,0% mặc dù có khả năng hội đồng FDA sẽ thông qua loại thuốc kháng vi-rút molnupravir để sử dụng cho trường hợp khẩn cấp. Ban hội thẩm sẽ họp vào cuối thứ Sáu.

Các cổ phiếu dầu khí bị ảnh hưởng bởi sự trượt dốc của giá dầu khi thị trường chứng kiến một trở ngại khác đối với sự phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu. Giá dầu thô giao sau của Mỹ giảm 8,3% xuống 71,91 USD/thùng, mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất trong năm, kéo cổ phiếu Exxon Mobil giảm 5,8% và cổ phiếu Chevron giảm 3,8%.

Ngoài cổ phiếu công nghệ sinh học, những cổ phiếu duy nhất ghi nhận mức tăng phần lớn là những cổ phiếu đã thành công trong giai đoạn đại dịch và đang bị bán tháo gần đây do nền kinh tế phục hồi. Cổ phiếu của Zoom (NASDAQ:ZM) Video tăng 8,7% trong khi Peloton Interactive tăng 5,4%.

COMMENTS