Phố Wall giằng co sau báo cáo lạm phát, Nasdaq xanh trở lại

Lạm phát Anh tăng lên 5.5%, cao nhất trong 30 năm
WHO cảnh báo rằng năm thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ​​sẽ gây chết người nhiều hơn
Park Geun-hye biết ơn vì được ân xá

Finnews24.com – Phố Wall giằng co sau báo cáo lạm phát, Nasdaq xanh trở lại

Chứng khoán Mỹ giằng co sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo, qua đó càng làm gia tăng nỗi sợ Fed sẽ nâng lãi suất quyết liệt hơn.

Tính tới lúc 22h36 ngày 13/07 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 150 điểm (tương đương 0.5%) sau khi có lúc giảm hơn 450 điểm trước đó. Còn S&P 500 giảm 0.15%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0.2%.

“Sau dữ liệu lạm phát, Fed buộc phải quyết liệt hơn trong ngắn hạn và điều này sẽ bóp nghẹt nhu cầu. Rủi ro suy thoái ngày càng lớn”, Liz Ann Sonders, Chuyên gia tại Charles Schwab, cho hay. “Tôi nghĩ suy thoái là không thể tránh khỏi”.

Các cổ phiếu công nghệ Nvidia (NASDAQ:NVDA), Amazon (NASDAQ:AMZN) và Tesla (NASDAQ:TSLA) đang trở lại mạnh mẽ trong ngày 13/07, tăng hơn 1% bất chấp nỗi lo về tăng trưởng. Cổ phiếu Twitter tăng 6.4% sau khi công ty mạng xã hội này kiện Elon Musk.

Tất cả lĩnh vực của S&P 500 đều giảm trong ngày 13/07, trừ lĩnh vực năng lượng và hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Cùng với dữ liệu nóng về lạm phát, nhà đầu tư vẫn đang theo sát diễn biến của mùa công bố báo cáo tài chính để nắm rõ tình hình của các doanh nghiệp Mỹ. Cổ phiếu Delta Air Lines giảm 6.3% sau khi công bố kết quả không thật sự tích cực. Các cổ phiếu United, American Airlines và Southwest giảm hơn 1%.

CPI Mỹ tăng 9.1% trong tháng 6

Cục Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 9.1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ này cao hơn tháng trước (8.6%) và cao hơn so với ước tính trước đó (8.8%). Lạm phát tháng 6 này cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12/1981.

Nếu loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, lạm phát cơ bản của Mỹ tăng 5.9% so với năm trước, so với mức ước tính là 5.7%.

Phần lớn mức tăng lạm phát trong tháng 6 là do giá năng lượng. Giá năng lượng đã tăng 7.5% sau 1 tháng và tăng 41.6% trong giai đoạn 12 tháng.

Chỉ số lương thực tăng 1%, trong khi chi phí nhà ở – chiếm khoảng 1/3 CPI – tăng 0.6% so với tháng trước và tăng 5.6% trong 12 tháng. Đây là tháng thứ sáu liên tiếp giá thực phẩm tăng ít nhất 1%. Chi phí nhà ở tăng 0.8% trong tháng 6 cũng là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 4/1986.

Fed sẽ nâng lãi suất mạnh hơn?

Dữ liệu lạm phát cao hơn dự báo có thể thôi thúc Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp này, thậm chí nhà đầu tư còn dự báo có thể nâng lãi suất mạnh hơn nữa để kìm hãm lạm phát. Tháng trước, Fed đã nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 1.5-1.75%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

“Với lạm phát lõi cao như hiện tại, Fed không thể nào ngó lơ được. Đây là một con số thật tệ”, ông nói.

Lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng mạnh sau báo cáo lạm phát. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cộng 7 điểm cơ bản lên 3.03%, còn kỳ hạn 2 năm tăng 11 điểm cơ bản lên 3.16% trước khi hạ nhiệt trở lại, khi đồng Euro xuống thấp hơn so với USD.

Trong biên bản cuộc họp tháng 6, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương này cần phải kiềm chế lạm phát, ngay cả khi phải làm chậm hoạt động kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách cũng nhấn mạnh, việc tăng lãi suất thêm 75 điểm hồi tháng 6 là cần thiết để kiểm soát đà tăng của chi phí sinh hoạt. Họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi lạm phát về gần mức mục tiêu dài hạn là 2%.

“Các thành viên FOMC đồng tình rằng triển vọng kinh tế hiện nay có thể khiến lập trường chính sách của Fed chuyển sang trạng thái ‘kìm hãm kinh tế’. Tuy nhiên, Fed có thể phải theo đuổi lập trường như vậy nếu áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng”, biên bản ghi rõ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi