Phố Wall trong tháng 8 không có bất kỳ đợt IPO nào từ các công ty Trung Quốc

Công ty nghiên cứu Dealogic của Mỹ cho thấy trong tháng 7, số lượng công ty Trung Quốc thực hiện IPO tại Mỹ chỉ là một và vào tháng 8, con số này đã trở lại con số 0 sau một năm ba tháng trôi qua.

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, số tiền tài trợ và số lượng sản phẩm được tính toán dựa trên nửa đầu năm, cả hai đều đạt mức cao kỷ lục. Tính đến đầu tháng 7, ít nhất khoảng 50 công ty Trung Quốc đang tiến hành các bước chuẩn bị cho việc niêm yết, nhưng họ vẫn chưa được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận. Trung Quốc đã đề xuất các biện pháp như thành lập một Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh mới để khuyến khích các công ty gây quỹ tại quê hương của họ và Hồng Kông.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Mỹ yêu cầu các công ty Trung Quốc tăng cường thông tin rủi ro được ghi trong bản cáo bạch trước khi niêm yết. Vào cuối tháng 8, một công ty điều hành khách sạn Trung Quốc có kế hoạch niêm yết IPO tại Hoa Kỳ đã gửi lại bản cáo bạch cho các nhà chức trách, nêu chi tiết về khả năng ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với hoạt động kinh doanh của họ. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hoa Kỳ cũng sẽ thúc đẩy việc sửa đổi các quy định về niêm yết phù hợp với Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Công ty Nước ngoài được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 2020. Các công ty Trung Quốc đã liên tục từ chối việc kiểm tra hệ thống kiểm toán của PCAOB, nhưng nếu họ chọn từ chối nó trong tương lai, họ có thể bị hủy niêm yết sớm nhất vào năm 2024.

Didi Chuxing (Didi) đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày 29/6, huy động được khoảng 4,4 tỷ USD, trở thành trường hợp IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc kể từ khi Tập đoàn Alibaba niêm yết tại Mỹ vào năm 2014. 25 tỷ đô la Mỹ. Didi được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào ngày 30 tháng 6 và giá cổ phiếu của nó đã tăng 1% vào ngày hôm đó, hai ngày giao dịch tiếp theo tăng gần 16% và giảm hơn 5%.

Vào ngày Didi Chuxing niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, giá cổ phiếu của nó đã có một khởi đầu tốt, tạo ra một màn trình diễn chói sáng khiến tổng giá trị thị trường của nó tăng vọt lên 80 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc cho rằng ứng dụng Didi đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật và quy định trong việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân và yêu cầu công ty gỡ bỏ ứng dụng, ứng dụng của công ty mẹ lại bị gỡ bỏ. Chỉ trong 10 ngày niêm yết, giá trị thị trường của Didi đã bốc hơi hơn 21,9 tỷ đô la Mỹ.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc trước đó đã chỉ ra rằng theo báo cáo, sau khi kiểm tra và xác minh, 25 ứng dụng (APP) như “Didi Enterprise Edition” đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật và quy định trong việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân. Theo các quy định liên quan của “Luật An ninh mạng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, Văn phòng Thông tin Internet của Nhà nước đã thông báo cho kho ứng dụng để gỡ bỏ 25 ứng dụng trên, đồng thời yêu cầu các nhà khai thác liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu pháp lý và tham khảo các tiêu chuẩn quốc gia có liên quan nhằm khắc phục nghiêm túc các vấn đề tồn tại và bảo vệ hiệu quả cho công chúng. Không có trang web hoặc nền tảng nào cung cấp dịch vụ truy cập và tải xuống cho 25 ứng dụng trên đã bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như “Didi Travel” và “Didi Enterprise Edition”.

25 ứng dụng này bao gồm Didi Enterprise Edition, Didi Shunfeng, Didi Car Owner, Didi Driver, Didi Cargo Driver, Didi Distribution, Didi Bus, Didi Finance,… Hầu hết chúng đều thuộc lĩnh vực vận dụng mở rộng. Mặc dù phần mềm đã bị gỡ xuống nhưng nó vẫn có sẵn cho những người đã tải xuống.

Nhắc lại những gì Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hoa Kỳ, đã nói vào tháng 8, ông nói rằng Trung Quốc có khả năng thay đổi đáng kể các quy tắc trên con đường tham gia cuộc chơi, kêu gọi các nhà đầu tư chú ý và cũng nói rằng quá trình phê duyệt niêm yết. cho các công ty Trung Quốc bị đình chỉ.

Bài báo của Agence France-Presse đề cập rằng các cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tham vấn không liên tục để giải quyết các vấn đề kiểm toán. Tại cuộc họp của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc ngày 20/8, Chủ tịch Yi Huiman tuyên bố sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giám sát kiểm toán Trung – Mỹ. Tuy nhiên, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hoa Kỳ đang chịu áp lực từ những người cứng rắn trong Quốc hội Hoa Kỳ để có thể dễ dàng đưa ra các thỏa hiệp.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc đã bắt đầu củng cố thị trường vốn của mình. Việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh sẽ hạ thấp ngưỡng kiểm toán niêm yết và mở rộng các kênh tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trung Quốc cũng đang thúc đẩy việc mở rộng chứng khoán do Mỹ sở hữu, vốn có quan hệ sâu sắc với các nhà đầu tư tổ chức lớn, ở Trung Quốc và xây dựng một môi trường cho phép các công ty Trung Quốc dễ dàng huy động vốn ở nước ngoài.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã đề cập vào hôm thứ Sáu rằng Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh mới được công bố sẽ thực hiện các giao dịch đấu thầu liên tục. Sẽ không có giới hạn giá trong ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu mới, giới hạn giá sẽ là 30% kể từ ngày tiếp theo tăng tính linh hoạt của thị trường. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc nhấn mạnh rằng cơ quan chính của Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh nên tuân thủ cải cách về mặt cung cấp tài chính và thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh trên cơ sở lựa chọn của Hội đồng Quản trị Thứ ba Mới để nâng cao vị thế pháp lý và chức năng của lớp lựa chọn.

SHARE