Phóng viên nổi tiếng được bênh vực sau khi lộ đời tư

Khoảnh khắc núi lửa Tonga phun trào nhìn từ vệ tinh
Merkel làm gì khi về hưu?
Singapore – từ ‘tôm độc’ tới con rồng châu Á

Wang Bingbing, phóng viên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), trở thành biểu tượng quốc gia năm 2020 sau khi đoạn video cô đưa tin ở tiền tuyến chống dịch Covid-19 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, Wang trở thành tâm điểm gây tranh cãi sau khi một số người dùng mạng tuần này tiết lộ điểm thi tiếng Anh kém và các mối quan hệ trong quá khứ của cô.

Wang, hiện 31 tuổi, được cho là từng chung sống với một người đàn ông khi 19 tuổi và hiện đã ly hôn. Nhiều người chỉ trích, xúc phạm Wang trên mạng xã hội, cho rằng cô có hành vi tồi tệ trong đời sống cá nhân.

Wang, phóng viên của CCTV ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc với hơn 5 triệu người theo dõi trên Weibo, cũng được cho là đã trượt bài thi tiếng Anh (CET 4) khi học đại học. Những người chỉ trích nói điều này đã hủy hoại hình ảnh người phụ nữ có trình độ nghề nghiệp cao của Wang.

Những người bênh vực Wang cho rằng định kiến về giới đã thúc đẩy những công kích nhằm vào Wang. “Thế chúng ta có mang theo bảng điểm CET 4 và CET 6 khi hẹn hò không? Ly hôn thì đáng xấu hổ lắm sao? Đã sang năm 2022 rồi, bao giờ mới thực sự có bình đẳng giới đây”, một người bình luận trên Weibo.

“Thế nào mới là gái ngoan? Họ có thể không kết hôn hay ly hôn ở tuổi 31 sao? Họ phải là trinh nữ hay một người đàn bà phóng túng sao? Đây là điều họ mong đợi ư?”, một người khác cho hay, đề cập chuyện nhiều người nói Wang sống phóng túng.

Một số tờ báo đã lên tiếng ủng hộ Wang, kêu gọi người dùng mạng phải có cách đối xử chừng mực với người của công chúng và tránh đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng.

Wang hiện chưa lên tiếng về những ồn ào liên quan bản thân. Cô bắt đầu gây chú ý với đoạn phóng sự về loại cỏ đặc biệt được tìm thấy ở Nội Mông. Sau đó, nhiều phóng sự của cô được chia sẻ rộng rãi, khiến Wang trở thành một trong những phóng viên truyền hình nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo SCMP)

COMMENTS