Phương pháp học của tỷ phú Elon Musk

4 điều giúp giới siêu giàu ngày càng kiếm gấp bội
Đây là lý do vì sao những người giàu nhất thế giới lại có phong cách giản dị đến vậy
Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Elon Musk không còn là cái tên xa lạ trong giới công nghệ, một tỷ phú 45 tuổi sở hữu những công ty có giá trị hàng tỉ đô, bao gồm 4 lĩnh vực: phần mềm, năng lượng, giao thông và hàng không vũ trụ.

Sức ảnh hưởng của CEO Elon Musk với làng công nghệ thế giới là rất lớn. Từng có lúc, Elon Musk được ví như người ngoài hành tinh, bởi tài năng của ông đã vượt qua giới hạn của một người thường.

 

Vậy Elon Musk đã làm điều đó như thế nào? Vị CEO 45 tuổi thực sự chỉ toàn may mắn, hay còn có bí quyết nào khác?

 

Để có thể lí giải cho sự thành công của Elon Musk, nhiều người chỉ ra rằng ông đã làm việc như một cỗ máy với 85 giờ/tuần, đồng thời luôn có tầm nhìn xa về tương lai và kiên cường trong công việc.

 

Thế nhưng, hội tụ đủ những yếu tố trên chưa hẳn đã đảm bảo thành công cho vị CEO 45 tuổi. Thực chất, Elon Musk đã cần tới rất nhiều yếu tố khác nữa…

 

Chẳng hề có ma thuật nào nằm ở đây!

 

Lẽ thường, những người thành công sẽ chỉ chú tâm vào một lĩnh vực nhất định, nhưng Elon Musk lại không nghĩ vậy. Ông am hiểu rất nhiều lĩnh vực, từ vật lý, kỹ thuật, năng lượng cho đến trí thông minh nhân tạo, hay thậm chí là cả khoa học tên lửa.

 

Em trai của Elon Musk cho biết: “Từ hồi thiếu niên, mỗi ngày anh tôi đã đọc 2 quyển sách về nhiều lĩnh vực khác nhau”. Nếu mỗi tháng chúng ta chỉ đọc được một quyển sách, thì Elon Musk đã đọc nhiều hơn tới 60 lần.

 

Ngày thơ bé, ông đọc về khoa học viễn tưởng, triết học, tôn giáo, lập trình, tiểu sử của các nhà khoa học và doanh nhân. Cho tới khi lớn lên, CEO của Tesla bắt đầu tò mò sang các chủ đề khác như vật lý, kỹ thuật, kinh doanh, công nghệ và năng lượng.

 

Ngoài ra, Elon Musk rất giỏi về một mô hình học tập mà không phải ai cũng nhận thấy, đó là “chuyển giao học tập”. Theo đó, chuyển giao học tập là áp dụng những thứ học được ở bối cảnh này sang bối cảnh khác. Và điều này đã giúp cho Musk tỏa sáng.

 

Có 2 bước trong quá trình chuyển giao học tập:

 

Đầu tiên, Elon Musk phân tích kiến thức thành các nguyên tắc cơ bản. Elon Musk chia sẻ:

 

“Điều quan trọng nhất đó là bạn phải xem kiến thức như là một cái cây ngữ nghĩa có hệ thống, sau đó phải hiểu tường tận các nguyên tắc cơ bản, đó là thân cây và cành cây, trước khi tìm hiểu đến lá và các chi tiết khác, hoặc là sẽ không hiểu gì cả”

Càng phân tích kiến thức của mình thành những nguyên tắc cơ bản, quá trình “chuyển giao học tập” sẽ càng phát triển hơn. Đồng thời, một nghiên cứu còn đưa ra cách để giúp cho con người cảm nhận được nguyên tắc này, đó là “trường hợp tương phản”.

 

Cách hoạt động như sau: Nếu chúng ta muốn phân tích chữ A để nắm rõ nguyên tắc của việc tạo một chữ A. Chúng ta sẽ có 2 cách để làm việc này:

 

Với cách thứ nhất, mỗi chữ A sẽ cho chúng ta một góc nhìn về sự giống và khác giữa các con chữ. Trong khi đó, cách thứ 2 lại không mang đến cho chúng ta một điều gì cả.

 

Thực tế, trong quá trình học một thứ gì đó, nếu được nhìn và so sánh nhiều trường hợp khác nhau, chúng ta sẽ nắm bắt được kiến thức nhanh hơn. Cho nên, trong cuộc sống thường ngày, khi muốn giải quyết một vấn đề, hãy cố gắng suy nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau rồi phân tích và so sánh chúng, từ đó sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất.

 

Ở bước thứ hai của quá trình chuyển giao học tập, ông sẽ mang những kiến thức đã học được trong vật lý, kỹ thuật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực, cụ thể là:

 

– Dùng kiến thức không gian vũ trụ để tạo ra tên lửa SpaceX.

 

– Dùng kiến thức về xe hơi để tạo ra xe Tesla với khả năng tự lái.

 

– Dùng kiến thức về tàu hoả để có một Hyperloop như hôm nay.

 

– Dùng kiến thức về hàng không, giúp máy bay điện có thể cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

 

– Dùng kiến thức công nghệ, giúp phát triển Paypal. Bên cạnh đó là đồng sáng lập của OpenAI, tổ chức phi lợi nhuận nhằm hạn chế tương lai không tốt đẹp mà trí thông minh nhân tạo có thể gây ra.

 

Nói tóm lại, để đạt được thành công như hôm nay, Elon Musk không có bất cứ ma thuật nào như cách người ta hay ví ông là người ngoài hành tinh. Ở đây, quan trọng là cách học, cách nhìn nhận sự vật và sự việc là hơn hết là sự khổ luyện bền bì trau dồi kiến thức suốt một thời gian dài. Do đó, thành công là điều tất yếu sẽ đến với Elon Musk.

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi