HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

PMI châu Âu tăng, chi phí đầu vào đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5

Tin kinh tế - Hoạt động sản xuất của khu vực đồng Euro mở rộng với tốc độ kỷ lục trong tháng 5, theo một cuộc khảo sát hôm thứ Ba cho thấy tăng trưởng

EU – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
EU đáp trả tuyên bố của Trump khi đe dọa sẽ đánh thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Mỹ
EU đã chuẩn bị cho trường hợp thất bại trong việc đàm phán thương mại với Trump

Tin kinh tế – Hoạt động sản xuất của khu vực đồng Euro mở rộng với tốc độ kỷ lục trong tháng 5, theo một cuộc khảo sát hôm thứ Ba cho thấy tăng trưởng sẽ còn nhanh hơn nếu không có sự tắc nghẽn về nguồn cung dẫn đến sự gia tăng chưa từng có trong chi phí đầu vào.

Nền kinh tế của khối đã bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19 trong năm qua, với việc các chính phủ buộc phần lớn ngành dịch vụ thống trị của khu vực phải đóng cửa. Nhưng các nhà máy vẫn mở và các hạn chế ở các quốc gia khác nhau đã dần được nới lỏng.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất cuối cùng (PMI) của IHS Markit đã tăng lên 63,1 vào tháng 5 từ mức 62,9 của tháng 4, trên mức ước tính ban đầu là 62,8 “chớp nhoáng” và là mức đọc cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 6 năm 1997.

Một chỉ số đo lường sản lượng, đưa vào chỉ số PMI tổng hợp được công bố vào thứ Năm và được coi là một chỉ dẫn tốt cho sức khỏe kinh tế, đã giảm từ mức 63,2 của tháng 4 xuống còn 62,2.

Ý kiến của chuyên gia – Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại IHS Markit, cho biết: “Tăng trưởng sản lượng đột biến làm tăng thêm các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ trong quý II”.

“Tuy nhiên, tháng 5 cũng chứng kiến ​​sự chậm trễ kỷ lục về nguồn cung, điều này đang hạn chế tăng trưởng sản lượng và khiến các công ty không thể đáp ứng nhu cầu ở một mức độ mà cuộc khảo sát chưa từng chứng kiến ​​trước đây”.

Advertisement

Những gián đoạn do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra vẫn đang tác động rất lớn đến chuỗi cung ứng, khiến nó trở thành thị trường bán nguyên liệu thô mà các nhà máy cần.

Chỉ số giá đầu vào tăng vọt lên 87,1 so với mức 82,2 của tháng 4, dễ dàng là mức cao nhất trong kỷ lục và trong khi các nhà máy chuyển các chi phí đó với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử của cuộc khảo sát, một số gánh nặng đã được các nhà sản xuất hấp thụ.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát có thể được chào đón bởi các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu, những người đã không quản lý để lạm phát ở gần mục tiêu của họ mặc dù nhiều năm chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Theo cuộc thăm dò của Reuters, EU dự kiến ​​sẽ thoát khỏi cuộc suy thoái kép trong quý này, nhưng sự gia tăng dự báo về áp lực giá cả trong năm nay không được mong đợi là bền vững, với dự báo lạm phát sẽ giảm đáng kể.

Williamson cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng áp lực giá sẽ giảm xuống khi những tác động gây rối của đại dịch giảm bớt trong những tháng tới và chuỗi cung ứng toàn cầu được cải thiện”.

Vật lộn để có được nguyên liệu họ cần để đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ – hoặc không muốn trả giá, các nhà máy đã xây dựng các công việc tồn đọng với tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử cuộc khảo sát.

Sau khi khởi đầu chậm chạp, các chương trình vắc xin đang được tăng tốc ở khu vực đồng Euro nên sự lạc quan vẫn ở mức cao và các nhà máy đã tăng số lượng nhân viên với tốc độ nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Theo Reuters

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0