Polkadot là gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt cho Polkadot?

Làm thế nào Stablecoin duy trình được tính ổn định
3 điều trader nên hiểu trước khi bắt đầu giao dịch ngoại hối
Price Action là gì? Chiến thuật Price Action chuyên sâu

Polkadot là một công ty khởi đầu phát triển trong ngành công nghiệp blockchain trong thời gian ngắn sử dụng và không khó để hiểu tại sao mạng lại thu hút được nhiều sự chú ý như vậy: Được thành lập từ các thành viên chủ chốt của Ethereum, Polkadot được thiết kế để khắc phục tình trạng tắc nghẽn và phí gas cao, đồng thời đổi mới blockchain theo cách giảm thiểu cả chi phí và rào cản kỹ thuật khi gia nhập.

Với thông báo gần đây về các phiên đấu giá vị trí parachain đầu tiên, đây là cơ hội tốt để xem xét hệ sinh thái Polkadot và xem qua một số ví dụ về các dự án sử dụng đầy đủ đề xuất giá trị của Polkadot.

Polkadot là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào xem những ví dụ này, hãy cùng xem lại Polkadot là gì và tại sao Polkadot lại khác với hàng nghìn blockchain khác đang hoạt động ngày nay. Nói một cách đơn giản, Polkadot là một mạng đa chuỗi hoạt động như một sự chuyển tiếp giữa các dự án blockchain. Nó kết nối với các mạng khác nhau này và sử dụng kiến ​​trúc cực kỳ hiệu quả để đảm bảo an ninh và giao dịch nhanh chóng (tốc độ lên đến 1.000 mỗi giây). Các mạng có thể gắn bó với Polkadot bằng cách đặt giá thầu và giành chiến thắng trong “đấu giá vị trí”.

Tại đây, họ đặt giá thầu DOT, đơn vị tiền tệ Polkadot, được giữ như một trái phiếu cổ phần miễn là chuỗi được kết nối. Các chuỗi được kết nối này được gọi là “parachains”, vì chúng chạy song song với chuỗi chuyển tiếp Polkadot.

Tại sao một dự án blockchain khác lại muốn kết nối với Polkadot? Có một số lý do, nhưng lớn nhất là do chuyên môn hóa. Bằng cách kết nối với Polkadot, các dự án riêng lẻ có thể tận dụng tốc độ giao dịch và bảo mật tuyệt vời. Họ cũng sẽ có kết nối dễ dàng với các dự án khác trên Polkadot và làm cầu nối với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum. Bằng cách làm này, các nhóm dự án có thể tập trung nhiều hơn vào chức năng chính xác mà họ muốn từ sản phẩm của mình, hưởng lợi từ quy trình hiệu quả hơn (cả trong và sau khi phát triển), tận hưởng tính bảo mật cao hơn hầu hết các nhóm có thể tự phát triển và thậm chí phát triển dự án nhanh hơn thông qua việc sử dụng khung xây dựng mô-đun của Polkadot được gọi là ‘Chất nền’.

Hãy suy nghĩ về nó như thế này. Trong một tòa nhà, mỗi cư dân có thể chọn cung cấp nước bằng cách mang xô đến căn hộ của họ. Tuy nhiên, nếu họ làm như vậy, cuối cùng họ sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để tìm kiếm, thu thập, mang theo và lọc từng thùng — thay vì làm những việc họ muốn làm. Thay vào đó, cư dân phải trả một khoản phí nhỏ cho một công ty cấp nước, công ty này sẽ đưa nước lọc đến vòi của họ.

Polkadot cung cấp điều này cho các dự án blockchain với tốc độ, khả năng truy cập vào các chuỗi khác và bảo mật. Hơn nữa, Polkadot để quyền quản lý từng dự án cho các thành viên của mình, vì vậy, mặc dù họ bị ràng buộc vào một chuỗi lớn hơn, nhưng họ vẫn độc lập.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ có thêm bao nhiêu thời gian sau khi chuyển từ việc tự lấy nước sang bật dịch vụ cung cấp nước. Đối với các dự án blockchain, cảm giác cũng giống như vậy và đã có một số ví dụ cho thấy sự đổi mới ấn tượng có thể xảy ra khi các nhóm tập trung vào đề xuất giá trị của họ thay vì các phần cần thiết nhưng gây mất tập trung khi xây dựng một dự án blockchain. Chúng ta sẽ xem xét ba ví dụ chính ở đây: Acala, Polkadex và Kusama.

Acala

Dự án Acala, hiện được thiết lập như Testnet đang hoạt động, là trung tâm DeFi tất cả trong một của Polkadot. Nền tảng này tương thích với Ethereum và có tính năng sử dụng các hợp đồng thông minh, các khả năng chuỗi chéo độc lập. Nó được xây dựng bằng Polkadot’s Substrate và tận dụng tốc độ, bảo mật, khả năng tương tác và cầu nối vượt trội của hệ sinh thái.

Các tính năng chính:

Phái sinh đặt cược không tin cậy (DOT lỏng), cho phép người dùng phát hành DOT đã đặt cọc của họ dưới dạng tài sản thanh khoản, có thể thay thế được, chiết xuất giá trị phái sinh.

Một loại tiền tệ ổn định, aUSD, được hỗ trợ bởi nhiều tài sản và phi tập trung. Nó ổn định theo thiết kế (1 Acala Dollar = 1 US Dollar) cho phép chuyển giao chi phí thấp, rủi ro thấp trên toàn cầu.

Các dịch vụ tài chính bao gồm các khoản vay, thu lãi, mã thông báo giao dịch và — cho những người đặt cược bằng mã thông báo tiện ích ACA của Acala — một cơ hội để tham gia vào quản trị.

Các kế hoạch cho Quỹ tài trợ có chủ quyền phi tập trung (dSWF), sẽ tạo ra một mô hình tự duy trì có thể giữ một khoản dự trữ có lợi nhuận sẽ tài trợ cho các nỗ lực R&D, bố trí parachain và đảm bảo dự án hoạt động tốt và phát triển trong nhiều năm.

Kết quả từ Testnet rất ấn tượng, bao gồm:

  • 90k + thành viên cộng đồng
  • Hơn 1.300 nút
  • Hơn 30 đối tác hệ sinh thái
  • 45k tài khoản
  • 615 nghìn giao dịch đã ký
  • 52 triệu USD testnet Tổng giá trị đã khóa

Acala đã tự kết hợp nhuần nhuyễn với hệ sinh thái Polkadot và sẵn sàng thu hút một cộng đồng lớn một cách nhanh chóng.

Polkadex

Nhóm tại Polkadex đã sử dụng Substrate để xây dựng DEX kết hợp tốt nhất giữa các sàn giao dịch tập trung (tốc độ và dễ sử dụng) và các nền tảng phi tập trung (không biên giới, an toàn, có thể mở rộng). Đây là một sàn giao dịch tiền điện tử dựa trên sổ đặt hàng sẽ là một công cụ tốt trên Polkadot để cung cấp cho người dùng khả năng kết nối với netwo bên ngoài.

Các tính năng chính bao gồm:

Sử dụng giao thức chuyển đổi linh hoạt giữa sổ đặt hàng và AMM để khớp lệnh.

Đối với người dùng đặt cọc, các lợi ích bổ sung bao gồm khả năng triển khai bot giao dịch trên chuỗi để giao dịch dựa trên thuật toán.

Đối với các nhà giao dịch tần suất cao (bot và không phải bot), Polkadex có lợi thế đáng kể so với các sàn giao dịch cạnh tranh vì tốc độ giao dịch cực kỳ cao của Polkadot. Lợi thế này sẽ được duy trì trong một thời gian vì tốc độ của Polkadot sẽ tiếp tục mở rộng theo những cách mà các hệ sinh thái khác không thể cung cấp kiến ​​trúc của chúng.

Môi trường thực thi tin cậy lớp 2 (TEE). Đây là chìa khóa để đảm bảo bằng chứng giao dịch bằng mật mã, ngăn chặn hack/trộm và cho phép người dùng giữ tiền của họ trên sàn giao dịch mà không cần lo lắng.

Tăng tính linh hoạt bằng cách cho phép các nhà giao dịch mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng.

Tùy chọn KYC phi tập trung cho phép các nhà giao dịch lựa chọn lưu trữ dữ liệu cá nhân của họ trong ví thay vì trên nền tảng, tuân thủ các quy định đồng thời tối đa hóa quyền riêng tư.

Nhóm Polkadex gần đây đã đăng một video demo cho ứng dụng của họ, cho thấy chức năng dễ sử dụng và ấn tượng. Bạn có thể xem bản demo tại đây.

Kusama

Mạng Kusama đã gây chú ý với vai trò là “chim hoàng yến” (nghĩ về một con chim hoàng yến trong mỏ than, hy sinh bản thân để cảnh báo nguy hiểm) để đảm bảo rằng các cuộc đấu giá và triển khai Polkadot parachain diễn ra liền mạch và không xảy ra thảm họa.

Vào tháng 6 năm 2021, parachain trực tiếp đầu tiên đã được triển khai trên Kusama và mặc dù nó là một shell rỗng (được đặt tên thích hợp là “Shell”), nó đã xác thực khái niệm parachain xác định tính năng hứa hẹn nhất của Polkadot. Sau khi thử nghiệm trong vài tuần, parachain giá trị gia tăng đầu tiên đã được thêm vào, được chọn thông qua một quy trình chung tốt so với quy trình dựa trên đấu giá sẽ theo sau. Công ty bảo trợ, Statemine, sẽ cho phép nắm giữ và chuyển giao KSM, chuyển nhượng các tài sản có thể thay thế được ủy quyền và việc tạo / phát hành / chuyển nhượng tài sản (có thể thay thế và không được phép) mà không được phép.

Kusama sẽ hoạt động như một công cụ tìm đường cho mạng Polkadot và vì các quy trình của nó từ parachain đầu tiên đang được kiểm tra tích cực, nó đã hoàn thành đầu tiên trong số nhiều cuộc đấu giá cho một slot parachain. Người chiến thắng trong phiên đấu giá đầu tiên (định dạng nến được sửa đổi) là Karura, đây là một trung tâm DeFi sẽ hoạt động như một đối tác của Acala, chạy trên hệ sinh thái Polkadot và thậm chí chia sẻ cùng một mã.

Hành trình này sẽ cho phép Kusama cung cấp chim hoàng yến cuối cùng cho Polkadot, với giá trị bổ sung được tạo ra khi ngày càng nhiều chim hoàng yến thắng đấu giá và tham gia vào hệ sinh thái Kusama. Nó cũng sẽ mở đường cho phương pháp vị trí đấu giá, giúp các nhóm dự án hiểu rõ hơn về những gì cần thiết để cạnh tranh và giành được vị trí để tham gia vào chuỗi khối của họ.

Triển vọng của Polkadot

Polkadot đã thay đổi mô hình tiền điện tử với cấu trúc hệ sinh thái độc đáo của nó. Bằng cách cung cấp phí gas thấp, bảo mật vững chắc và giao dịch cực kỳ nhanh chóng, phương pháp Parachain sẽ cho phép các nhóm tập trung vào những đổi mới độc đáo mà họ hào hứng cho dự án blockchain của họ. Họ sẽ có thể phát triển nhanh chóng thông qua Substrate, thu thập hỗ trợ của cộng đồng và giành được một vị trí đấu giá, sau đó tận dụng tối đa những lợi ích đáng kể được cung cấp như một parachain.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi