Powell sẽ mang đến cho FED những gì?

Dữ liệu NFP mang tính bước ngoặc sẽ tác động như thế nào đến đồng USD?
Chứng khoán châu Á giảm sau khi đồng USD đạt mức tăng sau nhiều tháng
FED nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017 ảnh hưởng ra sao tới TTCK Việt Nam?

 

Ông không phải là một nhà kinh tế được đào tạo. Ông đã xây dựng một tài sản của mình như một người quản lý đầu tư.

Mặc dù vậy, theo các nhà phân tích của Fed – Powell có đủ khả năng để dẫn dắt Ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lớn nhất thế giới, chủ trì nên kinh tế Mỹ trên một nền tảng vững chắc.

Trong vòng năm năm trong ban thống đốc của Fed, ông đã học về chính sách tiền tệ trong khi trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực từ quy định ngân hàng sang hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ. Là một thống đốc Fed, Powell chưa bao giờ phản đối quyết định của ngân hàng trung ương.

“Người xây dựng sự đồng thuận” là cách mà Shai Akabas, người đã làm việc với Powell tại Trung tâm Chính sách Bipartisan, mô tả ông ta. Powell đã có hai năm là một học giả thỉnh giảng ở trung tâm, nơi mà ông đã tập trung giúp tránh cuộc khủng hoảng về việc tăng trần nợ của chính phủ, cho đến khi ông gia nhập hội đồng quản trị của Fed trong năm 2012. 

Akabas quan sát thấy rằng Powell “luôn cố gắng thu thập thông tin từ những người xung quanh – và sử dụng nó để tạo thành quan điểm.”

Được đào tạo tại Đại học Princeton với văn bằng luật từ Georgetown, Powell, 64 tuổi, đã trải qua nhiều năm quản lý đầu tư – tại Dillon Read và sau đó tại Carlyle Group. Công việc của ông ở đó đã làm ông trở thành một trong những người giàu nhất trong hội đồng quản trị của Fed, theo tiết lộ tài chính gần đây nhất, tài sản của ông ở mức giữa 19,7 triệu đô la và 55 triệu đô la. Và dựa trên cách tiết lộ của chính phủ được soạn thảo, sự giàu có của ông có thể thực sự là gần 100 triệu USD.

Tuy nhiên, những người biết ông mô tả ông là một người đàn ông khiêm tốn và hòa đồng. Đầu năm nay tại sân bay quốc gia Reagan, Matthew McCormick, một nhà kinh tế học của chính phủ, đã đi cùng ông, cho biết ông đã thấy Powell mang hành lý cho một gia đình mà ông nhìn thấy đang đấu tranh để thực hiện chuyến bay kết nối tại Sân bay Quốc gia Reagan.

Là một người Washington, Powell từ lâu đã cho thấy một động lực đối với chính sách và dịch vụ liên bang. Đầu sự nghiệp của ông tại Dillon Read, ông đã theo Chủ tịch cũ của Dillon, Nicholas Brady, tới Tổng thống George H.W. Brady đã trở thành Bộ trưởng Tài chính, và Powell trở thành Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Công việc của ông tại Trung tâm Chính sách Bipartisan đã giúp ông trong sự nghiệp, và nó đã khiến ông Barack Obama bổ nhiệm ông vào ban giám đốc của Fed.

Trái ngược với Powell, những người tiền nhiệm Bernanke và Yellen đã từng là những nhà kinh tế học nổi tiếng trên cả nước trước khi thành chủ tịch của Fed, với hàng thập kỷ nghiên cứu, các bài báo và sách gắn liền với tên của họ. 

Điều mà các đồng nghiệp biết về Powell là ông sẽ không ngần ngại dựa vào đồng nghiệp hoặc chuyên gia tư vấn có chuyên môn sâu hơn. Ông được miêu tả như một người có niềm tin sâu sắc rằng các ý kiến ​​và bối cảnh khác nhau có thể giúp xây dựng nền tảng chung trong việc hoạch định chính sách công.

Trong một bài phát biểu năm ngoái, ông đã ghi nhận giá trị của việc có 12 chi nhánh Fed trải khắp đất nước. Ông gợi ý rằng sự khác biệt trong khu vực cung cấp một loạt các quan điểm để giúp tạo ra chính sách tiền tệ cao cấp.

Powell cho biết: “Quan điểm của tôi là sự đa dạng hóa tư duy của thể chế hoá này là một thế mạnh trong hệ thống của chúng tôi. 

 

Nguồn: Apnews

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi