Profit là gì? 3 loại lợi nhuận cơ bản

NFP là gì? – Những điều bạn cần biết về Nonfarm Payroll
Cha đẻ của Ethereum, Vitalik Buterin là ai?
3 cách để xác định điểm thoát lệnh hoàn hảo

Finnews24.com – Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, buộc bạn phải nắm bắt hết các thuật ngữ. Trong đó, Profit là một trong những thuật ngữ quan trọng nhất trong kinh doanh và tài chính. Để hiểu rõ được Profit là gì? Thì bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các kiến thức cơ bản về nó.

Take Profit là gì? Cách đặt lệnh chốt lời hiệu quả nhất

Take Profit là gì? Cách đặt lệnh chốt lời hiệu quả nhất

Profit là gì?

Profit có nghĩa là lợi nhuận và thường được sử dụng khi mô tả hoạt động kinh doanh. Lợi nhuận là một kết quả thiết yếu của việc điều hành một doanh nghiệp. Đó là điểm mấu chốt tích cực cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động tốt.

Top listed companies paint rosy picture in earnings amid Covid-19 | Dhaka Tribune

Profit là gì?

Lợi nhuận là vốn mà các doanh nghiệp có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như duy trì nơi làm việc hoặc thiết bị, thay thế hoặc nâng cấp phương tiện hoặc các hạng mục chi phí cao khác. Hoặc đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ mới. Với lợi nhuận tốt, các doanh nghiệp có thể kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Trong các doanh nghiệp nhỏ, lợi nhuận được trả trực tiếp dưới dạng thu nhập. Trong các tập đoàn, thường được trả dưới dạng cổ tức cho các cổ đông.

 YOY là gì? Cách tính và ví dụ về Year Over Year đơn giản nhất!

WACC Là Gì?- Công Thức Tính Weighted Average Cost Of Capital

Các loại lợi nhuận cơ bản là gì?

Các doanh nghiệp sử dụng 3 loại lợi nhuận để xem xét các lĩnh vực khác nhau. Đó là lợi nhuận gộp, lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng.

Lợi nhuận gộp – Gross profit

Lợi nhuận gộp – Gross profit là gì? Đây là mức lợi nhuận được hình thành sau khi lấy tổng số doanh thu trừ cho tổng chi chi phí trực tiếp để sản xuất sản phẩm, hàng hóa. Có thể thấy rằng, chi phí sản xuất là một khoản chi phí không thể bỏ qua. Nên được nhiều nhà đầu tư xem đây như thước đo khả năng sản sinh lợi nhuận tổng thể của một doanh nghiệp.

Most Important Revenue Growth KPIs for Every Business - Ubiq BI

Lợi nhuận gộp cho thấy khả năng sinh lời của một danh nghiệp

Lợi nhuận hoạt động – Operation profit

Đây là nguồn lợi nhuận có được từ các hoạt động kinh doanh. Bao gồm giá vốn hàng bán cùng các chi phí hoạt động như:

  • Chi phí chung
  • Chi phí bán hàng
  • Chi phí quản lý doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng – net profit

Lợi nhuận ròng hay là lợi nhuận cuối cùng. Nó được biết đến là khoản tiền còn lại sau khi đã lấy tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí.

Business Analyst Calculate Revenue Stock Footage Video (100% Royalty-free) 3245206 | Shutterstock

Dựa vào lợi nhuận ròng có thể biết được khoản tiền còn lại sau khi chi trả các khoản

Các nhà đầu tư có thể dựa vào 3 loại lợi nhuận này như một phương pháp đánh giá tình hình doanh nghiệp. Trong đó, mức lợi nhuận ròng được chấp nhận rộng rãi theo đúng như định nghĩa chung về lợi nhuận.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu được Profit là gì? Hi vọng bạn đã có những thông tin bổ ích. Tóm lại, nếu thu nhập của một doanh nghiệp tốt, giá trị cổ phiếu của họ sẽ tăng lên. Lợi nhuận đóng góp vào tăng trưởng và tăng trưởng cho thấy một dòng doanh thu tích cực. Các nhà đầu tư cũng có thể xem đây là một trong những yếu tố để quyết định hướng đi tương lai.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi