Puerto Rico có phải là thiên đường thuế tiền ảo?

5 chiến thắng của bitcoin trong năm 2017
Ngành chia sẻ xe đạp Trung Quốc vừa có vụ rót vốn lớn kỷ lục
Chứng khoán Mỹ lại đỏ, các chỉ số giảm không đáng kể

Puerto Rico có phải là thiên đường thuế tiền ảo?

Năm 2017 là một năm đầy thách thức đối với Puerto Rico. Đầu tiên là sự tàn phá từ cơn bão Irma và Maria. Sau là những nỗ lực cứu trợ lộn xộn và những tranh cãi đối với việc Puerto Rico hay Mỹ sẽ nhận trách nhiệm. Đến cả hôm nay, chỉ có 60%  Puerto Rico có điện. Và dự luật Cải cách Thuế vừa thông qua Quốc hội đã áp đặt mức thuế mới đối với các công ty Mỹ có chi nhánh tại Puerto Rico.

Tuy nhiên, một số người lại xem Puerto Rico là một thiên đường thuế tiền ảo. Một số cố vấn thuế đang cố thuyết phục khách hàng của họ chuyển sang Puerto Rico. Theo lý thuyết, sau khi chuyển đến đây cư trú những nhà đầu tư có thể bán số tiền ảo họ nắm giữ mà không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào. Điều này nghe thật tuyệt vời! Vậy nên đăng ký ở đâu?

Nếu đúng, điều này có thể mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế Puerto Rico, chưa kể  đến những người đang làm giàu nhờ tiền ảo. Nhưng kế hoạch thuế tại Puerto Rico này có thực sự hiệu quả? Cũng giống như mọi thứ trong thế giới thuế tiền ảo, sự thận trọng là không thừa.

Sở Thuế Vụ Mỹ (IRS) chỉ mới chuẩn bị phát triển một chiến lược nhằm xác định, đánh giá và truy thu hàng tỷ đô la thuế từ tiền ảo bị nghi ngờ không được khai báo. Quan điểm cho rằng cơ quan thuế Mỹ và Puerto Rico sẽ cho phép hàng triệu đô la (nếu không phải hàng tỉ) doanh thu từ giao dịch tiền ảo miễn thuế là một nhận định khá lạc quan.

Liệu Mỹ sẽ đánh thuế tiền ảo sau khi số tiền này được chuyển đến Puerto Rico?

Nói chung, IRS không yêu cầu một người đóng thuế Mỹ đóng thuế cho phần thu nhập từ những “nguồn lực bên trong Puerto Rico” nếu họ cư trú ở Puerto Rico trong suốt một năm chịu thuế. Điều đó nghe có vẻ tốt.

Tuy nhiên, có một loạt các quy tắc về “cư trú thực sự” có thể được áp dụng, cũng như yêu cầu báo cáo thông tin cho IRS. Vì vậy, một người sẽ cần phải thực sự chuyển đến Puerto Rico, chứ không chỉ di chuyển đến nước này một vài lần. Thêm vào đó, doanh số tiền ảo vẫn có thể cần phải được báo cáo cho IRS, ngay cả khi chúng không phải chịu thuế Mỹ.

Tất nhiên, đáng lo ngại hơn là IRS sẽ tìm cách đánh thuế doanh thu tiền ảo từ Puerto Rico, ngay cả khi người đó đã cư trú hợp pháp tại nước này. Làm thế nào có thể thực hiện được điều này? Có thể điều này được thực hiện dựa theo các quy định phức tạp về “tài sản của cựu cư dân Mỹ”. IRS có thể cho rằng phần lớn lợi nhuận từ việc mua bán tiền ảo tại Puerto Rico phải được đánh thuế ở Mỹ. Chẳng hạn, một ai đó mua Bitcoin vào năm 2015 nhưng họ thực sự chỉ chuyển đến Puerto Rico vào năm 2018. IRS có thể cho rằng hầu như lợi nhuận đã được tạo ra trước khi người đó chuyển sang Puerto Rico và do đó IRS có quyền thu thuế gần như trên tất cả lợi nhuận thu được từ việc bán tiền ảo. Bạn có thể phải đợi mười năm trước khi bán để tránh mọi khoản thuế của Mỹ.

Liệu những quan điểm của IRS có thực sự thuyết phục nếu vấn đề này được đưa ra tòa án? Một số cố vấn thuế rõ ràng không nghĩ như vậy. Nhưng với số tiền thuế lớn như vậy thì sự thận trọng là không thừa. IRS chỉ đang tăng cường nỗ lực của mình để đánh thuế tiền ảo và điều này có thể gây bất lợi đối với những người đóng thuế. Ý tưởng rằng ai đó có thể chuyển đến Puerto Rico với một khoản tiền ảo sinh lời có giá trị hàng tỷ Đô-la và lợi nhuận từ việc bán chúng với không chịu thuế nghe có vẻ tốt nhưng có lẽ là không trở thành hiện thực.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Puerto Rico?

Mặt khác của vấn đề là ở Puerto Rico. Giả sử rằng trong điều kiện hoàn hảo, IRS thừa nhận rằng việc bán tiền ảo ở Puerto Rico (sau khi di chuyển đến nước này) không phải chịu thuế Mỹ.

Liệu Puerto Rico có cố gắng đánh thuế này không? Một lần nữa, một số cố vấn nói không, và chỉ ra những ưu đãi về thuế mà Puerto Rico có được để tạo ra lợi nhuận cho các cư dân mới. Nhưng ở đây cũng vậy, thận trọng là không thừa. Việc nhờ các chuyên gia về thuế ở Puerto Rico tư vấn trước hết phải thận trọng để tránh những bài học đắt giá.

Chẳng hạn, việc miễn thuế tại Puerto Rico chỉ có thể được áp dụng cho các khoản thu nhập được tích lũy sau khi cá nhân này trở thành một “cư dân thực sự” của Puerto Rico. Thêm vào đó, với ngân sách nhà nước đang bị hao hụt và nền kinh tế đang gặp khó khăn thì điều này khó có thể xảy ra. Thậm chí nếu Puerto Rico có thực hiện việc miễn thuế ngay bây giờ (và đây cũng còn là một câu hỏi) thì điều đó vẫn phải được xem xét cẩn thận.

Hãy tưởng tượng rằng trong điều kiện lý tưởng hàng tỷ Đô-la từ doanh thu tiền ảo đang được thực hiện ở Puerto Rico và không có chính phủ nào tiến hành thu thuế trên những thu nhập này. Bạn có thực sự mong muốn IRS và cơ quan thuế Puerto Rican ngồi lại và xem xét thay vì không hề cố gắng một chút nào?

Nếu vậy, tôi xin giới thiệu cho bạn một hòn đảo thiên đường.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi