Pullback là gì? Những quy tắc để giao dịch pullback thành công

CJC Markets là gì? Nó có lừa đảo hay không?
MetaMask là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví MetaMask
Hiểu và Sử dụng Chỉ báo KDJ trong Giao dịch

Có bao giờ bạn tự hỏi lý thuyết rằng đuổi theo xu hướng là ‘sai lầm’ không? và pullback có ý nghĩa gì? Có thể kiếm lời từ nó không? Để có bức tranh tổng thể hơn về thị trường những lúc xuất hiện pullback, hãy tham khảo bài viết pullback là gì của Finnews24.com.

Pullback là gì?

Nếu bạn đã quen với biểu đồ giá, bạn sẽ hiểu rằng, đường biến động giá của một tài sản nào đó không bao giờ là một đường thẳng.

Nó di chuyển lên và xuống ngay cả trong các xu hướng. Nhìn vào hình ảnh bên dưới. Chúng tôi có một xu hướng tăng mạnh, nhưng khi đà tăng kết thúc, đường lao dốc mạnh mẽ sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Pullback là một biến động giá ngắn hạn so với xu hướng chính

Bạn đã có thể hiểu được ý nghĩa pullback từ phần giải thích ở trên. Nói một cách đơn giản, pullback là một chuyển động chống lại xu hướng chính trong một khoảng thời gian ngắn.

Các yếu tố kích hoạt pullback

Có thể nói rằng pullback là sự tạm dừng của xu hướng chính. Nó có nghĩa là phe bò trong xu hướng giảm và phe gấu trong xu hướng tăng sẽ kiểm soát giá trong một thời gian. Có thể có một số lý do tại sao giá thay đổi hướng của nó. Để dự đoán một đợt pullback, bạn nên tìm hiểu về phân tích cơ bản.

Pullback xảy ra do sự thay đổi trong tâm lý thị trường

  • Nói về Forex, có thể có tin tức báo hiệu sự suy yếu của đồng tiền cơ sở. Các sự kiện kinh tế được đề cập trong lịch kinh tế cũng ảnh hưởng đến sức mạnh của tiền tệ.
  • Nếu bạn giao dịch kim loại, bạn nên chú ý đến tin tức. Tâm lý thị trường tổng thể có tác động đến giá của chúng.
  • Chọn dầu để đầu tư, bạn nên theo dõi các tin tức xác định tâm lý thị trường vì dầu là một tài sản rủi ro. Ngoài ra, dữ liệu tồn kho dầu thô ảnh hưởng đến giá trị của hàng hóa.
  • Nếu bạn đủ kinh nghiệm, bạn có thể thử giao dịch chứng khoán pullback. Báo cáo thu nhập, các sự kiện nội bộ của công ty và tin tức ngành ảnh hưởng đến biến động giá.

Các chỉ báo sử dụng để giao dịch PullBack

Đường xu hướng (trendline)

Sử dụng trendline là một trong những cách phù hợp để giao dịch pullback.

Trong biểu đồ AUD/CAD dưới đây, khi giá bật lên tới đường xu hướng màu đỏ thì giá lại tiếp tục giảm xuống và trong vài tháng liên tiếp nếu bạn giữ lệnh này có thể bạn đã kiếm được 1 số tiền không nhỏ rồi!

Đường trung bình động MA

MA có lẽ là đường trung bình động hữu hiệu nhất để bạn sử dụng trong quá trình giao dịch với pullback. Có rất nhiều đường trung bình động MA khác nhau tùy bạn chọn lựa, tuy nhiên đường MA200 là được sử dụng nhiều nhất vì nó cho thấy xu hướng dài hạn và mang độ chính xác cao.

Những quy tắc khi giao dịch pullback để mang về lợi nhuận

PullBack xuất hiện tuy có nhiều rủi ro nhưng có thể tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Chính vì thế để cho xác suất rủi ro thấp nhất nhưng lại thu được lợi nhuận cao, các bạn hãy áp dụng cho mình ngay những nguyên tắc này.

Quy tắc #1: Xu hướng Bullish (tăng) thường được thể hiện bằng hàng loạt các đỉnh cao hơn (Higher high) và đáy cao hơn (Higher low).

Đây là tín hiệu dễ nhận biết nhất của pullback, tuy nhiên cần phải dùng các khung biểu đồ lớn như H4 hay D1 để tránh tín hiệu fake.

Quy tắc  #2: Sau khi xác định được xu hướng, hãy chuyển qua xem tại Khung H1 và chờ đợi 1 pullback diễn ra tại đây.

Sau khi xác định được xu hướng, chúng ta có thể chuyển sang các khung thời gian nhỏ hơn như H1, hoặc có thể là m30 hoặc m15. Tuy nhiên, để tăng độ chính xác, H1 là hoàn hảo nhất.

Quy tắc #3: Sử dụng Fibonacci để tìm khu vực giá điều chỉnh (PullBack)

Quy tắc #4: Mua tại vùng giá từ 50% đến 61,8% của Fibonacci thoái lui.

Sau khi bạn đo xong thoái lui Fibonacci tại vùng 50% và 61,8%, sẽ là vùng giá đẹp để bạn mua vào.

Quy tắc #5: Đặt mức dừng lỗ nằm phía dưới của đáy (swing low)

Tại điểm thấp nhất được sử dụng để vẽ Fibonacci thoái lui có thể chính là vị trí rất hấp dẫn để bạn đặt điểm dừng lỗ.

Quy tắc  # 6: Chốt lời khi giá vượt qua các swing high

Khi giá bắt đầu phá vỡ vượt lên, ngay điểm swing high sẽ là nơi giá có thể re-test nhiều lần để xem có vượt qua không. Vì thế để bảo đảm vốn thì bạn nên chốt lời, hoặc có thể chốt lời ½ rồi dời điểm cắt lỗ về entry và tiếp tục gồng lời tiếp nếu giá phá vỡ và tiếp tục tạo ra các đỉnh cao hơn.

Ví dụ thực tế của pullback

Để dự đoán pullback, bạn nên biết cách phân tích biến động giá. Hãy xem xét một ví dụ thực tế về pullback.

Sự thoái lui không chỉ xảy ra trên biểu đồ tiền tệ mà còn trên biểu đồ của bất kỳ tài sản tài chính nào. Hãy xem xét một ví dụ về giao dịch cổ phiếu pullback. Đó là biểu đồ 4 giờ của cổ phiếu Apple. Như bạn có thể thấy, một đợt pullback cũng có thể xảy ra trong xu hướng giảm. Hơn nữa, trong một đợt pullback, các thanh nến có thể vượt qua ngưỡng kháng cự hoặc dưới ngưỡng hỗ trợ, nhưng sau đó sẽ quay trở lại.

Những ưu điểm và hạn chế của pullback

Ưu điểm

  • Điều kiện tốt hơn: Một đợt pullback cho phép các nhà giao dịch mua với giá thấp hơn trong xu hướng tăng và bán với giá cao hơn trong xu hướng giảm.
  • Hãy tưởng tượng bạn không thể bắt đầu xu hướng tăng nhưng vẫn muốn tham gia thị trường. Giá di chuyển lên theo xu hướng tăng; do đó, mỗi khi đỉnh được hình thành, cơ hội mua ở mức giá thích hợp của bạn sẽ giảm xuống.
  • Tuy nhiên, khi một đợt pullback xảy ra, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức giá thấp hơn.

Hạn chế

  • Rút lui hay đảo chiều? Không dễ dàng để xác định xem đó là một đợt giảm giá hay đảo chiều, đặc biệt là đối với những người mới tham gia thị trường Ngoại hối.
  • Hãy tưởng tượng bạn nghĩ rằng thị trường giảm trong ngắn hạn và giữ cho giao dịch của bạn mở với hy vọng xu hướng sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, đó là một sự đảo ngược xu hướng và bạn bị thiệt hại đáng kể.
  • Khó dự đoán. Thật khó để dự đoán thời điểm bắt đầu của đợt giảm giá và kết thúc của nó. Bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ điểm khi xu hướng tiếp tục.

Kết luận

Một pullback là một mô hình phức tạp có nhiều bất lợi hơn, đặc biệt là đối với một nhà giao dịch mới bắt đầu. Vì thế hãy luôn cẩn thận và hiểu rõ đặc điểm của pullback là gì để tránh những thiệt hại có thể diễn ra.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi