Pump và Dump nguy hiểm như thế nào và cách nhận biết nó?

Chỉ số P/E là gì? Khái niệm, công thức, cách sử dụng PE
Độ lệch chuẩn là gì (Standard Deviation)? Công thức tính như thế nào?
Scalping là gì? Làm sao để giao dịch Scalping hiệu quả?

Thị trường tài chính rộng lớn và có nhiều biến động, do đó, cũng không thiếu những kẻ thừa cơ trục lợi. Với những biện pháp ngày một tinh vi, các nhà đầu tư có thể sập bẫy khi mất cảnh giác. Hôm nay, Finnews24.com sẽ mang đến cho bạn thông tin về khái niệm Pump và Dump và cách nhận biết.

Pump và Dump là gì?

Kế hoạch ‘bơm và bán phá giá’ hay là ‘thao túng giá’ là một loại gian lận chứng khoán liên quan đến lạm phát giả tạo (“bơm”) giá thông qua các tuyên bố sai lệch, gây hiểu lầm hoặc phóng đại về giá của một danh mục đầu tư. Kẻ lừa đảo có thể thu lợi từ lạm phát giá bằng cách nhanh chóng bán chứng khoán với giá cao (“bán phá giá”).

Đồng thời, chủ sở hữu mới của cổ phiếu có thể sẽ mất một phần đáng kể vốn của họ vì giá chứng khoán sẽ nhanh chóng giảm xuống. Những thủ thuật  được coi là một hoạt động bất hợp pháp.

Sơ đồ Pump và Dump hoạt động như thế nào?

Kế hoạch này thường liên quan đến việc thao túng các cổ phiếu microcap (cổ phiếu penny). Chúng là cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ. Các cổ phiếu microcap thường được giao dịch không cần kê đơn (OTC) với giá cực kỳ thấp (dưới 1$ hoặc tương đương). Họ không tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về niêm yết công khai.

Do đó, thông tin về chứng khoán có thể dễ dàng bị kẻ gian lợi dụng. Việc thiếu thông tin công khai tạo thêm điều kiện thuận lợi cho những kẻ lừa đảo vì các nhà đầu tư tiềm năng thiếu đủ nguồn để kiểm tra tất cả các thông tin có sẵn về một công ty.

Ngoài ra, cổ phiếu microcap là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao với khối lượng giao dịch cực kỳ thấp. Do đó, ngay cả những giao dịch tương đối nhỏ cũng có thể làm tăng đáng kể giá của chứng khoán.

Trong một kế hoạch pump và dump, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau, bao gồm cả gọi điện, spam email và phát hành tin tức giả mạo.

Các kiểu pump và dump

Những kẻ gian lận thường có rất nhiều cách để thao túng giá trên thị trường.

Hình thức pump và dump cũ

Thực hiện pump và dump có thể liên quan đến những thông tin về tình hình công ty và nó sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty đó.

Các hành động có thể bao gồm chào bán cổ phiếu qua điện thoại, phát hành tin tức giả mạo và phân phối một số loại thông tin “nội bộ” có thể thúc đẩy giá cổ phiếu. Ngoài ra, các dịch vụ của những người quảng bá cổ phiếu không trung thực có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào cổ phiếu.

Những cộng đồng tiết lộ tin tức

Nó có thể được hiểu là một công ty môi giới nhỏ sử dụng các phương thức bán hàng không trung thực để bán các khoản đầu tư có vấn đề cho các nhà đầu tư. Các nhà môi giới bán các cổ phiếu penny mà công ty mua hoặc bán với tư cách là một nhà tạo lập thị trường bằng cách sử dụng phương thức gọi điện lạnh.

Các nhà môi giới thuộc những công ty này cố gắng bán càng nhiều cổ phiếu càng tốt, do đó sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Một khi giá cổ phiếu tăng, công ty bán cổ phiếu của mình để thu lợi nhuận.

Những bảng giá sai lệch

Kế hoạch tung ra những kết quả sai là những biến tướng ngày một tinh vi của những kẻ thao túng này. Phổ biến nhất thường thấy là nhiều khách hàng có thể nhận được mail hay inbox với nội dung như ‘mẹo đầu tư nóng hổi’.

Tuy nhiên, đó là một hành động có mục tiêu nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiềm năng đến một cổ phiếu cụ thể và thúc đẩy nhu cầu về cổ phiếu này.

Kết luận

Pump và Dump là một cách thức gian lận đầy tinh vi, được ngụy trang bởi những kiến thức forex chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư cần hiểu để cảnh giác trước những biến động giá bất thường.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi