Putin nói chuyện với Thủ tường Israel để cảnh cáo về các cuộc không kích ở Syria

Tỷ giá USD/JPY giảm xuống dưới ngưỡng 109,00
Ngân hàng lớn nhất nước Ý vô tình gửi kết quả hàng quý qua email
Chứng khoán chiều 13/10: SAB, VIC kéo VN-Index vọt qua 820 điểm

 

Putin nói chuyện với Thủ tường Israel để cảnh cáo về các cuộc không kích ở Syria

 

Trong quá khứ Netanyahu và Putin từng duy trì một mối quan hệ tốt đẹp, tuy nhiên nỗ lực trả đũa của Mỹ tại Syria có thể tạo ra sự chia rẽ lớn trong mối quan hệ của họ.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi cho người đồng nhiệm Israel là Benjamin Netanyahu vào hôm thứ Tư và cảnh báo nước này về các cuộc không kích ở Syria.

 

Kremlin đã đưa ra tuyên bố xác minh cuộc gọi, và ông Putin “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền của Syria” và kêu gọi Thủ tướng Israel “kiềm chế” hành động có thể “làm mất ổn định và đe dọa an ninh trong nước”.

 

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vụ tấn công trên không vào căn cứ không quân ở Homs, Syria, theo đó đã giết ít nhất 14 người. Nga đã cáo buộc Israel dẫn đầu cuộc tấn công, Israel không xác nhận hay phủ nhận cáo buộc này.

 

Các quan chức Israel đã xác nhận cuộc điện thoại, ông Haaretz cho biết thêm, ông Netanyahu nói Israel sẽ ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria. Tin tức về cuộc điện thoại nổ ra khi Netanyahu phát biểu về Ngày tưởng niệm Holocaust (Yom Hashoa) của Israel, trong đó ông đe dọa Iran một cách thô bạo rằng “không phải kiểm tra quyết tâm của Israel”.

 

Hôm thứ Tư, Netanyahu đã nói với các nhân viên an ninh trong một cuộc họp kín rằng ông tin Mỹ sẽ ra lệnh cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria để trả đũa cho nghi ngờ tấn công khí gas vào thứ Bảy đã giết chết hàng chục thường dân.

 

Nga đã liên minh với lãnh đạo Syria Bashar Al-Assad và các lực lượng chính phủ của ông, và Israel đang cố gắng ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran tại Syria và ngăn chặn các máy bay chiến đấu của Iran tấn công biên giới Israel.

 

Netanyahu và Putin đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong vài năm gần đây, và đã thảo luận về việc ngăn cản một cuộc đối đầu quân sự giữa quân đội của họ ở Syria. Tuy nhiên, cuộc điện thoại gần đây giữa hai nhà lãnh đạo có thể cho thấy sự chia rẽ ngày càng gia tăng trong cách tiếp cận của họ đối với xung đột khu vực.

 

 

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi