Putin nói xung đột ở đông Ukraine như ‘diệt chủng’

Lộ ảnh nghi văn phòng Thủ tướng Anh mở tiệc giữa phong tỏa
IFC của Ngân hàng Thế giới đầu tư 2 tỷ USD để hỗ trợ sự phục hồi của châu Phi
Gần 70 y bác sĩ ICU dương tính nCoV sau tiệc Giáng sinh

“Tôi phải nói rằng hội chứng ghét người Nga là bước đầu tiên hướng tới nạn diệt chủng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp của Hội đồng Xã hội dân sự và Nhân quyền ở ngoại ô Moskva hôm 9/12, khi được hỏi về sự phân biệt đối xử với người nói tiếng Nga bên ngoài biên giới Nga.

“Chúng ta biết những gì đang xảy ra ở Donbass. Nó chắc chắn giống cuộc diệt chủng”, Putin nói thêm, đề cập khu vực xung đột ở miền đông nước láng giềng Ukraine.

Putin năm 2015 và 2019 từng đưa ra những so sánh tương tự về cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Hầu hết người Ukraine nói cả tiếng Ukraine và tiếng Nga, dù các khu vực ở miền nam, miền đông và miền trung chủ yếu nói tiếng Nga. Quan hệ Nga – Ukraine xấu đi từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai vùng Donbass, gồm hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk. Quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai ở khu vực này từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người ở cả hai phía thiệt mạng.

Bình luận của Putin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và lãnh đạo các nước có chung biên giới với Nga. Mỹ và các đồng minh nhiều tuần qua cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân dọc biên giới Ukraine và lên kế hoạch tấn công nước này.

Trong cuộc họp thượng đỉnh với Putin đầu tuần này, Biden cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với Nga nếu nước này có hành động quân sự đối với Ukraine.

Nga mô tả những cáo buộc này là “cuồng loạn”, phủ nhận thông tin về ý định gây hấn và tuyên bố phương Tây khiêu khích, đặc biệt với các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Putin cũng cho rằng NATO và Kiev đang đe dọa an ninh của Moskva.

Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây, trong khi Nga kiên quyết phản đối ý tưởng NATO kết nạp quốc gia sát biên giới phía tây này.

Huyền Lê (Theo AFP, RT)

COMMENTS