Putin, Trump muốn làm suy yếu Liên minh châu Âu EU?

Giá vàng lên cao nhất trong 5 năm
Phân tích kỹ thuật dầu Brent
Giá dầu WTI giảm sau 3 phiên tăng

baongoaihoi  Có ít nhất một điểm chung giữa Trump và Putin  – họ sẵn sàng làm suy yếu Liên minh châu Âu, một quan chức cấp cao của châu Âu cho hay.

Khi các cử tri châu Âu chuẩn bị tham gia các cuộc thăm dò vào cuối tuần này và chọn các nhà lập pháp mới vào Nghị viện châu Âu, có rất nhiều tranh luận về những thách thức trong liên minh 28 thành viên. Tuy nhiên, Jyrki Katainen, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu nói với CNBC hôm thứ Ba rằng họ phải đối mặt với những thách thức rất khó khăn từ bên ngoài.

Các cường quốc như Nga, Trung Quốc và cả Hoa Kỳ đã thách thức chúng tôi nhiều hơn trước đây, ông Keith Katainen nói tại Brussels. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta ở trong tình huống Tổng thống Hoa Kỳ và Nga dường như có cùng quan điểm về Châu Âu: càng suy yếu, càng tốt, vì họ nghĩ rằng điều đó tốt hơn đối với đất nước của họ, điều này rõ ràng là không đúng – ông Katainen – cựu thủ tướng Phần Lan cho biết.

Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã đặc biệt thách thức đối với EU kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2016. Khi Ông Trump có sự khác biệt rõ ràng với người tiền nhiệm về các vấn đề như biến đổi khí hậu và thương mại.

GP: Donald Trump và Vladimir Putin 180716 1
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp báo chung sau cuộc họp tại Dinh Tổng thống ở Helsinki, vào ngày 16 tháng 7 năm 2018. Không những vậy, mối quan hệ của EU với Tổng thống Nga Vladimir Putin lại là một thách thức khác. EU về cơ bản đã bất hòa với Nga, đặc biệt là từ năm 2014, khi Moscow sáp nhập Crimea và khối 28 thành viên quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Kremlin. Theo Katainen, Nga cũng chịu trách nhiệm thúc đẩy một số đảng dân túy, đang làm rung chuyển EU và là một trong những thách thức trong nội bộ của EU.

Các đảng này muốn làm suy yếu và phân chia EU – một số trong đó có mối liên hệ rất chặt chẽ với Nga, đặc biệt là Tổng thống Putin. Vì vậy, Nga rõ ràng đã tài trợ cho các đảng đó can thiệp vào các quá trình dân chủ của chúng tôi, ví dụ như trưng cầu dân ý hoặc bầu cử quốc gia để làm suy yếu EU, nhằm tạo ra sự chia rẽ giữa những người trong nước.

Tại Áo, các cuộc bầu cử ở châu Âu đã bị che mờ bởi một vụ bê bối liên quan đến phó thủ tướng của đất nước này. Heinz-Christian Strache – lãnh đạo đảng Tự do cực hữu, đã buộc phải từ chức sau khi một đoạn video cho thấy ông đề xuất hợp đồng của chính phủ với cháu gái của một kẻ đầu sỏ Nga. Các cuộc thăm dò dư luận đã cho rằng các đảng quốc gia có thể giành được tới 30% số ghế trong Nghị viện châu Âu sau cuộc bầu cử tuần này. Tuy nhiên, ông Katainen có thể yên tâm vì đa số trong Nghị viện châu Âu và hầu hết các chính phủ châu Âu vẫn sẽ ủng hộ EU.

Theo CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi