QTUM (Quantum) là gì? Tìm hiểu về dự án rất tiềm năng này

CSC là gì? Cách bảo vệ mã số CSC như thế nào?
Bảo Hiểm Ung Thư & Những Thông Tin Bạn Cần Biết
Vay tín dụng là gì? Những điều cần nên biết trước khi vay tín dụng

Quantum (lượng tử) với mã đánh dấu là QTUM, tiền điện tử được mô tả tốt nhất là sự kết hợp giữa Bitcoin và Ethereum. Bitcoin được biết đến như một kho lưu trữ giá trị an toàn và đáng tin cậy và Ethereum được biết đến với tính linh hoạt có thể lập trình được, vì vậy việc kết hợp các thuộc tính tích cực này lại với nhau trong một loại tiền điện tử duy nhất, Qtum.

Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử phổ biến và có giá trị nhất, vì vậy dự án Qtum được cho là một kế hoạch rất khôn ngoan.

Qtum có mô hình giao dịch “UTXO” của Bitcoin – được chia sẻ bởi hầu hết các altcoin nhờ độ tin cậy đã được chứng minh của nó – nhưng kết hợp nó với khả năng thực thi các hợp đồng thông minh tùy chỉnh và phức tạp của Ethereum bằng cách kết hợp Máy ảo của Ethereum.

Thiết kế của Qtum cũng đảm bảo khả năng tương thích của mã với cả Bitcoin và Ethereum. Thêm một tiện ích nữa là cả Bitcoin và Ethereum đều sở hữu nhiều nhóm lập trình viên tài năng. Do đó, đồng tiền này có vị trí tốt để tích hợp bất kỳ sự phát triển nào trong tương lai được giới thiệu bởi một trong hai loại tiền điện tử nặng ký này.

Lịch sử của Qtum

Qtum được ra mắt dưới dạng ICO, kéo dài từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 năm 2017. 100 triệu mã thông báo đã được phát hành, với 51% được bán cho công chúng để thu về số tiền ước tính 15,6 triệu đô la. 20% số token được các thành viên dự án giữ lại, 29% còn lại sẽ được chuyển cho quỹ phát triển. Đồng tiền này đã thu hút đầu tư với số tiền hơn 1 triệu đô la từ các nhà đầu tư thiên thần tiền điện tử, chẳng hạn như Roger Ver.

Vào ngày 17/10/2018, dự án Qtum đã gây ra một cuộc đảo chính khi hợp tác với Amazon Web Services để cung cấp các giải pháp blockchain cho các nhà phát triển và doanh nghiệp ở Trung Quốc. Thỏa thuận này phản ánh sự tập trung của nó vào dịch vụ ăn uống cho giới kinh doanh.

Nhóm của Qtum bao gồm các cá nhân có kỹ năng từ các dự án Bitcoin và Ethereum, cũng như các công ty hàng đầu như Alibaba, Tencent và Baidu. Người đồng sáng lập là Patrick Dai, tốt nghiệp Đại học Draper, người từng làm việc cho gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba.

Qtum khác với Bitcoin và Ethereum như thế nào?

Trong khi Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đều là đồng Proof of Work, có nghĩa là các thợ đào thực hiện công việc tính toán sử dụng nhiều điện để xử lý và ghi lại các giao dịch, Qtum khác ở chỗ nó sử dụng mô hình Proof of Stake.

Nói cách khác, nó không thể khai thác được thông qua card đồ họa hoặc công cụ khai thác ASIC. Thay vào đó, các giao dịch được xử lý và QTUM mới được “đúc” để tồn tại bằng ví của những người nắm giữ Qtum. Tất cả những gì cần thiết là kết nối internet và số lượng QTUM.

Mô hình này được gọi là “Proof of Stake” vì khả năng người dùng xử lý thành công một khối mới (và do đó kiếm được nhiều QTUM hơn) tỷ lệ thuận với số lượng QTUM mà họ nắm giữ. Do đó, người dùng được khuyến khích xử lý các giao dịch một cách trung thực, vì bất kỳ gian lận nào sẽ sớm bị phát hiện và khiến giá giảm, do đó làm hỏng giá trị tài sản của họ. Proof of Stake (thường được viết tắt là PoS) là mô hình tương tự mà Ethereum có kế hoạch chuyển đổi sang trong tương lai, vì nó tiết kiệm rất nhiều chi phí năng lượng và có thêm một số lợi ích cho các ứng dụng phi tập trung.

Qtum hiện có mạng Proof of Stake lớn nhất đang tồn tại. Trên thực tế, số lượng các nút đầy đủ trong mạng Qtum (4432 tại thời điểm viết bài) chỉ bị che khuất bởi Bitcoin (~ 9511) và Ethereum (~ 8066).

Cách thức hoạt động của Qtum

Hai loại tiền điện tử này khác nhau về cách chúng ghi lại số dư của người dùng. Ethereum sử dụng Mô hình tài khoản nhưng Bitcoin sử dụng bộ Đầu ra giao dịch chưa được gửi (UTXO) (UTXO). Trong khi chuỗi khối của Ethereum chỉ định cho mỗi ví người dùng một tài khoản cụ thể, tài khoản này ghi lại số dư ETH của họ và các dữ liệu khác, thì chuỗi khối của Bitcoin chỉ ghi lại các giao dịch.

Ví Bitcoin của mỗi người dùng truy vấn chuỗi khối về các giao dịch liên quan đến các địa chỉ được kiểm soát bởi khóa riêng của ví cụ thể đó, sau đó tổng hợp số tiền cuối cùng để cung cấp cho một ví người dùng kết hợp. Một lợi thế của việc sử dụng mô hình UTXO là ví nhẹ Qtum rất dễ thực hiện, có nghĩa là nó có thể chạy trên thiết bị di động. Tuy nhiên, Mô hình tài khoản là cần thiết để chạy các hợp đồng thông minh theo cách của Ethereum. Để duy trì khả năng tương thích với mã Ethereum hiện có – cho đến nay là cách phổ biến nhất để viết hợp đồng thông minh – cần phải thu hẹp khoảng cách giữa hai mô hình này.

Để hợp nhất thành công mô hình giao dịch của Bitcoin với khả năng chạy các hợp đồng thông minh tùy chỉnh của Ethereum, Qtum sử dụng mô hình UTXO của Bitcoin kết hợp với Lớp trừu tượng tài khoản (AAL) của riêng mình. AAL chuyển phiên bản của Qtum của bộ UTXO thành thứ gì đó có thể so sánh với Mô hình tài khoản của Ethereum. Việc giải thích tự động này có nghĩa là cả hai mô hình đều có thể được sử dụng tối ưu trong Qtum.

Là một ví dụ về khả năng áp dụng công nghệ của Qtum, công ty hiện đang làm việc để tích hợp công nghệ Lightning Network của Bitcoin, cho phép thực hiện các giao dịch gần như tức thì.

Tuy nhiên, Qtum cũng đang phát triển công nghệ có ý nghĩa của riêng mình, chẳng hạn như nâng cấp Máy ảo Qtum x86 lên Máy ảo Ethereum (EVM). Máy ảo x86 cho phép một môi trường hộp cát để chạy các hợp đồng thông minh được viết bằng 4 ngôn ngữ lập trình khác nhau và được sử dụng rộng rãi, trong khi EVM chỉ cho phép ngôn ngữ tùy chỉnh của riêng nó, Solidity.

Quantum cũng giới thiệu một đổi mới thú vị khác, Giao thức quản trị phi tập trung (DGP). Điều này cho phép cộng đồng Qtum rộng rãi bỏ phiếu về các khía cạnh quan trọng của giao thức, chẳng hạn như kích thước khối và chi phí gas (là giá phải trả để chạy các hợp đồng thông minh). Hiện tại, Qtum có kích thước khối 2 megabyte với các khối được tạo ra trung bình mỗi 2,4 phút (so với mục tiêu 10 phút của BTC và mức trung bình là 13,5 giây của ETH).

Giá Qtum

Trong giai đoạn hưng thịnh của tiền điện tử vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, giá Qtum đã đạt mức đỉnh ngoạn mục hơn 80 đô la trên nhiều sàn giao dịch. Tuy nhiên, như với tất cả giá tiền điện tử kỷ lục được thiết lập trong giai đoạn bong bóng đó, thực tế nhanh chóng tự khẳng định lại và giá trở lại mức thực tế hơn trong những tháng tiếp theo của năm 2018 và 2019.

Hiện tại, giá Qtum đang ở mức trung bình khoảng 3 đô la. Mặc dù mức này tương đối thấp so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng cần lưu ý rằng giá Qtum đã tăng gấp đôi kể từ mức thấp nhất là $ 1,50, được thiết lập vào tháng 12 năm 2018.

Chỉ riêng biểu đồ không đưa ra bất kỳ tín hiệu rõ ràng nào để mua Qtum hay không. Trước đây, nhu cầu rõ ràng là rất lớn đối với nó, vì trong giai đoạn tăng giá, nhiều người đã suy đoán về khả năng chiếm đoạt vai trò của Ethereum như là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu. Khả năng dễ dàng chuyển qua mã Ethereum hiện có sang nền tảng của Qtum và hưởng lợi từ khả năng tương thích với chức năng SegWit và Lightning Network của Bitcoin cho các giao dịch nhanh chóng và giá rẻ là một lợi thế mạnh mẽ khiến nhiều người mua Qtum.

Trong cái gọi là “mùa đông tiền điện tử”, trọng tâm của thị trường đã chuyển từ tiềm năng trong tương lai sang giá trị hiện tại. Qtum có một số quan hệ đối tác mạnh mẽ nhưng vẫn chưa ngang bằng với Ethereum, với danh sách ấn tượng gồm các đối tác Liên minh doanh nghiệp Ethereum. Qtum cũng không có sự hỗ trợ rộng rãi của Ethereum, nền tảng vẫn là nền tảng hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, cần phải nói rằng Ethereum hiện đang trải qua một số khó khăn ngày càng nghiêm trọng, vì nó phải vật lộn để mở rộng quy mô blockchain nặng nề của mình và chuyển sang Proof of Stake. Qtum có vị trí tốt để tiếp quản nếu Ethereum gặp sự cố hoặc ngừng trệ, mặc dù nó có sự cạnh tranh về mặt này từ những người như Cardano (ADA).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi