Quá khứ bạo lực của nghi phạm đâm dao Canada

Ngoại trưởng Nga đối đáp nhà báo Ukraine về ‘ngũ cốc bị đánh cắp’
10 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam
Phương Tây tố Nga đánh sập mạng Internet vệ tinh Ukraine

Chiều 6/9, người dân ở khu James Smith Cree Nation, tỉnh Saskatchewan, miền nam Canada, nhận được tin nhắn cảnh báo khẩn cấp qua điện thoại rằng nên tìm nơi ẩn náu an toàn khi có người thông báo đã nhìn thấy Myles Sanderson, nghi phạm đâm dao khiến 11 người chết và 18 người bị thương, xuất hiện trong khu vực.

Các sĩ quan cảnh sát ngay sau đó bao vây một ngôi nhà, chặn lối vào khu dân cư và bắt đầu lục soát các phương tiện. Xe tuần tra cũng nhanh chóng kéo về khu James Smith Cree Nation, tạo ra cảnh tượng khiến mọi người nơi đây hoảng sợ.

Tuy nhiên, hai tiếng sau, cảnh sát khu vực gửi lại thông báo tới cư dân rằng nghi phạm Myles không ở đây. “Do vẫn chưa rõ nơi ẩn náu của người này, chúng tôi kêu gọi cư dân thực hiện các biện pháp đề phòng phù hợp”, thông báo viết.

Quá trình truy tìm nghi phạm Myles, 30 tuổi, được cho là đang bị thương, đã bước sang ngày thứ ba, kể từ khi người này cùng anh trai Damien, 31 tuổi, gây ra loạt vụ đâm dao hôm 4/9. Damien, 31 tuổi, được phát hiện đã chết một ngày sau đó.

Nghi phạm Myles đang đối mặt với cáo buộc giết người vì gây ra loạt vụ đâm dao ở phía đông bắc Saskatchewan, trải khắp 13 địa điểm tại khu John Smith Cree Nation và làng Weldon gần đó.

Các cuộc tấn công đã tạo ra không khí bất ổn, hoang mang ở James Smith Cree Nation, khu vực có khoảng 3.400 cư dân. Người dân nơi đây đều đau buồn trước sự ra đi của những thành viên trong cộng đồng, trong đó có một góa phụ 77 tuổi, thành viên đội phản ứng khẩn cấp của địa phương.

Trong lúc người dân đang cố tìm hiểu về động cơ thực hiện loạt vụ đâm dao của anh em nhà Sanderson, nhiều người có tiếng nói trong khu vực đổ lỗi cho ma túy và rượu.

“Trái tim tôi vụn vỡ trước sự việc. Đây là nỗi đau mà chúng ta phải đối mặt khi ma túy len lỏi vào cộng đồng”, Bobby Cameron, đại diện nhóm dân bản địa ở tỉnh Saskatchewan, cho biết.

Hồ sơ tư pháp của Myles từ tháng 2 cho thấy người này bị lạm dụng lúc nhỏ, bắt đầu uống rượu khi 12 tuổi và sử dụng cocaine hai năm sau đó. Myles sống cùng nhà với bố trong thành phố, thỉnh thoảng chuyển về sống cùng ông bà ở khu First Nation.

Thiếu vắng tình thương của người thân trong thời gian đó, Myles trở nên hung hăng và bạo lực. Hội đồng ân xá địa phương cho biết anh ta nhiều lần phạm tội trong lúc không tỉnh táo. Myles cũng thừa nhận ma túy và rượu khiến bản thân “mất trí”.

Năm 2017, Myles từng cố đột nhập vào nhà bạn gái cũ và đấm thủng cửa phòng vệ sinh, nơi lũ trẻ trong nhà đang sợ hãi trốn vào. Vào năm nay, anh ta ném khối xi măng cứng vào kính ôtô của một phụ nữ, rồi vài ngày sau lại đe dọa giết nhân viên ở một cửa hàng và đốt nhà bố mẹ người này.

Myles còn từng dùng súng đánh vào đầu một người đàn ông, ép anh ta phải xông vào cướp ở cửa hàng đồ ăn nhanh. Năm 2018, nghi phạm dùng dĩa đâm hai người trong nhóm ăn nhậu cùng và tiếp tục đánh một người đàn ông đang đi bộ gần đó tới bất tỉnh. Ngay cả khi bị bắt, Myles vẫn liên tục tấn công sĩ quan cảnh sát.

“Anh ta dễ dàng nổi giận khi say xỉn, nhưng lại là con người khác lúc tỉnh táo”, hội đồng ân xá nói về trường hợp của Myles.

Myles trước đó thụ án 4 năm 4 tháng tù vì tội hành hung và được ân xá từ tháng 8 năm ngoái. Lệnh ân xá của Myles từng bị thu hồi khi anh ta không trình diện với sĩ quan giám sát theo quy định. Tuy nhiên, hội đồng ân xá sau đó khôi phục quyết định trả tự do cho Myles.

“Hội đồng cho rằng anh sẽ không gây ra rủi ro không đáng có cho xã hội nếu được trả tự do theo luật định và việc ân xá cũng góp phần giúp anh tái hòa nhập cộng đồng với tư cách là một công dân tuân thủ pháp luật”, hồ sơ ân xá cho Myles có đoạn.

Hội đồng ân xá tin rằng Myles sẽ tái hòa nhập cộng đồng sau khi người đàn ông này tích cực tham gia các sự kiện văn hóa truyền thống, chứng minh được độ tỉnh táo và có nơi ăn chốn ở ổn định. Myles bị cấm dùng rượu, ma túy và được yêu cầu tham gia chương trình trị liệu về việc lạm dụng chất kích thích.

Tuy nhiên, tới tháng 5, Myles một lần nữa không trình diện với sĩ quan giám sát. Hồ sơ của người này cho thấy anh đã phạm 59 tiền án, trong đó có nhiều vụ liên quan tới việc không tuân thủ lệnh của tòa. Vì hành vi bạo lực của bản thân, Myles bị cấm sở hữu vũ khí suốt đời.

Khi Myles vẫn lẩn trốn, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi người dân để ý tới cảnh báo từ chính quyền địa phương. “Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người luôn an toàn. Tất cả người dân Canada sát cánh cùng cư dân Myles Saskatchewan vào lúc này”, ông Trudeau nói.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi