Quan chức Nga phủ nhận khả năng tổng động viên

Mức tăng lương năm 2021 là thấp nhất trong thập kỷ qua
Ukraine mất thêm lãnh thổ ở Lugansk
Mẫu tiêm kích hạ cánh kiểu dựng đứng của Mỹ

“Lo ngại về khả năng tổng động viên là hoàn toàn không có căn cứ. Sẽ không có lệnh tổng động viên toàn quốc. Tổng thống Nga đã nhiều lần nói về vấn đề này, cũng như trao đổi với các quan chức liên bang”, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Kartapolov nói hôm 20/9.

Nghị sĩ Kartapolov nói rằng điều chỉnh luật không đồng nghĩa với tổ chức tổng động viên, nhấn mạnh những điều khoản mới “không liên quan trực tiếp đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine“, mà được xây dựng để duy trì hiệu lực trong thời gian dài.

Ông cũng xác nhận lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine sẽ trở thành một bộ phận của quân đội Nga nếu hai khu vực này quyết định sáp nhập vào Nga. “Điều đó sẽ thay đổi đáng kể tình thế”, nghị sĩ Kartapolov nhận xét.

Những phát biểu được đưa ra sau khi Hạ viện Nga thông qua dự luật bổ sung các hình thức trừng phạt quân nhân phạm tội trong giai đoạn “tổng động viên, thiết quân luật, thời chiến, xung đột vũ trang hay hoạt động chiến đấu”. Họ sẽ phải chịu án tù nặng hơn quân nhân phạm tội trong thời bình. Đây là lần đầu tiên khái niệm “tổng động viên” được đưa vào bộ luật hình sự Nga.

Dự luật dự kiến được Thượng viện Nga thông qua trong hôm nay và sẽ được trình lên Tổng thống Vladimir Putin để ký thành luật. Nó được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tranh luận ở Nga về khả năng tổng động viên cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, bước đi có thể làm leo thang đáng kể xung đột.

Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát một số thành phố ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin hôm 16/9 tuyên bố cục diện chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vã. Ông nói Nga tiến quân chậm, song có tính hệ thống và từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn.

Vũ Anh (Theo RT, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi